Cuối tuần mát trời, mẹ làm những món này cả nhà thích thú chén tì tì tưởng như được ăn hàng

Emdep.vn - Chắc chắn những món ăn hấp dẫn dưới đây sẽ khiến cả nhà bạn hài lòng khi thưởng thức vào dịp cuối tuần đấy!
 Bò sốt tiêu đen
Nguyên liệu:
- 1kg thăn bò loại 1
- 50 gram hạt tiêu đen rang chín 
- 100ml sốt nướng thịt barbecue 
- Xốt kem lạc
- Lạc 50g
- 100 gram sả
- 20 gram hành khô
- 20 gram tỏi khô
- 5 gram muối
- 3 gram tiêu
- 1 thìa mì chính 
- 30 gram bột ngô

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Hành khô, tỏi khô bằm nhỏ vắt lấy nước.
- Thăn bò lọc bỏ gân xơ, thái ngang thớ thành miếng bản to, dàn mỏng khoảng 1cm, ướp cùng tiêu, muối, mì chính, sốt barbecue, kem lạc, nước hành tỏi, để trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị ít nhất 30 phút.
- Làm sốt tiêu đen:
+ Cho tiêu đã rang thơm vào chảo hoặc xong nhỏ với 200ml nước đun từ 20-30 phút, mở hé vung.
+ Hành khô thái mỏng xào vàng.
+ Sả bỏ vỏ già, thái mỏng, cho vào đun cùng hạt tiêu, cho tiếp hành xào vào, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đun sôi trở lại.
+ Lọc bỏ hành sả chỉ để lại ít hạt tiêu và xuống bột ngô đã hoà tan với nước lạnh, đun cho xốt sôi trở lại, sánh mịn.
+ Thịt bò cho vào rán không ngập mỡ ở nhiệt độ cao, chín tới, bày ra đĩa, khi ăn dội xốt tiêu đen lên trên.
- Ăn kèm bánh bao chiên hoặc bánh mì.
Măng tây xào thịt ba rọi xông khói
Nguyên liệu:
- 5 lát thịt ba chỉ xông khói
- 4 lạng măng tây
- Dầu hào
- Gia vị

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

Sơ chế nguyên liệu:
- Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần rễ cứng của măng.
- Bắc nồi nước đun sôi lên và thả măng vào luộc sơ sơ với 1 chút muối, sau đó vớt ra để giữ được độ giòn cho măng.
- Thịt ba chỉ xông khói cắt miếng 2 cm, cho vào áp chảo đến khi thịt vàng, ra bớt mỡ.
- Vớt thịt ra đĩa. Dùng luôn phần mỡ của thịt xông khói cho măng tây vào xào. Đảo nhanh tay, hoà 1 thìa dầu hào với chút xíu nước dội lên măng tây. Bắc ra xếp măng tây xung quanh bao lấy thịt hun khói, dội nước xốt lên thịt hun khói.
- Măng tây chín tới, giòn, ngọt, thịt hun khói ngấm gia vị vừa ăn.
Ốc om chuối đậu
- 1kg ốc nhồi 
- 2 - 3 bìa đậu
- 3 - 4 quả chuối xanh
- 200g thịt ba chỉ
- 1 thìa mẻ
- 1 củ nghệ tươi
- 1 thìa cà phê mắm tôm
- Lá lốt, tía tô, hành lá
- 1 củ tỏi, hành
- Gia vị

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

 Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Ốc rửa sạch đem ngâm vào nước vo gạo cho nhả bớt nhớt ra. Sau đó, vớt ra rửa lại 1 lần nữa, cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối tinh, luộc chín. Đun nồi trên lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong ra hết là đạt yêu cầu.
- Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội bớt. Sau đó, dùng tăm khêu thịt ốc ra một cái tô. Ướp thịt ốc với chút nước mắm và bột ngọt.
- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vát, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước. 
- Đổ thêm nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên giòn rồi gắp ra, để ráo dầu.
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho chuối vào xào. Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.
- Đem nước mẻ, nước nghệ trộn chung với mắm tôm. Sau đó rưới vào chảo chuối, thịt, cà chua xào rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối.
- Thấy nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm. Cho đậu phụ chiên vào nấu cùng thêm vài phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị.
- Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Súp gà nấm hương
Nguyên liệu:
- 250 gram thịt gà 
- 50 gram nấm hương 
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tím
- 1 thìa dầu mè
- 2 muỗng canh bột năng 
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh hạt nêm
- Rau mùi

Đầu tuần khỏi phải vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì với những mâm cơm  của 9x Đồng Nai

Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Gà rửa sạch cho vào luộc, sau khi thịt gà chín, vớt ra để nguội, xé nhỏ. Nước thịt gà để riêng.
- Nấm hương thái sợ, ngô ngọt bỏ lõi. Hành tím băm nhỏ. Rau mùi cắt khúc.
- Đun nóng dầu mè, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho ngô, nấm thịt gà vào xào, nêm gia vị vừa ăn.
- Khi thịt gà đã săn lại, chế thêm nước luộc gà vào. Khi nước luộc gà sôi, vừa quấy súp vừa cho từ từ lòng trắng trứng vào. Nấu sôi thêm 3 phút, thêm từ từ bột năng vào đến khi súp đặc lại theo ý thích. Nêm gia vị vừa ăn một lần nữa. Khi súp sôi lục bục là có thể tắt bếp.
- Múc súp ra bát, rắc rau mùi lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Chúc các bạn cuối tuần ngon miệng!
Minh Anh
Ảnh: Nhung Ngo 
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm