Gợi ý 4 món đơn giản cho mâm cơm tối giàu dinh dưỡng, 'nhìn là muốn ăn'

2020-12-10 16:00
- Thực đơn này không quá nhiều dầu mỡ, lại đủ ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng.

Mâm cơm tối chỉ với 4 món đơn giản nhưng bữa ăn này vẫn khiến mọi người xuýt xoa không ngừng

Ảnh: FB Hòa Phạm

1. Canh thịt bò dưa chua

Nguyên liệu:

200 gr thịt bò gân

200 gr dưa cải muối chua

1 củ hành khô

1 tép tỏi

1 quả cà chua to

- 200ml nước dùng xương (hoặc nước sôi bình thường cũng được, nhưng nước ninh xương thì ngon hơn) Nước mắm hoặc bột gia vị, đường, hạt tiêu

- Dầu ăn

- Hành lá & rau sống ăn kèm (không bắt buộc)

Mâm cơm tối chỉ với 4 món đơn giản nhưng bữa ăn này vẫn khiến mọi người xuýt xoa không ngừng

Cách làm:

Thịt bò thái lát mỏng. Ướp với 1 thìa café bột gia vị và một chút hạt tiêu. Để khoảng 15-20 phút. 

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Dưa vắt kiệt nước. Nếu dưa chua quá thì có thể rửa sơ cho bớt chua.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ,

Bắc nồi lên bếp. Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi. Đợi dầu sôi thì cho ½ số hành tỏi vào phi thơm. Đổ thịt bò vào xào lửa to trong khoảng 2-3 phút, đổ nước dùng xương vào, vặn lửa to đun sôi, hớt bọt nếu có. Hạ lửa nhỏ ninh cho gân bò mềm.

Trong lúc đợi ninh gân bò thì bắc chảo lên bếp. Cho ½ thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm chỗ hành tỏi còn lại. Cho cà chua vào chảo xào trong 2-3 phút cho cà chua tương đối mềm. Tiếp theo cho dưa vào xào cùng cà chua trong khoảng 3-5 phút. Nêm khoảng 1 thìa đường để làm dịu bớt vị mặn của dưa. Lưu ý là kể cả nếu thấy dưa hơi mặn thì cả nhà cũng đừng cho quá nhiều đường nhé vì sau này có thêm nước dùng thì dưa sẽ nhạt hơn và bát canh sẽ thành vừa.

Cho dưa & cà chua vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 phút. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Múc canh ra bát, dùng nóng. Có thể ăn kèm rau sống hoặc phần cọng hành trắng tước sợi.

2. Tôm rim

Mâm cơm tối chỉ với 4 món đơn giản nhưng bữa ăn này vẫn khiến mọi người xuýt xoa không ngừng

Nguyên liệu:

- Tôm tươi to 300gr

- Hành khô, hành lá, tỏi, tiêu xay

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, muối bột canh 

- Tôm bóc bỏ vỏ và chỉ lưng, rửa sạch.

- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

- Hành lá cắt nhỏ

Các bước làm món tôm rim:

Bước 1: Ướp tôm

Tôm sau khi đã làm sạch, bạn ướp cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm trong 15 phút cho tôm thấm gia vị.

Bước 2: Làm màu

Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, đợi chảo nóng cho 2 muỗng cà phê đường và 2 thìa cà phê thước, đun nhỏ lửa tới khi chuyển sang màu cánh gián là được.

Bước 3: Rim tôm

- Bắt chảo lên bếp với một ít dầu, sau đó cho hành băm, tỏi băm vào phi đến khi thơm vàng thì cho tôm vào đảo trong 5 phút.

- Tiếp tục cho nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xa

- Cho nước màu đã thực hiện lúc nảy vào, đảo đều, rim nhỏ lửa đến khi tôm săn lại, nước sền sệt.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn và nhắc xuống bếp.

3. Rau cải chíp luộc

Mâm cơm tối chỉ với 4 món đơn giản nhưng bữa ăn này vẫn khiến mọi người xuýt xoa không ngừng

Nguyên liệu:

  • 400 gr rau cải chíp
  • 1 lít nước sạch
  • 20 gr muối tinh
  • Các bước làm:
  • Rau cải nhặt gốc, rửa sạch.

    Cho nước và 1 ít muối vào đun sôi.
    Cho rau đã rửa sạch để ráo vào nồi nước đã sôi.
    Chờ đến khi rau sủi khoảng 3 phút vớt rau ra đĩa, thêm muối mỳ chính tuỳ thích.

4. Salad gà nướng

Mâm cơm tối chỉ với 4 món đơn giản nhưng bữa ăn này vẫn khiến mọi người xuýt xoa không ngừng

Cách làm:

 2 cây xà lách

200gram cà chua bi

Nửa củ hành tây

250gram ức gà

2 trái chanh tươi, đường, muối, tiêu xay, dầu oliu, xốt mayonnaise

Cách làm:

Có hai giai đoạn chính cần thực hiện khi thực hiện món salad gà nướng, gồm: nướng gà và trộn salad. Để tránh rau quá mềm và úng, bạn sẽ bắt tay vào chế biến phần gà nướng trước.

Nướng gà

Bước 1: Ức gà sau khi làm sạch, chần qua nước sôi cho săn thịt và lọc bụi bẩn, bạn tiến hành ướp với các nguyên liệu như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Nếu không, bạn có thể thay bằng 2 muỗng cà phê ngũ vị hương và ướp trong vòng 20 phút.

Bước 2: Làm nóng chảo dầu và chiên miếng ức gà vừa ướp. Lưu ý để gà không bị khô, bạn hạ lửa vừa và đậy nắp chảo để dùng hơi làm chín gà. Chỉ chiên đến khi hai mặt miếng ức gà vàng đẹp, chín khoảng 70% là được.

Bước 3: Gà sau khi chiên sơ sẽ cho vào lò nướng. Vì thịt đã chín khoảng 60% nên bạn chỉ cần để lò ở mức 1800C trong khoảng 5 phút. Trước khi đặt vào lò nướng, bạn có thể quết lên bề mặt thịt một lớp nước ướp thịt để miếng ức gà không bị khô và hấp dẫn hơn, có màu đẹp hơn.

Gà đã nướng xong, bạn khéo léo thái mỏng hoặc xé thành từng miếng nhỏ để chuẩn bị trộn cùng salad nhé.

Trộn salad

Trước hết, bạn bỏ gốc xà lách và tách thành từng lá, hành tây bổ dọc, bắp cải tím xắt sợi, cà chua bi chẻ làm đôi và rửa sạch, ngâm với một ít nước muối loãng.

Sau khi để ráo, bạn trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau cùng nước cốt chanh, một muỗng cà phê dầu oliu, 1 muỗng cà phê đường. Cuối cùng, bạn cho thịt gà đã thái hoặc xé nhỏ vào và trộn đều lại một lần nữa. Thêm một ít xốt mayonnaise lên bề mặt salad là có thể thưởng thức ngay rồi đấy.

Jinn (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mẹ chồng thuộc 3 con giáp này thì xác định cuộc đời con dâu sung sướng không ai sánh bằng