Biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Emdep.vn - Đâu chỉ làm món nhậu, nếu khéo tay một chút, bạn hoàn toàn có thể làm những món ngon chính từ mực khô giúp bữa ăn đậm đà hơn đấy.
Mực chiên nước mắm

biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:
  • 2 con khô mực nướng
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 củ tỏi băm, vài quả ớt băm
  • Dầu ăn, bơ thực vật
  • Cách làm:

Bước 1: Nướng khô mực rồi đập cho mềm, sau đó xé nhỏ.

Bước 2: Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho khô mực vào chiên sơ, vớt ra để cho ráo dầu.

Bước 3: Hòa tan 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước mắm.

Bước 4: Phi thơm vàng 2 củ tỏi. Sau đó, đặt 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh bơ thực vật, khi bơ tan chảy thì cho mực và tỏi phi vào đảo đều.

Bước 5: Thêm ớt và nước mắm đường pha ở bước 3. Đảo đều tới khi nước mắm cạn và thấm đều vào mực là được.

Thêm các gia vị và đảo mực đều tay là bạn đã có món mực chiên nước mắm rồi.

Khô mực chiên bơ tỏi

biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

 Khô mực: 1 Con
Nước mắm: 1/2 Muỗng canh
Bơ; 20 Gr
Tỏi: 1/2 Củ
Đường trắng: 1 Muỗng canh
Dầu ăn: 50 ml
Ớt: 4 Trái
Hướng dẫn thực hiện:
Khô mực đem nướng chín. Mực chín bỏ bỏ vô giấy nướng bánh hay giấy báo đập cho mực bớt cứng. Sau đó xé sợi mực, càng nhỏ càng tốt.
  • Bắt chảo dầu đợi dầu sôi cho mực vô chiên sơ khoảng 1-2 phút. Vớt mực ra rổ lót giấy thấm bớt dầu.
Tỏi bóc vỏ khô, cắt lát nhỏ hoặc băm nhỏ tùy thích. Cho vào chảo dầu phi vàng thơm rồi vớt ra để riêng
  • Cũng dùng chảo đó, lấy hết dầu ra rồi cho bơ vào. Vặn lửa vừa, tiếp theo cho mực, tỏi phi, ớt trái khô, đường, nước mắm vào chảo đảo đều.
  • Tắt bếp và múc ra đĩa thưởng thức nhé! 
Mực khô xào miến

biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:
  • Mực khô: 1 con cỡ vừa
  • Miến khô: 100 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Giò lụa: 50 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Nấm hương: 10 gram
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Hành lá, rau thơm
  • Một số gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm
  • Cách chế biến:
  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Chia mực thành 4 phần, ngâm 3 phần mực trong nước ấm trong khoảng thời gian 10 phút cho mực mềm rồi rửa sạch lại với nước, thái chỉ mỗi miếng rộng tầm 5mm. Phần mực còn lại, đem nướng cho thơm, sau đó đập dập rồi xé nhỏ thành từng sợi.

Miến ngâm với nước cho đến khi mềm ra, rửa sạch lại rồi cắt thành khúc dài khoảng 15 cm. 

Trứng đánh tan, thêm một chút gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu, sau đó đem chiên lên rồi thái chỉ.

Cà rốt và su hào gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái sợi.

Nấm hương cho ngâm nước mềm, rửa sạch rồi thái chỉ cùng giò lụa.

Hành lá và rau thơm rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 2 cm.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến món mực khô xào miến

Đặt chảo lên bếp, sau khi chảo nóng, đổ một lượng dầu vừa phải vào. Sau khi dầu sôi, cho phần mực khô đã xé nhỏ vào đảo đều tay, sau khi mực chuyển vàng, vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Tiếp đến cho phần hành khô đã băm vào phi thật thơm, cho phần mực ngâm thái sợi vào xào, cho đến khi mực săn lại, thêm một chút nước mắm để mực đậm đà rồi vớt mực ra đĩa.

Tiếp tục dùng chảo đó, cho cà rốt, su hào, nấm hương đã thái sợi vào đảo đều tay cho chín đều. Sau đó, cho phần miến đã chuẩn bị vào đảo nhanh trên lửa to, nêm gia vị: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng. Sau đó cho phần mực vừa xào cùng với trứng, giò lụa thái chỉ vào xào chung. 

Khi tất cả đều chín, cho phần hành lá và rau thơm vào đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.

Đổ mực khô xào miến ra đĩa, sau đó, cho phần mực xé đã chiến vàng đầu tiên lên trên.

Khô mực ngào ớt

biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:

  • Mực khô 1-2 con tùy kích thước
  • Ớt khô xay (ớt bột vẫn còn hạt ớt)
  • Tỏi khô
  • Nước tương
  • Đường cát
  • Cam thảo
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Cách làm:
  • Nướng mực khô chín.
  • Dùng chày đập từ trên đầu xuống thân mực để làm mềm thân, mực dễ xé và ngon hơn.
  • Phần đàu thì bạn xé riêng từng chiếc râu.
  • Phần thân bóc bỏ mai cứng, xé thành sợi theo chiều ngang.
  • Tỏi đem đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun cho nóng thì thêm tỏi băm vào phi thật thơm lên.
  • Cho nước mắm trước để mực khô dậy mùi thơm. Tiếp tục cho các gia vị còn lại như nước tương, ớt bột, đường cát, cam thảo… vào chung. Thêm một chút nước sạch để hòa tan các gia vị.
  • Đun cho tới khi phần nước sốt gia vị cô đặc lại bám hết vào sợi mực.
  • Không đun quá lâu để khô nước sốt khi nguội mực sẽ bị cứng, dính chắc vào với nhau khó gỡ.
  • Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
 Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm