Cuối tháng 'giải xui', học ngay cách làm 4 món vịt vừa ngon lại vừa bổ đãi cả nhà

Emdep.vn - Ngoài vịt luộc, chị em còn có thể chế biến thành nhiều món vịt khác nhau đảm bảo món nào cũng ngon và hấp dẫn.

1. Vịt kho sả ớt

Cuối tháng giải xui, học ngay cách làm 5 món vịt vừa ngon lại vừa bổ đãi cả nhà

Nguyên liệu:

Thịt vịt

Sả: 3 cây

Ớt tươi: 3 quả

Gia vị: muối, bột nêm, tỏi, đường, nước mắm, hành khô, tiêu…

Giấm trắng, rượu trắng, chanh tươi

Mè (vừng) rang

Nước dừa tươi

Cách làm:

Vịt rửa sạch với nước. Sau đó rửa với dấm hoặc rượu trắng. Bóp sạch để cho thịt vịt không còn mùi. Sau đó bạn có thể lấy chanh tươi và muối sát lại để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước và để ráo.

Chặt vịt ra miếng vừa ăn, hoặc bạn có thể lọc lấy thịt. Cho thịt vịt vào tô và trộn với các nguyên liệu: Nước mắm, đường, hạt tiêu, sả băm, hạt nêm, nước hàng, ớt. Ướp thịt vịt khoảng 10-15 phút.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

Sả rửa sạch đập dập, băm nhỏ

Ớt bỏ hạt thái nhỏ, tùy vào bạn ăn cay như thế nào để cho lượng vừa phải

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn, đến khi dầu nóng thì cho sả và hành khô đã băm nhỏ vào đảo đều cho thơm lên.

Khi sả và hành vàng đều thì cho thịt vịt đã ướp vào xào với lửa lớn sau đó cho chén nước dừa vào, đảo đều. Vặn lửa nhỏ kho đến khi nước hơi cạn thì thử và nêm nếm lại cho vừa ăn. Thấy nước trong nồi cạn sệt thì cho tiêu vào rồi tắt lửa.

Sau khi tắt bếp thì bạn cho thêm 2 thìa mè rang vào và lắc đều lên. 

4. Vịt sốt vang

Cuối tháng giải xui, học ngay cách làm 5 món vịt vừa ngon lại vừa bổ đãi cả nhà

  • Nguyên liệu:
  • 1 con vịt nặng khoảng 1kg
  • 3 quả cà chua chín.
  • 2 củ khoai tây.
  • Hành khô, tỏi, gừng tươi, ớt sừng, hành lá, rau mùi.
  • Bột mì.
  • Rượu trắng, muối hạt.
  • Gia vị gồm ngũ vị hương, gia vị sốt vang sẵn, nước mắm, mì chính, nước tương
  • Cách làm:
  • Vịt sau khi thịt, làm lông sạch sẽ.
  • Chà xát thịt vịt cùng với muối hạt thật kỹ cả ngoài thân và bên trong ổ bụng, sau đó rửa sạch.
  • Vịt sau khi khử tanh, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Ướp thịt vịt cùng với rượu trắng trong khoảng 15 phút, sau đó thêm nước mắm, gia vị sốt vang, mì chính, hành, tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn, nước tương vào ướp thêm khoảng 10 phút.
  • Cà chua rửa sạch, thái thành múi cau.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát, ngâm vào nước muối pha loãng để không bị thâm.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, gừng gọt vỏ, thái sợi. Băm nhuyễn hỗn hợp gồm hành, tỏi, gừng, ớt.
  • Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. 

Đun nóng dầu ăn, chiên vàng khoai tây, sau đó vớt ra và để ráo dầu hoặc dùng giấy thấm bớt dầu ăn.

Cho hành, tỏi, gừng và ớt đã băm nhuyễn trước đó vào phi thơm, áp chảo miếng thịt vịt cho cháy xém cạnh, vàng đều 2 mặt rồi vớt ra.

  • Tiếp tục cho cà chua xào đến khi chín nhuyễn, cho thịt vịt vào đảo cùng.
  • Hòa 2 thìa bột mì với nước được hỗn hợp loãng, cho vào nồi thịt đun sôi. Nêm nếm gia vị tùy sở thích.
  • Thêm nước và đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho thịt vịt chín mềm rồi cho khoai tây chiên vào đun thêm 5 phút.
  • Sau khi hoàn thành món ăn, thêm hành lá và rau mùi lên trên để ăn cùng.

 

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm