Bí quyết làm sữa hạt thơm ngon béo ngậy, chinh phục cả nhà từ nhỏ tới lớn của mẹ đảm yêu bếp

Emdep.vn - Món sữa nào cũng thơm ngon và bổ dưỡng, cả nhà ai cũng hào hứng và thích thú khi thưởng thức.
Mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng ngày nào chị Huyền Trương (30 tuổi) cũng làm sữa hạt cho cả nhà thưởng thức. "Lý do mình thích sữa hạt thảo mộc vì nó được làm ra từ nguyên liệu hoàn toàn thuần bởi các loại hạt, đậu, ngũ cốc. Sữa hạt rất đa dạng vị vì mình có thể mix các loại thay đổi hàng ngày nên không gây nhàm chán. Bé con mình hơn 3 tuổi rất mê sữa hạt mẹ làm, mỗi ngày mình thay đổi 1 vị cho con và cả gia đình dùng, trộm vía con thích cả nhà thích nên mình vui lắm" Chị Huyền chia sẻ.
Trong quá trình chế biến các loại sữa hạt cho cả nhà, chị Huyền rất để ý đến nguồn nguyên liệu sử dụng phải sạch và an toàn, dụng cụ phải được vô trùng kỹ và đặc biệt thời gian ngâm hạt trước khi chế biến và thời gian bảo quản thành phẩm phải đúng theo quy trình.
Chị Huyền chia sẻ, sữa hạt không chỉ tốt cho người lớn mà còn giúp bé phát triển rất tốt về cân nặng, chiều cao cũng như trí não, đó chính là lý do mà tuần nào chị cũng chăm chỉ làm cho cả gia đình uống với mong muốn, cung cấp đầy dưỡng chất thiết yếu nhất cho mọi người. 
"Nói chung với sữa hạt hay sữa động vật mình đều ủng hộ, miễn con thích, gia đình thích là được, mình không ép. Con phát triển tốt, khoẻ mạnh, vui vẻ là mừng rồi, nhưng thật tâm mình vẫn thích con và cả nhà uống sữa hạt hơn vì nó lành nhất trong các loại sữa", Chị Huyền tâm sự.
Dưới đây là công thức một số món sữa hạt mà chị  Huyền Trương thường làm cho cả gia đình chị em tham khảo nhé!
1. Sữa đậu gà hạnh nhân
Nguyên liệu :
- 50gr đậu gà (ngâm 12h, rửa sạch, bỏ vỏ lụa)
- 90gr hạnh nhân (ngâm 8h, rửa sạch, bỏ vỏ lụa)
- 1lít nước lọc
- 300ml nước màu từ củ dền 
- 20gr đường phèn kết tinh mật mía
- 1gr muối hồng.

sữa hạt

Cách làm:
- Cho đậu gà + muối + 1 lít nước vào cối, chọn chế độ sữa hạt nấu chín, khi máy nấu được 20 phút thì mở nắp nhỏ cho hạnh nhân vào xay đến khi máy hoàn thành. Cuối cùng cho đường phèn vào và chọn chế độ giữ để xay 1 lần là xong.
Phần tạo màu:
- Cho sữa vào 2/3 bình, chờ sữa nguội sau đó lấy muỗng múc nước củ dền đổ vào sát thân bình từ từ cho đến khi đầy các chai. Khi uống lắc đều.
2. Sữa yến mạch - Dâu tây - Óc chó - Hạt điều 
Nguyên liệu: 
- 60gr óc chó (ngâm 4 tiếng, bỏ vỏ lụa)
- 50 hạt điều (ngâm 2 tiếng cho mềm)
- 30gr yến mạch 
- 6 quả dâu tây 
- 10 quả chà là 
- 1gr muối hồng
- 1.2 lít nước sôi để nguội 70 độ C

sữa hạt

 Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào cối xay, chọn chế độ sữa hạt không nấu là xong. Cách làm khá đơn giản nhưng hương vị thì thơm ngon cực kỳ. 
3. Sữa hạnh nhân - Matcha
Nguyên liệu:
- 150gr hạnh nhân (ngâm 8 tiếng, lột bỏ vỏ lụa)
- 20gr Matcha 
- 50gr đường phèn kết tinh mật mía
- 1gr muối hồng
- 1 lít nước sôi để ấm 60 - 70 độ C

sữa hạt

Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu (trừ bộ matcha) vào cối xay cùng 500ml nước, chọn chế độ xay sinh tố tầm 5 phút. Sau đó cho bột Matcha cùng 500ml nước còn lại xay đến khi mịn là được.
4. Sữa hạt gai dầu - Macca 
 Nguyên liệu :
- 40gr hạt gai dầu
- 40gr macca 
- 2gr muối
- 20gr đường phèn, 2 quả chà là, 3 quả táo đỏ 
- 1lít nước sôi để nguội 70 - 80 độ

sữa hạt

Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay cùng 500ml nước ấm, xay 2 lần ở chế độ sữa hạt không nấu. Khi máy xay xong cho tiếp 500ml nước ấm còn lại vào xay chế độ giữ để xay 1 lần là xong.
5. Sữa khoai lang tím - Hạt sen - Hạt điều 
Nguyên liệu :
- 1 củ khoai lang tím nhỏ (rửa sạch, cắt khoanh, hấp chín)
- 20gr hạt sen tươi
- 30gr hạt điều (ngâm 2 tiếng cho mềm)
- 20gr đường phèn kết tinh mật mía
- 1gr muối hồng
- 1,1 lít nước lọc

sữa hạt

Cách làm :
- Cho hạt sen + muối hồng vào cối cùng 700ml nước, chọn chế độ sữa hạt nấu nhanh. Khi máy hoàn thành cho hạt điều vào xay chế độ xay sinh tố 2 lần.
- Cuối cùng cho tiếp 400ml nước sôi để nguội 60 - 70 độ + khoai lang tím + đường vào ấn chế độ giữ để xay 2 lần là xong. 
6. Sữa hạnh nhân - Hạt điều - Cacao 
Nguyên liệu:
- 80gr hạnh nhân (ngâm 8tiếng, bóc vỏ lụa)
- 80gr hạt điều (ngâm 2 tiếng cho mềm)
- Bột cacao nguyên chất 
 - Đường phèn kết tinh mật mía (do có bột cacao nên khi cho đường các bạn nếm tùy theo khẩu vị mỗi người)
- 1gr muối hồng
- 1 lít nước lọc

sữa hạt

 Cách làm:
- Cho hạnh nhân + hạt điều + muối + 700ml nước sôi để nguội 70 - 80 độ vào cối chọn chế độ xay sinh tố
- Tiếp đến cho 300ml nước sôi để nguội 70 - 80 độ cùng vài thìa bột cacao xay tiếp chế độ xay sinh tố 1 lần để hoà trộn. Cuối cùng, khuấy đường theo khẩu vị.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Thảo Vy
Ảnh: NVCC
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm