qc-epoint

Bí quyết chọn gà đúng chuẩn cúng ông Công ông Táo

Hồng Vân 2020-01-17 12:54
- Là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ngáy tết ông Táo, nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn,luộc gà chuẩn và ngon.

Chọn mua gà sống phải khỏe mạnh

Cách chọn gà đúng chuẩn cúng ông công ông táo Bạn đã biết?

Muốn có gà cúng ngon, đẹp mắt để dâng cúng ngày tết ông Công ông Táo, bạn cần chú ý chọn con gà khỏe mạnh, không có bệnh. Những con gà này thường nhanh nhẹn và linh hoạt, mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt. Chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều.Tránh chọn gà mào tái, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, mắt lờ đờ. 

Khi chọn gà nên lật cánh gà kiểm tra xem gà có bị tiêm thuốc không, nếu có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.Bên cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối không nên chọn gà da nhăn nheo, ức trơ xương, lông xơ xác. Quan sát phần chân gà thấy lạnh và khô, hậu môn trắng hoặc có phân xung quanh vì đó là biểu hiện gà đã bị bệnh.

Chọn gà mổ sẵn săn chắc, ức đẹp

Với những gia đình không có điều kiện mổ gà thì nên chọn mua sẵn ngoài chợ. Nên chọn gà ta, thân hình nhỏ gọn và thịt sờ vào thấy săn chắc.

Cách chọn gà đúng chuẩn cúng ông công ông táo Bạn đã biết?

Lưu ý, hiện nay trên thị trường có loại gà siêu trứng gần giống gà ta vì thế nếu không quan sát kỹ bạn sẽ bị người bán hàng lừa đấy. Hãy chú ý, gà ta da thường vàng nhạt, phần ức, lưng vàng đậm. Gà siêu trứng thì da trắng hoặc vàng toàn thân.

Đặc biệt, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy da gà ta thường mỏng, thịt tươi không có mùi lạ.Nên dùng tay ấn vào thân gà nếu thấy nhão hoặc phần thịt biến dạng thì nguy cơ gà bị bơm nước là rất cao.

Cách luộc gà

Chuẩn bị:

- Gà; gừng, hành, mỡ gà, nghệ

Cách chọn gà đúng chuẩn cúng ông công ông táo Bạn đã biết?

Luộc:

- Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút.

Cách chọn gà đúng chuẩn cúng ông công ông táo Bạn đã biết?

- Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút (để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín).

Cách chọn gà đúng chuẩn cúng ông công ông táo Bạn đã biết?

Gà luộc là món quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết  nói chung và mâm cỗ cúng ngày ông Công ông Táo nói riêng. Chính vì thế, bạn cần cẩn thận chọn lựa, áp dụng mẹo chọn gà ngon để có món gà dâng cúng đẹp, ngon nhất.

qc-epoint