Cháo trắng ăn kèm 5 loại đồ mặn đậm đà

2018-09-13 16:22
- Cháo trắng giản dị, ăn kèm cá cơm kho, trứng muối, củ cải muối, thịt kho tiêu, tôm khô vừa đậm đà, vừa không ngán.

  

 Nguyên liệu: 

- Gạo 

- Trứng muối 

- Tôm khô 200 gr 

- Thịt 200 gr 

- Cá cơm khô hoặc tươi 200 gr 

- Củ cải muối 

- Lá dứa 

 Cách làm: 

- Gạo vo sạch nấu cháo, cho thêm lá dứa cho thơm. 

- Trứng muối luộc chín khi ăn cắt nhỏ. 

- Tôm khô rửa sạch ngâm với nước cho mềm rồi lấy ra để ráo nước. Cho ít dầu vào nồi, cho hành tỏi băm vào phi thơm, cho tôm khô vào thêm đường, ít hạt nêm hoặc bột ngọt, nước mắm cho vừa khẩu vị. Kho tôm khô thấm gia vị thì cho ít nước vào cùng đến gần cạn thì tắt bếp, thêm tiêu và hành. 

- Thịt kho tiêu, thịt rửa sạch cắt nhỏ ướp với gần 1/2 thìa canh đường, một ít bột ngọt, ít muối, 1/2 thìa canh nước mắm, ít nước màu kho, hành tỏi ớt băm trộn đều ướp 20 phút cho thấm. Cho ít dầu vào nồi, dầu nóng cho thịt vào kho với lửa vừa thịt săn và có màu đẹp thì cho ít nước vào kho cùng đến khi nước hơi sệt thì tắt bếp, cho tiêu và hành. 

- Cá cơm kho tiêu: cá tươi hoặc khô, làm tương tự như thịt kho. Cá tươi làm sạch, cá khô ngâm mềm. Ướp cá với gần 1/2 thìa canh đường, ít bột ngọt, gần 1/2 thìa canh nước mắm, ít nước màu kho, hành tỏi băm. Cho ít dầu vào nồi, dầu nóng cho cá vào kho cùng, lửa vừa. Cá chín thêm hành tiêu. 

- Củ cải muối cắt sẵn hoặc nguyên củ, ngâm với nước cho bớt mặn, vắt ráo. Cho dầu vào chảo thêm tỏi hành phi thơm, cho củ cải vào xào chín thêm đường, ít hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn, thêm hành và tiêu. Khi ăn cho cháo ra chén ăn cùng các món mặn như thịt kho, tôm khô hay trứng muối tuỳ thích.  

 Ngô Tuyết Phượng/ Ngôi sao  

qc-mypoint