Cuối tuần thảnh thơi làm mâm cơm hấp dẫn với nhiều món ngon ai cũng gật gù

Thúy Nguyễn 2017-10-14 16:01
- Bữa cơm với 5 món đơn giản, dễ nấu chỉ với 95 ngàn đồng thôi nhé mà đầy đủ màu sắc và chất dinh dưỡng cho cả nhà. Mẹ hãy tham khảo nhé.

 

Bữa cơm với 5 món đơn giản, dễ nấu mà hấp dẫn cả nhà chỉ với 95 ngàn đồng:

1. Cá diêu hồng hấp xì dầu

2. Mắm chưng

3. Cá nục kho

4. Canh cải

5. Cam ngọt tráng miệng

1. Cá diêu hồng hấp xì dầu:  

Nguyên liệu:

- 1 con cá diêu hồng khoảng 0,8 kg

 - Hành ngò

- Gia vị: Xì dầu, muối, hạt nêm, đường, rượu trắng

Cách làm:

- Cá diêu hồng làm sạch, để nguyên con, khía cho đẹp và dễ ngấm gia vị.

- Ướp cá với 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê muối vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm.

- Cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau đó, pha 2 thìa xì dầu cùng chút đường và nước trắng, khuấy đều cho tan rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.

- Rắc hành ngò lên trên, dùng nóng. Cá có độ chín vừa phải, ăn có vị thơm của cá, không tanh, ngọt của thịt cá, ngon đậm đà.

2. Mắm chưng: 

- Nguyên liệu:

- 100g mắm cá (cá linh, cá nục, cá lóc tùy thích)

- 100 g Thịt ba rọi (ba chỉ)

- 3 quả trứng vịt

- Gia vị: Hành tím, tiêu, ớt, bột ngọt, đường

Cách làm:

- Mắm sau khi mua về gỡ xương và bằm nhuyễn.

- Tiếp tục bằm nhuyễn thịt ba chỉ và củ hành tím.

- Chuẩn bị một thố chưng đủ to để cho các loại nguyên liệu vừa bằm xong vào, đập trứng cho vào (thường chỉ cần khoảng 2 trứng cho một tô mắm).

- Cho vào ít tiêu xay, bột ngọt, tí đường rồi trộn đều. Ớt đỏ thái lát để lên trên mặt thố mắm.

- Cho thố mắm vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút là mắm chín.

- Để tô mắm đẹp mắt và tăng độ béo, cần chuẩn bị sẵn 1 đến 2 lòng đỏ trứng đánh loãng, đổ tráng lên mặt thố mắm khoảng 5 phút trước khi tắt lửa.

3. Cá nục kho:  

Nguyên liệu:

- 500gr Cá nục tươi:

- Tỏi: 2 củ

- Ớt: 2 trái

- Gia vị: Nước màu, Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay và dầu ăn.

Cách làm:

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đem đập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt lát nhỏ.

- Cá nục bỏ mang, bỏ ruột rồi đem cắt khúc và rửa kỹ với muối cho sạch. Sau đó, rửa lại với nước sạch, để ráo. Ướp cá với 1 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng đường rồi trộn đều. Để cá trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.

- Xếp cá vào nồi đất để kho. Tiếp theo, cho 2 muỗng nước màu vào, cho thêm 2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cafe ớt băm nhỏ, 1/3 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng nước mắm vào, trộn đều. Để thêm khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.

- Sau 20 phút, bật bếp, để lửa vừa, cho nồi cá nục kho lên bếp. Đun cho đến khi cá nục sôi (khoảng 5 phút) thì cho nước vào và để lửa liu riu và không đậy nắp, đến khi nước kho cô đặc lại thì nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ý rồi thì tắt bếp.

4Canh cải: 

Nguyên liệu:

- 500gr rau cải

- 1 củ hành tím

- 1 nhánh gừng

- 500ml nước dùng gà

- Gia vị : muối, tiêu, bột nêm

Cách làm:

- Rau cải rửa sạch, cắt khúc. Gừng tươi thái chỉ, nhỏ. Hành tím đập dập, băm nhỏ.

- Cho tí dầu vào phi thơm hành tím rồi cho nước dùng gà vào nồi đun sôi.

- Cho rau cải ngọt vào nấu, khi sôi lên thì cho gừng vào và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nhắc xuống cho ra bát.

- Đơn giản vậy thôi là đã có món canh ngon ngọt cho bữa cơm gia đình  trọn vị.

5. Cam ngọt tráng miệng: 

Vậy là chúng ta đã hoàn thành bữa cơm với 5 món đơn giản, dễ nấu mà hấp dẫn cả nhà chỉ với 95 ngàn đồng rồi đấy, xem lại thành quả nào.

Chúc cả nhà ngon miệng!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho thực đơn cơm hôm nay gồm:

- Cá diêu hồng: 40.000đ

- Mắm cá: 10.000đ

- Thịt xay: 7.000đ

- Cá nục: 10.000đ

- Cải ngọt: 8.000đ

- Dưa leo, cà chua: 5.000đ

- Cam ngọt: 10.000đ

- Hành lá, gia vị: 5.000đ

Tổng số tiền bạn cần: 95.000đ

Chủ bếp Thúy Nguyễn

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Giận thì giận mà thương thì thương