Những kiêng kỵ khi ăn lươn không phải ai cũng biết
Tin liên quan
Thịt lươn là một trong những sự lựa chọn của nhiều người nội trợ bởi nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo lươn, súp lươn, lươn xào, lươn kho…
Không chỉ vậy, lươn còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo Đông y, lươn có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, mạnh gân xương, thích hợp với người lao lực, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt....
Tuy nhiên khi ăn lươn, có một số cấm kỵ mà bạn nên biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Không ăn lươn đã chết
Nhiều người mua lươn về, để lươn chết nhưng vì tiếc rẻ mà vẫn để ăn mà không hề biết rằng lươn đã chết sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nguyên nhân là bởi trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất histidine tốt cho cơ thể. Khi lươn chết hợp chất này có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Khi hàm lượng cao chất độc Histamine đi vào cơ thể sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
Không ăn lươn chưa chín
Lươn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào cũng phải đảm bảo ăn lươn chín. Nguyên nhân là bởi trong lươn có một loại ký sinh trùng sống rất dai và chịu được nhiệt cao. Nếu không chế biến kỹ, những ấu trùng này sẽ không bị chết và sẽ theo đường ăn uống đi vào cơ thể bạn.
Không ăn lươn khi bị bệnh gout
Lươn là thực phẩm giàu chất đạm nên những người bị bệnh gout không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh tình trạng bệnh tăng cao. Nguyên nhân là bởi bệnh gout là bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến việc tăng acid uric trong máu.
Ăn lươn với quả hồng
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất