Mách các mẹ 'làm phát ngon ngay' món chả cá lã vọng cho cuối tuần

2018-04-01 10:26
- Miếng cá xắt vừa phải, khi chín vàng hơi quăn. Ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức. Thêm vị thơm hăng thì là với bát nước chấm đậm đà.

Chả cá lã vọng

Nguyên liệu 

1 con cá lăng  50gr riềng  

Hỗn hợp ướp cá: 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng canh mẻ làm nhuyễn lọc qua rây, 1 muỗng canh mắm tôm lọc qua rây cho mịn, 1-2 muỗng cà phê bột nghệ (hoặc 1 muỗng canh nước ép củ nghệ tươi), 1 muỗng canh đường trắng, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu   

Cách làm  

 Cá lăng lọc lấy thịt, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn (có thể để cả da cá hoặc lọc da tuỳ khẩu vị)  Riềng thái nhỏ cho vào máy xay, thêm 2 muỗng canh nước xay nhỏ lọc lấy nước cốt.  

Cho hỗn hợp ướp cá, nước cốt riềng xay vào chén, đi bao tay trộn đều các nguyên liệu ướp trong 1-2h cho ngấm gia vị.   

  Lạc rang chín, tách vỏ để riêng.   

Hành hoa, thì là rửa sạch, cắt khúc vừa ăn (gốc hành hoa to quá thì chẻ nhỏ).  

Cá ngấm gia vị sau khi ướp khoảng 2h mang ra cho vào vỉ nướng than, nướng cá hơi xém mặt là được và trở mặt đều tay để cá được chín đều. Không có nếp than thì nướng qua bằng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ trong 15p mặt cá nướng hơi xém vàng.   

 Trường hợp không có các loại lò nướng hoặc bếp than thì cho cá vào rán vàng nhưng như vậy cá sẽ không dậy được mùi thơm.  

Cách pha mắm tôm: Vẫn như cách mọi người vẫn pha cho mắm tôm ra bát, thêm vào chút đường trắng, rượu trắng, nước cốt chanh đánh bông lên sau đó thêm ớt tươi. Mình thì không ăn được mắm tôm sống nên cho chút dầu ăn vào chảo, đổ mắm tôm và chút rượu vào chưng chín thêm chút đường. Hoà cho tan đường đợi mắm tôm nguội mới vắt chanh và cho thêm ớt, nêm nếm cho vừa vị là được.

Phần pha nước chấm tuỳ ý mọi người. Không ăn được mắm tôm thì pha nước mắm chua ngọt, thái nhỏ thêm chút lá thì là cho vào bát nước chấm.  

Dùng bếp từ, hồng ngoại hoặc bếp ga du lịch loại nhỏ như hay ăn lẩu. Đặt chảo lên bếp thêm chút dầu, khi ăn cho thì là, hành lá, chả cá vào đợi hành lá, thì là chín gắp ra bát dưới nước chấm và thêm chút lạc rang rồi thưởng thức nóng.  Nếu bé nhà bạn không ăn được mắm tôm, riềng mẻ… thì mua riêng cho các bé một miếng cá hồi, thái miếng vừa ăn ướp vào một chút bột nghệ ( khoảng 1/2 hoặc 1/3 muỗng cà phê), chút bột ngũ vị hương (1/3 muỗng cà phê thôi nhé), 2 muỗng cà phê dầu hào. Đợi ngấm gia vị đem rán vàng hai mặt cho các bé là được.

Theo Bepgiadinh   

   

qc-mypoint