Những kiêng kỵ khi ăn lươn không phải ai cũng biết

2021-05-03 20:00
- Lươn là thực phẩm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết ăn lươn đúng cách để khỏi rước bệnh vào người.

Thịt lươn là một trong những sự lựa chọn của nhiều người nội trợ bởi nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo lươn, súp lươn, lươn xào, lươn kho…

Những kiêng kỵ khi ăn lươn ai cũng biết

Không chỉ vậy, lươn còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo Đông y, lươn có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, mạnh gân xương, thích hợp với người lao lực, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt....

Tuy nhiên khi ăn lươn, có một số cấm kỵ mà bạn nên biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Không ăn lươn đã chết

Những kiêng kỵ khi ăn lươn ai cũng biết

Nhiều người mua lươn về, để lươn chết nhưng vì tiếc rẻ mà vẫn để ăn mà không hề biết rằng lươn đã chết sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân là bởi trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất histidine tốt cho cơ thể. Khi lươn chết hợp chất này có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Khi hàm lượng cao chất độc Histamine đi vào cơ thể sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Không ăn lươn chưa chín

Những kiêng kỵ khi ăn lươn ai cũng biết

Lươn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào cũng phải đảm bảo ăn lươn chín. Nguyên nhân là bởi trong lươn có một loại ký sinh trùng sống rất dai và chịu được nhiệt cao. Nếu không chế biến kỹ, những ấu trùng này sẽ không bị chết và sẽ theo đường ăn uống đi vào cơ thể bạn.

Ăn lươn cùng rau chân vịt

Những kiêng kỵ khi ăn lươn ai cũng biết

Không ăn lươn khi bị bệnh gout

Những kiêng kỵ khi ăn lươn ai cũng biết

Lươn là thực phẩm giàu chất đạm nên những người bị bệnh gout không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh tình trạng bệnh tăng cao. Nguyên nhân là bởi bệnh gout là bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến việc tăng acid uric trong máu.

Ăn lươn với quả hồng

Quả hồng có chứa một chất gọi là Citrate, còn lươn chứa một lượng lớn protein và canxi. Nếu ăn lươn và hồng cùng lúc, sẽ tạo nên sự hình thành của một chất gọi là Protein Citrate, chất này không dễ tiêu hóa và có thể gây hại cho dạ dày.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm