Lạ kỳ loài hoa cứ đến mùa chị em kéo nhau đi 'sống ảo' lại là món ăn gây thương nhớ

2021-03-09 13:00
- Ít người biết rằng hoa ban lại có thể là món ngon giản dị của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Cứ mỗi mùa hoa ban nở, chị em lại kéo nhau đi "sống ảo" 

Trên diễn đàn về ẩm thực, chị Chi đã chỉa sẻ: "Đang mùa hoa ban nở rộ, dù em không phải người vùng cao Tây Bắc, nhưng trường của em lại có một gốc hoa Ban rất đẹp. Cứ mỗi mùa hoa nở, các cô, các trò lại tha hồ sống ảo. Em cũng được một người bạn chia sẻ, hoa ban là một món ăn đặc sản của người Tây Bắc hay đãi khách mỗi dịp tháng 3 hoa nở. Một trong những món được khen nức tiếng là món nộm hoa ban. Vậy nên em cũng hái ít hoa ban ở trường về làm thử." 

Hoa ban chị Chi hái ở vườn trường để làm nộm 

Đúng như chị Chi chia sẻ, hoa ban là một trong những đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào dân tộc, đặc biệt là người dân tộc Thái. Đến với Sơn La vào mỗi dịp cuối tháng 2, đầu tháng 3, các bạn không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa ban mà còn được thưởng thức món ăn đặc sản nộm hoa ban của người Thái Sơn La. 

Và đây là món nộm hoa ban của chị Chi, chị Chi trộn hoa ban cùng măng đắng 

Đầu tiên, người dân đi thu hái hoa ban về, ngắt lá ôm nụ của hoa và để lại 1 đoạn ngắn phần cậng để có cả vị hơi chát và vị ngọt. Tùy theo từng nơi, từng người có khẩu vị khác nhau, nhưng gia vị chính để làm nên món nộm hoa ban là: gừng, giềng, thêm rau mùi để có vị thơm, tỏi non, mắc khén là gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái, thêm một chút ớt để tạo nên vị cay thì món ăn sẽ ngon hơn. 

Món nộm hoa ban của người dân tộc Thái 

Tiếp theo là công đoạn nấu hoa ban, khi nấu phải để lửa to, mở vung và đảo liên tục để hoa ban được chín đều, không nên để chín quá vì như vậy hoa ban sẽ bị nát và mềm nhũn. Sau đó vớt ra và trộn đều với gia vị, món nộm sẽ ngon hơn khi ăn lúc nóng hổi. 

Trước khi làm nộm hoa ban thì đun nước lên, khi làm nộm thì đừng đổ hết nước đi, để bớt lại nước, nộm hoa ban có nước sấp một tí mới ngon. Có thể thêm rau khác có thể thêm rau rừng, các loại rau ngọn như rau su su, ngọn rau bí, nộm cùng với nhau sẽ thêm ngon hơn. 

Nộm hoa ban là món ăn có sự hòa quyện của nhiều vị như chua, cay, đắng, ngọt, bùi… khiến cho người ăn cảm thấy kích thích vị giác. Khi thưởng thức, đầu tiên người ăn có thể cảm nhận được hương vị rất thơm và bùi của hoa ban, đặc biệt là mùi thơm của mắc khén, một loại gia vị đặc trưng trong các món ăn thường ngày của người dân tộc Thái. 

 Theo Gia đình & Xã hội

 

9 dấu hiệu tố cáo đàn ông ngoại tình