Hâm nóng tình cảm gia đình bằng 4 món "chuẩn vị mẹ nấu" bố thích, con phải mê.
2020-04-18 10:00
- Chẳng cần ra hàng, cuối tuần mẹ vào bếp làm 4 món ngon dưới đây để chiêu đãi cả nhà, đảm bảo ai nấy đều mong đến giờ ăn cơm.
Tin liên quan
1. Súp gà nấm hương
Nguyên liệu :
- Thịt ức gà: 500gr
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Trứng gà : 2 quả
- Nấm hương: 2 lạng
- Bột năng
- Hành củ, hành hóa, mùi tàu
- 2 củ hành tím
- Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Ức gà mua về bạn rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Ngô ngọt bạn nên chọn loại ngô Mỹ, hạt ngọt và thơm hơn. Ngô bóc vỏ, rửa sạch, tách hạt. Hành lá cùng mùi tàu bạn nhặt lá úa, rửa sạch. Nấm hương ngâm với nước nóng từ 15- 20 phút cho nở rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch cặn bẩn rồi thái nhỏ.
– Hành khô bạn cũng bóc vỏ, băm nhỏ. Trứng gà bạn tách riêng lòng đỏ với lòng trắng, để ra 2 bát riêng.
– Bột đao bạn khuấy tan với nước lạnh, không khuấy với nước sôi vì bột sẽ vón cục.
Bước 2: Tiến hành nấu
– Ức gà bạn luộc với 1 thìa nhỏ muối. Khi luộc thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
– Sau khi ức gà chín, bạn tắt bếp rồi ngâm ngày ức gà vào tô nước lạnh. Khoảng 3p gà bớt nóng và săn lại, bạn vớt ra đĩa, xé vụn miếng thịt theo thớ.
– Tiếp theo, bạn luộc sơ phần hạt ngô rồi cũng cho ra nước lạnh, khoảng 2p vớt ra để ráo. Phần nước luộc ngô bạn cũng giữ lại, đừng đổ đi nhé!
– Bạn bắc một chiếc chảo nhỏ lên bếp, thêm 2 thìa dầu mè, dâu nóng bạn phi thơm hành tím đã băm nhỏ, cho phần gà đã xé vào xào cùng gia vị. Đảo đều tay cho gia vị ngấm vào thịt gà thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
– Bạn chọn một chiếc nồi cỡ vừa để nấu súp nhé, Phần nước luộc bắp cùng nước luộc gà, bạn đổ vào nồi, nêm thêm 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường.
– Khi nước sôi, bạn cho bột năng đã pha với nước vào, khuấy đều tay, khi nước sệt lại bạn cho lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng vào khuấy đều tay cho trứng tan, rồi tiếp tục cho thịt gà xé, ngô, nấm hương vào.
– Nấu khoảng 15p, bạn thêm hành mùi vào và tắt bếp. Múc súp ra bát nhỏ, thêm một chút hạt tiêu lên trên và chúng ta đã hoàn thành rồi.
2. Thịt kho trứng cút
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ
- 20 quả trứng cút
- 300ml nước dừa
- Hành lá, tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
Thịt ba chỉ sau khi mua về, rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Hánh lá và ớt rửa sạch, với hành lá thì cắt phần đầu và phần lá để riêng, phần đầu hành thì đập dập rồi băm nhuyễn, phần lá thì cắt nhỏ. Ớt thì rửa sạch, rồi băm nhuyễn.
Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, rồi đập dập, sau đó băm nhuyễn. Cho thịt ba rọi vào tô cùng với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 5 muỗng canh nước mắm, một ít hành tím, tỏi và ớt băm.
Trộn đều để thịt thấm gia vị, sau đó ướp thịt trong 15 phút.
Luộc trứng cút: Cho nước và trứng cút vào trong nồi, đặt lên bếp, đậy nắp lại rồi luộc trong 5 phút để trứng chín. Sau khi trứng chín thì vớt ra, để vào trong tô nước lạnh để dễ lột vỏ trứng hơn.
Khi trứng nguội bớt thì bắt đầu lột bỏ vỏ, cho trứng vào trong chén. Khi trứng nguội bớt thì bắt đầu lột bỏ vỏ, cho trứng vào trong tô.
Kho thịt: Bắc một cái nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn và 1 muỗng đường vào, đảo đều cho đường tan và chuyển sang màu vàng.
Sau đó cho thịt heo vào, đảo đều tay cho thịt săn lại. Tiếp đó cho nước dừa vào, kho ở lửa nhỏ trong 20 phút để thịt chín mềm.Cho trứng cút vào, đậy nắp lại tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa, sau đó nêm nếm lại với gia vị, rồi tắt bếp.
Cho trứng cút vào, đậy nắp lại tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa, sau đó nêm nếm lại với gia vị, rồi tắt bếp.
Múc thịt kho trứng cút ra đĩa, trang trí với một ít hành lá và ớt, vậy là xong rồi, thưởng thức thành phẩm thôi nào.
3.Salad rau củ quả sốt mayonaise
Nguyên liệu:
- Xà lách: 4 cây
- Dưa chuột: 2 quả
- Súp lơ trăng 1/2 cây
- Cà chua: 4 quả
- Cải bắp tím
- Trứng gà 2 quả
- Dầu mè: 1 muỗng
- Rau mùi: vài nhánh
- Đường, muối, giấm
- Sốt Mayonnaise
Cách làm:
–Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Dưa chuột, cà chua, xà lách, rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Súp lơ, ngô ngọt luộc chín tới.
– Dưa chuột cà chua cắt lát mỏng. Rau xà lách cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Pha nước trộn: cho 3 muỗng cà phê giấm và 2 muỗng cà phê đường, khuấy tan đường, thêm 1 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu hòa tan với nhau đến khi đường tan hết là ta được nước dầu giấm trộn salad.
Bước 3: Sau khi pha xong nước chấm chúng ta trộn salad, cho salad, rau mùi, dưa leo, cà chua vào tô trộn đều với nước dầu giấm, để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu thấm đều phần nước sốt.
Xếp salad trộn dầu giấm ra đĩa và rưới sốt mayonaise lên trên, trộn đều và thương thức nhé, vị man mát của rau.
4. Chè hạt sen lồng nhãn tươi
Nguyêu liệu:
+ 100g hạt sen tươi
+ 30- 36 quả nhãn, chọn loại ngọt và dày cùi như nhãn lồng Hưng Yên
+ Nước dừa tươi
+ Đường phèn
+ Đá bào hay đập nhỏ
Cách làm:
- Nhãn rửa sạch để khi bọc không bị vẩn vào cùi/thịt, bóc vỏ, dùng dao nhọn hoặc một cái dĩa kim loại nhỏ (loại chỉ có 2 răng) để xoáy quanh núm nhãn. Khi vỏ và hạt đã rời nhau, thì dùng ngón cái ấn và đẩy lộn hạt ra ngoài.
- Hạt sen tươi, bóc màng, bỏ tâm, cho vào nước lạnh đun sôi rồi hạ lửa đun nhỏ vài phút là sẽ mềm bở ra. Cho thêm đường phèn vào đun thêm một chút sao cho hạt sen chỉ hơi ngọt thôi. Múc riêng hạt sen ra. Còn phần nước thì trộn thêm nước dừa và thêm đường sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn. Nếu định ăn chè sen đá thì bạn nên cho ngọt hơn một chút.
Chú ý: Nhãn đã ngọt rồi, ta nên để hạt sen hơi ngọt, khi ăn hoà quện bù trừ nhau sẽ ngon hơn. Nếu hạt sen đã ngọt quá rồi thì khi ăn với nhẵn sẽ thành bị khé.
- Lồng hạt sen vào trong cùi nhãn cho đến hết. Nếu chưa ăn ngay có thể cất vào trong tủ mát.
- Khi ăn, múc 5-6 hạt sen lồng nhãn, thêm vài hạt sen trần, chan nước và cho thêm đá.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Thảo Vy
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Mẹ chồng quốc dân