Cá hồi tuy bổ dưỡng nhưng nếu chế biến sai cách, sẽ vô tình gây nguy hại cho sức khỏe
Tin liên quan
Cá hồi là một trong những thực phẩm được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong thịt cá hồi chứa cực nhiều dinh dưỡng như omega-3, vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D... Ăn cá hồi rất tốt cho tim mạch, làm giảm đột quỵ, chống lại chứng viêm, cải thiện chức năng não....
Tuy nhiên, nếu chọn và sử dụng cá hồi sai cách thì lại gây ra những tác hại cho cơ thể.
Để làm giảm mùi tanh, có thể rửa qua cá bằng nước muối hoặc xát muối hột lên cá, sau đó ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm.
3. Cho gia vị vào cá quá sớm
Nếu cho gia vị, điển hình như muối vào cá hồi quá sớm trước khi nấu, muối sẽ phá vỡ protein trong cá, khiến cá chảy nước. Tốt nhất bạn chỉ việc cho muối vào cá ngay trước khi đem đi chế biến.
4. Nấu cá quá chín
Nếu nấu cá hồi quá chín, cá sẽ bị cứng, khô như cao su. Bạn nên tắt bếp ngay trước khi cá chín rồi để nguyên trên bếp vài phút, nhiệt độ nóng của nồi sẽ giúp cá chín phần còn lại.
Cách làm một số món ngon từ cá hồi:
Cá hồi sốt cam tươi:
Nguyên liệu:
- Fillet cá hồi: 4 miếng khoảng 200 gr mỗi miếng
-Bơ lạt thực vật: 20 gr
- Cam tươi: 2 quả
- Rượu vang trắng: 40 ml
- Mật ong: 25 ml
- Ớt khô: ½ thìa cà phê
- Tiêu: 2 thìa cà phê
- Tỏi: 4 nhánh
- Gia vị: muối
Cách làm:
- Cá hồi mua về, làm sạch rồi ướp với 20 ml rượu vang trắng, gia vị và tiêu trong khoảng 10 phút.
- Cam tươi vắt lấy nước cốt. Tỏi bỏ vỏ, đập dập.
- Bắp chảo lên bếp trên lửa to vừa, cho bơ vào. Cho miếng cá lên bếp, đun mỗi bên cá trong khoảng 4 phút, sau đó mang ra đĩa.
- Bật lửa to, cho rượu vang trắng còn lại vào chảo rán, loại bỏ những vết rán còn sát ra khỏi chảo. Cho tỏi cùng các nguyên liệu còn lại vào, nấu trong khoảng 5 phút đến khi sốt sệt lại.
- Cho cá hồi lên đĩa, khi thường thức, ăn kèm cùng sốt.
Cá hồi nướng mật ong:
Nguyên liệu:
- 3 lạng cá hồi
- 1 lạng cải bó xôi
- 1 thìa mật ong
- Gia vị cần dùng: hạt nêm, nước tương, dầu ô liu.
Cách làm:
Bước 1: Cho cá vào rửa sạch, sau đó để cá cho ráo nước. Để cá nhanh ráo nước thì có thể dùng giấy thấm để thấm nước cho cá khô.
Bước 2: Cải bó xôi nhặt rửa sạch rồi cho vào một cái nồi nước sôi luộc chín. Khi luộc rau hãy cho thêm ít muối vào nồi nước luộc để rau có màu xanh và ăn ngon hơn. Khi rau đã chín thì hãy vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 3: Khi cá hồi đã ráo nước thì hãy cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa canh mật ong, 1 muỗng cà phê nước tương rồi trộn thật đều lên để ướp cá khoảng 20 phút.
Bước 4: Khi cá đã ướp khoảng được 20 phút thì hãy xếp cá vào trong vỉ nướng rồi nướng cá. Khi nướng hãy chú ý để lửa nhỏ liu riu để cá sẽ chín đều và không bị cháy. Đặc biệt hãy chú ý cần lật đều nướng 2 mặt của cá. Khi nướng hãy phết thêm dầu ô liu lên bề mặt của cá để cá không bị cháy và có màu hấp dẫn hơn. Khi cá đã chín vàng đều 2 mặt thì xếp cá ra đĩa.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất