Gợi ý 4 món canh ngon ngọt cho mâm cơm ngày Tết thêm phần ấm áp

2021-02-03 15:00
- Vào những ngày Tết, bên cạnh những món xào, luộc,… món canh là lựa chọn không thể thiếu giúp gia đình bạn có được một mâm cơm đủ đầy. Vậy đâu là cái tên phù hợp nhất trong những ngày này?

Canh măng móng giò

Cách làm 4 món canh cho ngày Tết may mắn cả năm

Nguyên liệu:

100 gr măng khô

300 gr móng giò

200 gr sườn sụn

20 gr hành lá

10 gr mùi tàu

5 gr hành khô

5 gr nấm hương

5 ml nước mắm

10 gr hạt nêm

2 gr tiêu xay

Cách làm:

Măng ngâm với nước lạnh trước khoảng 1 ngày. Cứ 4 – 6 tiếng thì thay nước và rửa măng một lần để bớt mùi. Sau khi rửa sạch măng lần cuối, cho vào nồi nước vừa đủ ngập, đun sôi và chắt bỏ nước 3 – 4 lần tới khi nước luộc trong hẳn và không còn vàng sậm.

Vớt măng đã luộc ra rổ cho nguội bớt, vắt kiệt. Trộn măng với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm, để riêng cho ngấm gia vị trong 15 – 20 phút.

Móng giò cạo sạch, chặt miếng vừa ăn. Để giúp móng trắng hơn và bớt hôi có thể ngâm với khoảng 300 ml nước và một thìa canh (thìa để ăn phở/ tablespoon) muối nở (baking soda) trong 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.

Luộc móng và sườn với nước trong khoảng 3 – 5 phút ở lửa nhỏ (sau khi sôi hạ nhỏ lửa) cho ra hết cặn bẩn, rửa sạch, để ráo. Ướp với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm và ½ thìa nhỏ (2 gr) tiêu xay trong 15 – 20 phút.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt sạch, thái nhỏ. Giữ lại phần thân trắng của hành, chẻ nhỏ.

Nấm hương ngâm với nước ấm trong 10 – 15 phút cho nở mềm, rửa sạch, cắt chân và thái làm 3 – 4 phần.

Làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi thơm một nửa hành khô, cho sườn và móng vào đảo cho săn lại. Đổ vào nồi khoảng 1 – 2 bát tô nước. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa ninh nhừ trong 30 – 40 phút. Trong quá trình ninh có thể hớt bọt nếu có.

Trong một nồi khác, làm nóng một chút dầu ăn và phi thơm chỗ hành khô còn lại, cho măng và nấm hương vào xào tới khi măng săn lại. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nhỏ (5 ml) nước mắm, trộn đều.

Khi móng và sườn đã nhừ, cho măng và nấm hương đã xào vào nồi xương, thêm nước và nêm lại gia vị nếu cần. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa trong 15 – 20 phút cho măng mềm hơn.

Trước khi ăn thì thả mùi tàu và hành lá vào, đun sôi, múc ra bát, dùng nóng.

Canh mọc nấm hương

Cách làm 4 món canh cho ngày Tết may mắn cả năm

Nguyên liệu: 

50g nấm hương

10 quả trứng cút

1 cây súp lơ xanh

150g giò sống

1 củ xu hào

1 củ cà rốt

300-400 ml nước dùng xương

Gừng tươi

Muối, bột ngọt, hạt tiêu

Hành lá, rau mùi

Cách làm:

Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ để riêng

Súp lơ chẻ nhỏ, rửa sạch

Xu hào, cà rốt đem tỉa hoa, sắt thành từng lát mỏng

Gừng sắt thành lát mỏng

Hành lá, rau mùi rửa sạch

Bạn đem giò sống trộn đều với một chút hạt tiêu để cho vị của giò thơm hơn

Sau đó lấy giò sống nhồi vào nấm hương để tạo thành mọc

Bạn cho một chút gừng tươi và hành lá vào nước dùng. Sau đó bỏ nấm hương đã nhồi giò vào luộc chín. Bạn luộc khoảng 5-6 phút rồi vớt nấm hương ra

Tiếp tục cho cà rốt vào luộc chín, khoảng 4-5 phút thì bỏ tiếp xu hào, súp lơ và trứng cút vào.

Thêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp

Bạn múc rau củ ra bát tô, cho mọc lên trên sau đó rưới nước dùng vào và vậy là món canh thơm ngon của chúng ta đã hoàn thành rồi.

Canh bóng thả

Cách làm 4 món canh cho ngày Tết may mắn cả năm

Nguyên liệu:

500gr tôm khô

1 cây súp lơ xanh

1 cây súp lơ trắng

1 củ su hào

2 củ cà rốt

1 củ gừng

200gr bóng

200ml rượu trắng

200gr đậu Hà Lan

200gr nấm hương

1 bát giò sống

Hạt tiêu, gia vị

Thực hiện:

Ngâm bóng, rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn.

Tiếp đến, dùng rượu trắng hòa lẫn với gừng để rửa bóng lại một lần nữa cho sạch.

Sau đó, chuẩn bị các nguyên liệu còn lại như: rửa sạch nấm, nhặt đậu Hà Lan…. Rồi cho tất cả cùng bóng vào nồi nước chần qua rồi vớt lên cho vào bát. Tôm đun lấy nước, đặt tôm lên trên bát nguyên liệu đã chuẩn bị, đổ nước lên là dùng được.

Canh khổ qua nhồi thịt

Cách làm 4 món canh cho ngày Tết may mắn cả năm

Nguyên liệu:

1 kg khổ qua

300g thịt nạc xay

200g cá thác lác

3 con khô mực nhỏ

Hành lá

Thực hiện:

Khổ qua xẻ dọc múi, bỏ hạt, rửa sạch.

Khô mực nướng, xé nhỏ.

Sau đó, bạn trộn thịt, cá thác lác, khô mực với nhau và nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café muối, ½ muỗng café tiêu và một chút hành lá.

Tiếp đến, luộc qua khổ qua, nhồi hỗn hợp trên vào bên trong và buộc lại.

Cuối cùng, bạn đun sôi phần nước luộc khổ qua, cho khổ qua nhồi thịt vào nấu cho mềm và nếm lại cho vừa ăn là được.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint