Không chỉ để rang, tép đồng làm những món này cũng ngon hết sảy

Emdep.vn - Chế biến tép tươi sẽ không làm mất hương vị và thành phần dinh dưỡng như tép khô.

Bánh tép chiên

không chỉ để rang, tép đồng làm những món này cũng ngon hết sảy

Nguyên liệu:

- 200g tép đồng 

- 1 gói bột chiên giòn 

- 1 thìa tiêu xay

- 1/4 thìa cafe muối

- 1/2 thìa cafe hạt nêm

- Hành lá băm nhỏ

- 1 chén Nước lọc

Cách làm:

Tép mua về rửa sạch qua nhiều nước.

Trộn tất cả nguyên liệu gồm bột chiên, nước, muối, hạt nêm, tiêu, hành thành hỗn hợp sánh đều.

Cho tép đã rửa vào, trộn đều và chiên ngập dầu trong lửa vừa, vớt ra để trên giấy thấm bớt dầu.

Ăn cùng rau sống, dưa leo, nước mắm chua ngọt rất hợp.

Canh tép đồng nấu khế

không chỉ để rang, tép đồng làm những món này cũng ngon hết sảy

Nguyên liệu:

- 200g tép đồng

- 3 quả khế chua, 2 quả cà chua chín, hành lá, lá lốt

- 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường

Cách làm:

- Tép đồng nhặt và rửa sạch, xóc đều tép với nhúm muối nhỏ.

- Khế chua gọt bỏ phần rìa, thái lát ngang quả. Cà chua bỏ vỏ, thái múi cau. Lá lốt và hành lá thái nhỏ, phần đầu trắng để nguyên.

- Bắc nồi lên bếp cho dầu vào phi thơm hành tím băm nhỏ, trút phần tép vào. Sau đó cho cà chua và tiếp đó là khế vào xào sơ.

- Đổ 1400ml nước vào nồi, nêm thêm vào nồi 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.

- Khi canh sôi đều thì tắt bếp, cho hành lá và lá lốt đã thái ở trên cùng vài lát ớt tươi vào. Múc canh ra tô, dùng nóng.

Gỏi tép đồng

không chỉ để rang, tép đồng làm những món này cũng ngon hết sảy

Nguyên liệu:

200 g Tép đồng
  • Đu đủ 1/2kg
  • 1 quả chanh
  • Ớt
  • Hành phi
  • Đậu phộng rang
  • Rau thơm
  • Gia vị khác
  • Các bước:
  • Tép đồng phải là tép còn tươi, rửa sạch để ráo nước. Ướp tép với 1/2 muỗng cà phê muối+ 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó đem tép rang lửa lớn. Khi cạn nước bạn vặn nhỏ lửa cho thêm 1 muỗng canh nước nắm+ 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh dầu ăn để tép được bóng đẹp.

    Phần đu đủ bạn dùng bào sợi để bào và cho vào nước muối loãng để ngâm. Sau đó vớt ra để ráo nước đu đủ bạn nên chọn quả đã có màu đỏ nhưng không chín quá mới có độ giòn và độ ngọt.

  • Bạn chuẩn bị đậu phộng rang và hành phi vàng, nếu không có có thể bỏ qua cũng được.

  • Chuẩn bị các loại rau sống nhất là rau tạo mùi húng lủi rau răm hay quế. Và nếu có bánh tráng mè ăn kèm thì càng tốt.

  • Làm nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gồm chanh đường tỏi ớt và nước mắm, điều chỉnh bằng cách chế vào mỗi lần một ít.

  • Khi trộn đu đủ xong ta cho phần tép rang vào. sau cùng là cho rau mùi cắt nhỏ vào + rắc thêm đậu phộng và hành phi chờ giây lát cho các nguyên liệu ngấm vào nhau ăn thôi.

    Nộm rau muống tép đồng

    không chỉ để rang, tép đồng làm những món này cũng ngon hết sảy

    Nguyên liệu:

- 1 mớ rau muống
- 200g tép đồng
- 1 quả chanh
- 1-2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 100 lạc rang
- Muối, đường, nước lọc
- Rau thơm đủ loại (Rau húng tép, kinh giới, mùi)

Cách làm:

Bước 1: Rau muống nhặt hết lá, rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho rau muống vào luộc chín.

Vớt rau muống ra ngâm vào nước sôi để nguội có kèm đá lạnh. Cách này sẽ giữ rau được giòn và xanh.

Bước 3: Tép đồng rửa sạch, cho ít dầu ăn vào rồi rang chín. (khi rang nêm ½ thìa bột nêm) rang tép khô rồi cho ra đĩa.

Bước 4: Rau thơm các loại rửa sạch thái nhỏ.

Bước 5: Lạc đem giã dối.

Bước 6: Cho rau muống đã vắt khô vào âu sạch, thêm tép rang chín cùng ½ rau thơm rồi từ từ cho phầm mắm trộn vào trộn đều (Pha mắm trộn nộm: Nước cốt chanh tươi (2 thìa) : 2 thìa canh đường : 3 thìa canh nước: 1 thìa bột canh cùng tỏi, ớt băm nhỏ. (Cách pha mắm chỉ mang tính tương ứng) bạn nên nêm nếm lại cho nước trộn nộm có vị chua - mặn - ngọt cân bằng sao cho hợp với khẩu vị gia đình).

Bước 7: Rắc thêm lạc rang cùng phần rau thơm còn lại trộn lại lần nữa cho đều.

Cho nộm rau muống tép đồng ra đĩa trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức nhé.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm 
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm