Cuối tuần làm các món nướng, chị em nhớ tham khảo cách tẩm ướp thơm lừng, ngon không cưỡng lại được
Tin liên quan
- Gan gà rửa sạch, loại bỏ màng bám, gân xung quanh, đem ngâm với sữa tươi không đường khoảng 15 phút.
- Tôm bóc vỏ rửa sạch xay nhuyễn. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Gan gà sau khi ngâm sữa tươi xong vớt ra xay nhuyễn.
- Phi thơm tỏi, cho gan gà và tôm xay nhuyễn vào đảo nhanh tay, thêm vào 1/2 bát ăn cơm nước trắng.
- Muốn màu nước chấm đẹp bạn thêm vào 1 thìa canh màu dầu điều, đun sôi nhỏ lửa. Sau đó thêm vào 2 thìa canh bơ lạc, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu hỗn hợp đặc quá cho thêm chút nước nữa.
- Hoà 1 thìa canh bột năng hoặc bột nếp với chút nước cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước chấm ở trên sao cho phần nước chấm sền sệt là được. Đun thêm 1-2 phút rồi bắc ra, thêm ớt tươi cắt nhỏ nếu ăn cay.
- Bạn có thể làm nước chấm chua ngọt nếu không đủ nguyên liệu hoặc ít thời gian. Nem lụi ăn kèm với bánh tráng cuốn, các loại rau thơm, quả chua chát... chấm với các loại nước chấm theo sở thích.
Thịt xiên nướng
- Thịt lợn mua về xát muối rửa thật sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng hơn 0,5 cm.
- Xả, hành tím, hành tây, tỏi băm nhỏ và nhuyễn.
- Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt gồm 2 thìa canh dầu hào,1 thìa canh sữa đặc có đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vàng, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu hay còn gọi là kẹo đắng), 2 thìa canh hạt vừng trắng, tỏi, xả, hành tây, hành tím băm nhỏ. Trộn thật đều các nguyên liệu.
- Dùng que xiên thịt, nếu miếng dài thì gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau, tránh để miếng dài miếng ngắn quá và cũng không cần phải dồn thịt lại cho chặt.
- Sau khi xiên thịt lần lượt đến hết, sẽ còn lại một chút nước ướp thịt. Thêm 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn (hoặc dầu điều nếu có) vào nước ướp thịt này và trộn đều hỗn hợp để riêng.
- Món thịt xiên này nướng than hoa vẫn là thơm ngon nhất. Nếu không có than, thay thế bằng lò nướng, bếp nướng, hoặc chiên bằng chảo dầu đều được.
- Nếu dùng lò nướng, bạn bật lò ở 200 độ trong 10 phút trước khi cho thịt vào nướng. Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay màu đen, đổ thêm 2 bát nước con vào khay đen để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.
- Nướng thịt khoảng 10-15 phút thì quết mặt thịt bằng hỗn hợp nước quết đã pha sẵn ở trên. Khoảng 10-15 phút sau trở mặt thịt, quết thêm một lần nữa để thịt có màu đẹp và không bị khô, rồi nướng thêm 5 phút nữa. Mặt thịt chín vàng hơi cháy xém chút là được. Tổng thời gian nướng trong khoảng 30-35 phút.
- Món thịt nướng chấm tương cà hay tương ớt đều ngon.
Mực nướng cay
Bước 1: Làm sạch mực dưới nước lạnh và để ráo nước.
Bước 2: Trộn đều tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào tô.
Bước 3: Bỏ mực vào trong hỗn hợp gia vị, đảo đều cho ngấm, ướp trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 4: Trong lúc chờ mực, làm nóng lò nướng hoặc chảo chống dính. Sau 30 phút lấy mực ra và nướng. Tùy vào kích thước to hay nhỏ mà nướng 1-2 phút cho mỗi mặt. Bạn có thể rưới thêm nước sốt trong khi nướng để mực nướng mềm hơn. Sau khi chín trình bày ra đĩa, ăn kèm với lá tía tô hoặc bất cứ loại rau nào bạn thích.
Lườn vịt nướng giòn
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C, trước khi bắt đầu nướng khoảng 10-15 phút. Nếu bạn không sử dụng lò nướng thì có thể dùng chảo bình thường (giống như rán).
- Vịt rửa sạch (làm sạch da bằng muối và dấm).
- Dùng dao sắc khứa những đường chéo nhau lên da vịt. Bạn nhớ đừng khứa sâu quá vào phần thịt. Ướp thịt với một chút hạt nêm, chút tiêu và dầu hào.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi hành và gừng cho thơm. Nếu bạn dùng lò nướng thì đổ chỗ dầu và hành gừng đã phi vào khay nướng, đặt phần da vịt xuống dưới. Nướng 220 độ C trong 10-15 phút đầu, sau đó giảm nhiệt độ xuống 200 độ C, lật ngược phần da lên trên. Nướng đến khi nào da nâu vàng, xém giòn (thời gian nướng tổng cộng khoảng 35 phút).
Làm tương tự nếu bạn dùng chảo, rán trên bếp.
Trong lúc chờ thịt chín, bạn có thể chế biến rau. Đun nóng một chút dầu ăn và bơ trên bếp, phi hành thơm. Xào rau cải cùng với một chút nước cho cải dễ chín. Cải gần chín thì cho ớt vào, đảo qua, rồi nêm nếm gia vị và tắt bếp.
- Tương tự, xào nấm tươi với chút bơ, khi chín, nêm ít dầu hào rồi tắt bếp.
- Khi thịt vịt gần được, bạn quết mật ong lên da vịt, nướng/ rán thêm khoảng 5 phút.
- Sắp ra đĩa và ăn nóng, có thể dùng kèm với cơm.
Gà nướng mắc khén
- Làm sạch gà, để ráo nước.
- Trộn 2 thìa chẳm chéo với 1 thìa mắc khén giã nhỏ. Xoa đều hỗn hợp từ trong ra ngoài con gà.
- Sả đập dập, nhét vào bụng gà.
- Ướp gà một đêm cho thấm gia vị.
- Hôm sau, bật lò nướng ở độ 175 C, cho gà vào nướng, sau 20 phút tăng lên 230 độ C, nướng tiếp 40 phút nữa. Sau cùng nướng lửa trên thêm 10 phút là da gà mỏng tang, giòn rụm.
- Trong khi nước gà, cho muối hột vào nồi đất thường dùng kho cá rồi cho chung vào lò nướng luôn để làm muối hầm. Gà nướng xong lấy nồi muối ra, lợi dụng sức nóng của nồi để cho hạt mắc khén vào rang nóng. Xong cho tất cả vào cối giã cùng ớt và chút rau răm là sẽ có hỗn hợp gia vị chấm thịt gà ngon hơn muối tiêu bình thường rất nhiều.
Theo Ngôi sao
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất