Cách làm 7 món thịt heo xào đậm đà dậy vị cho mẹ đảm tha hồ đổi món, đỡ phải 'bạc đầu' vì nghĩ thực đơn mỗi ngày

Emdep.vn - Nếu như đã quá quen thuộc với các món thịt luộc, thịt kho, thịt rang cháy cạnh thường ngày, hãy tham khảo 7 món thịt lợn xào thơm ngon đậm vị dưới đây để biến tấu cho bữa cơm nhà thêm tròn vị, đa dạng.

Có thể nói, thịt lợn (thịt heo) là nguyên liệu phổ biến nhất trong các mâm cơm gia đình Việt Nam. Bởi vì thịt lợn có giá thành vừa phù hợp túi tiền, vừa có thể chế biến được vô vàn món ngon và chứa nhiều calo, chất dinh dưỡng. Nếu như đã quá quen thuộc với các món thịt luộc, thịt kho, thịt rang cháy cạnh thường ngày, mẹ đảm hãy tham khảo 7 món thịt lợn xào thơm ngon đậm vị dưới đây để biến tấu cho bữa cơm nhà thêm tròn vị, đa dạng.

1. Thịt lợn xào lăn

Các món thịt heo xào

 

Nguyên liệu:

- Thịt lợn ba chỉ: 300gr

- Muối, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào

- Sả: 4 củ

- Ớt: 2 quả (ớt hiểm hoặc ớt chuông)

- Tỏi: 1 củ to

- Hành khô: 1 củ

Thịt lợn nên chọn mua phần có cả nạc, mỡ và bì. Nếu có thể dùng thịt lợn mường, mán thì món thịt heo xào lăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều bởi phần bì của thịt lợn mán giòn giòn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước sau đó thái miếng mỏng, to vừa ăn.

- Sả bóc vỏ lớp ngoài. Sau đó rửa sạch rồi thái lát chéo mỏng.

- Ớt rửa sạch, bổ dọc thân gạt bỏ bớt hạt rồi cũng thái lát chéo mỏng

- Tỏi, hành bóc vỏ băm nhuyễn.

- Ướp thịt lợn đã thái miếng cùng sả, ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu, ướp khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Tiến hành xào thịt

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo phi thơm tỏi.

- Đổ tiếp hỗn hợp thịt lợn đã được ướp vào chảo, đảo đều tay để thịt không bị cháy.

- Khi gần chín nếm nếu thấy nhạt thì cho thêm một muối gia vị vừa miệng và xào đến khi nào thịt chín mềm rồi tắt bếp và đổ ra đĩa, dùng nóng với cơm.

2. Thịt lợn xào dứa

Các món thịt heo xào

Nguyên liệu:

- 500g thịt thăn

- ½ quả dứa

- 1 củ hành tây nhỏ

- 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, 1 lòng trắng trứng, 1 mẩu gừng, 45ml nước tương

- Vài tép tỏi, 1 gốc hành

- 10g bột năng

- Một ít muối, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

- Thịt thái miếng vừa ăn, ướp với 15ml nước tương, 1 lòng trắng trứng và 10g bột năng trong 10 phút. Dứa thái khối nhỏ, hành tây thái miếng vuông nhỏ.

- Tỏi băm nhỏ, gừng thái lát, gốc hành thái khúc, ớt thái miếng như hành tây. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt vào chiên chín càng đều thì vớt ra bát.

- Để lại một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng, tỏi, gốc hành vào xào thơm. Tiếp đó đổ hành tây vào xào cho đến khi hành chuyển màu thì thêm thịt đã chiên cùng 30ml nước tương vào đảo chung.

- Đổ dứa và ớt vào đảo đều. Đậy nắp chảo vào đun khoảng 1 phút sau đó mở nắp cho thêm chút muối đảo đều cho vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Thịt lợn xào kim chi

Các món thịt heo xào

Nguyên liệu:

- 2 muỗng canh dầu ăn (30gr)

- 200gr thịt ba chỉ

- 1 củ hành tây, cắt múi

- 300gr kim chi

- 7gr đường

- 1 muỗng canh tương ớt Hàn (hoặc thay bằng tương ớt thường cùng chút bột ớt)

- 2 phần cơm nóng

- 1 nhánh hành lá, cắt khoanh

Cách làm:

- Làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ vừa ăn vào chiên sơ 1 phút cho ra thêm mỡ.

- Thêm kim chi và ít nước kim chi vào để tăng thêm màu sắc cho món ăn.

- Sau đó cho củ hành tây và đường xào cùng với thịt ba chỉ thêm 3 phút.

- Cuối cùng là thêm tương ớt vào xào thêm ít phút cho nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp.

- Dọn ăn cùng với cơm nóng và trang trí thêm ít hành lá cắt khoanh vào.

4. Thịt lợn xào giá đỗ và mộc nhĩ

Các món thịt heo xào

Nguyên liệu:

- Mộc nhĩ: 2 cái

- Thịt lợn: 200gr

- Giá đỗ: 120gr

- Gừng: 2 lát

- Nước: 1 thìa canh

- Dầu hào: ½ thìa canh

- Xì dầu: 1 thìa cà phê

- Rượu: 1 thìa cà phê

- Bột ngô: 1 thìa cà phê

- Đường: 1 thìa cà phê

- Dầu mè: ½ thìa cà phê

- Muối, hạt tiêu: Vừa đủ

Cách làm:

- Mộc nhĩ ngâm, rửa sạch, thái nhỏ.

- Thịt lợn thái miếng vừa ăn. Ướp cùng dầu hào, rượu, nước, dầu mè và bột ngô trong 15 phút.

- Giá đỗ chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.

- Đun nóng dầu ăn, cho gừng và thịt vào đảo đều.

- Tiếp đó cho mộc nhĩ và giá đỗ vào xào cùng.

- Thêm dầu hào, đường, muối và hạt tiêu vào, nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp.

- Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.

5. Thịt lợn xào kiểu Thái

Các món thịt heo xào

Nguyên liệu:

- Thịt nạc vai lợn xay hoặc băm nhuyễn

- Hành tím khô, tỏi

- Ớt chỉ thiên, chanh ta, rau húng quế, hành lá

- Nước mắm, xì dầu, dầu hào, tiêu xay, đường

Cách làm:

- Hành tím khô và tỏi bằm nhỏ, phi cho thơm.

- Ớt chỉ thiên bỏ hạt cho bớt cay, thái nhỏ, cho vào chảo đảo cùng hành và tỏi.

- Đổ thịt băm vào chảo, tăng nhiệt và đảo liên tục để thịt không vón cục và cháy cạnh nhanh hơn.

- Pha sốt từ đường, tiêu xay, nước mắm, nước tương (xì dầu), dầu hào và đổ vào chảo khi thịt đã cháy cạnh. Đảo đều tay để thịt ngấm gia vị. Thêm chút nước nếu sốt đặc lại quá nhanh.

- Lá húng quế nhặt lấy lá bỏ cọng, rửa sạch và cho vào chảo sau khi sốt đã sánh lại. Đảo khoảng 1 phút.

- Đổ ra đĩa sâu lòng hoặc thằng lên trên cơm trắng. Vắt một chút nước chanh lên trên trước khi dùng. 

6. Thịt lợn xào súp lơ

Các món thịt heo xào

Nguyên liệu: 

- Thịt nạc thăn: 200 gr

- Súp lơ: 1 chiếc

- Tỏi, ớt, hành lá

- Hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, nước mắm

Cách làm:

- Thịt lợn thăn mua về các bạn rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng.

- Ướp thịt với: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cơm dầu hào, một ít hạt tiêu, đảo đều ướp trong khoảng 15 phút.

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi đập dập băm nhỏ. Ớt thái vát.

- Súp lơ cắt rời từng nhánh rồi rửa sạch. Sau đó nhánh to các bạn chẻ làm đôi hoặc ba.

- Đun một nồi nước sôi, cho súp lơ vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo.

- Cho 1/2 số tỏi vào phi thơm, sau đó đổ thịt vào xào, các bạn nhớ vặn lửa to xào nhanh cho thịt chín tới rồi đổ ra một đĩa riêng.

- Phi thơm số tỏi còn lại, cho súp lơ vào xào, cho thêm một chút nước + 1 thìa cà phê hạt nêm, xào cho súp lơ chín tới.

- Đổ thịt đã xào vào súp lơ đảo đều khoảng 1 phút.

- Cho hành lá cắt khúc, ớt, 1 thìa cơm nước mắm, đảo đều khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Bắc ra cho ra đĩa và ăn nóng!

7. Thịt lợn xào cần tây váng đậu

Các món thịt heo xào

Nguyên liệu:

- 400g cần tây

- 100g thịt

- Một ít váng đậu

- Gia vị: 30ml rượu gạo, 3g muối, một ít bột mì

Cách làm:

- Thịt rửa sạch thái lát sau đó ướp với chút muối, rượu và bột mì.

 

- Rau cần tây rửa sạch thái khúc.

- Váng đậu ngâm mềm rồi thái khúc.

- Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho thịt vào xào săn rồi cho ra bát.

- Thêm cần tây và váng đậu cùng chút muối, xào cho chín tới.

- Đổ thịt vào xào chung.

- Thêm một chút nước vào đảo cho các nguyên liệu chín hoàn toàn rồi tắt bếp.

Sep (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm