qc-epoint

Bí quyết làm nước chấm tỏi ớt chua ngọt, ngon mê hoặc tín đồ sành ăn của nàng đảm Hà thành

2020-06-24 11:08
- Với cách pha nước chấm siêu ngon của chị Việt Hằng dưới đây bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng vì bát nước chấm của mình thiếu chua, thiếu ngọt, hay mặn quá nữa.

Có thể nói nước chấm quyết định phần lớn hương vị và linh hồn của món ăn. Pha nước chấm như thế nào cho chuẩn, các gia vị phải cho với tỉ lệ bao nhiêu cho vừa? là điều mà nhiều chị em nội trợ đặc biệt quan tâm.

Với công thức pha nước chấm dưới đây của chị Nguyễn Việt Hằng (Hà Nội) sẽ giúp bạn pha được một chén nước chấm chanh tỏi ớt theo "tỷ lệ vàng" như khách sạn 5 sao.

Nàng đảm Hà thành chia sẻ bí quyết làm nước chấm tỏi ớt chua ngọt ngon thần thánh mê hoặc tín đồ sành ăn

Nguyên liệu: 
- 200g đường
- 200ml nước (hoặc nước dừa)
- 200ml nước mắm
- 80ml nước cốt chanh
- 100g tỏi
- 100g ớt sừng

Nàng đảm Hà thành chia sẻ bí quyết làm nước chấm tỏi ớt chua ngọt ngon thần thánh mê hoặc tín đồ sành ăn

Cách pha:
- Cho đường, nước, nước mắm vào nồi. Bắc nồi lên bếp, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết. Khi nước mắm đã sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu, đun khoảng 15 - 20 phút thì tắt lửa, để thật nguội.
- Tỏi ớt bằm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Khi nước mắm đã nguội, cho nước cốt chanh, tỏi ớt vào, khuấy cho tỏi ớt hòa quyện với nước mắm. Rót nước mắm tỏi ớt vào chai. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nàng đảm Hà thành chia sẻ bí quyết làm nước chấm tỏi ớt chua ngọt ngon thần thánh mê hoặc tín đồ sành ăn

- Khi ăn với các món Hải sản, ốc, cơm tấm, món chiên, món luộc, món hấp: Rót nước mắm ra chén, chấm trực tiếp.
– Khi ăn với các món như bánh cuốn, bánh bột lọc, gỏi cuốn, bún chả/nem,...: múc nước mắm ra chén và cho thêm 1 muỗng canh nước lọc.

Nàng đảm Hà thành chia sẻ bí quyết làm nước chấm tỏi ớt chua ngọt ngon thần thánh mê hoặc tín đồ sành ăn

Lưu ý: 
- Tùy từng địa phương, sở thích cá nhân mà các bạn có thể gia giảm bất kì một nguyên liệu nào. Có thể thay nước dừa bằng nước lọc, thay đường trắng bằng đường vàng, đường phèn..
- Để bảo quản nước mắm tỏi ớt được lâu thì chúng ta phải đun sôi hỗn hợp nước, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới cả tháng. Chai hay lọ đựng nước mắm cũng phải rửa sạch, để khô ráo.

Nàng đảm Hà thành chia sẻ bí quyết làm nước chấm tỏi ớt chua ngọt ngon thần thánh mê hoặc tín đồ sành ăn

- Độ thơm của nước chấm chua ngọt này cũng phụ thuộc khá nhiều vào nước mắm. Các bạn sử dụng loại nước mắm 40 độ đạm để làm, hoặc có thể dùng loại mắm có độ đạm thấp hơn.
- Chanh chọn quả vỏ mỏng cho được nhiều nước, hoặc dùng chanh đào thì càng ngon.
- Dùng ớt sừng pha, nó có vị cay nhẹ, trẻ con có thể ăn được. Bạn nào ăn cay hơn thì dùng thêm ớt chỉ thiên.
- Với cách pha nước chấm ngon này của chị Việt Hằng, bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng vì bát mắm của mình thiếu chua, thiếu ngọt, hay mặn quá nữa.
Chúc các bạn pha chế thành công!
Thảo Vy
Ảnh: Nguyễn Việt Hằng
qc-epoint