Bạn có biết cách tẩy vết sáp nến dính trên vải đúng cách?

Emdep.vn - Chỉ cần dùng vài nguyên liệu có sẵn trong nhà là bạn có thể tẩy vết sáp nến nhanh tức thì!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bạn có biết cách tẩy vết sáp nến dính trên quần áo, thảm và vải bọc đúng cách?

- Dao, thìa hoặc thẻ tín dụng cũ

- Bàn là

- Bàn chải lông mềm

- Dụng cụ hút chân không (cầm tay hoặc loại to)

- Cục đá lạnh

- Nước tẩy rửa hoặc nước tẩy rửa enzyme

- Nước tẩy oxygen

- Khăn giấy trắng

- Chất hoạt tính tẩy rửa dùng trong xe hơi

- Hydrogen peroxide

- Túi nhựa

Trước khi bắt đầu

Nếu quần áo hoặc khăn trải bàn có nhãn dán là chỉ giặt khô, hãy để sáp nến cứng lại, sau đó cẩn thận dùng thẻ tín dụng để loại bỏ. Hãy mang quần áo đến tiệm giặt khô ngay lập tức. 

1. Cách tẩy vết sáp nến trên quần áo

- Nếu sáp nến chưa đông cứng, hãy đặt một viên đá lạnh lên sáp nến để làm đông cứng sáp nến. Đừng đặt đá trực tiếp lên vải. Bạn không nên cố gắng loại bỏ sáp nến còn nóng nếu không sẽ làm hỏng vải.

Bạn có biết cách tẩy vết sáp nến dính trên quần áo, thảm và vải bọc đúng cách?

- Khi sáp nến cứng, hãy dùng dao cũ hoặc cạnh thẻ tín dụng hoặc móng tay của bạn để nhẹ nhàng lấy nó ra khỏi bề mặt vải. Ngay cả khi lớp sáp nến đã trôi khỏi bề mặt, bạn vẫn nên xử lý ngay. Hầu hết sáp nến (trừ sáp ong tự nhiên) được làm từ các dầu mỏ và một số dầu khác hoặc thuốc nhuộm từ nến màu có thể vẫn còn trên vải.

Bạn có biết cách tẩy vết sáp nến dính trên quần áo, thảm và vải bọc đúng cách?

- Bắt đầu tẩy sáp nến bằng nước tẩy rửa enzyme. Nếu bạn không có chất tẩy vết bẩn, hãy sử dụng một chút chất tẩy rửa dạng lỏng chẳng hạn như Tide hoặc Persil, hoặc thoa hỗn hợp làm bột giặt và nước lên vết sáp nến. Dùng ngón tay hoặc bàn chải lông mềm để tẩy vết sáp nến. Để nguyên trong ít nhất 15 phút, sau đó rửa kỹ chỗ vải bị ố bằng nước nóng.

Bạn có biết cách tẩy vết sáp nến dính trên quần áo, thảm và vải bọc đúng cách?

- Nếu trên vải không còn sáp nến, hãy giặt bằng nước nóng.

- Kiểm tra vết sáp nến trước khi cho quần áo vào máy sấy. Không sấy quần áo bị ố ở nhiệt độ cao.

- Nếu vẫn còn vết ố trên vải, thì phải loại bỏ thuốc nhuộm. Pha dung dịch nước tẩy oxygen (bao gồm OxiClean, dung dịch All Natural Oxy Brightener của Nellie và OXO Brite) và nước mát, theo hướng dẫn trên bao bì. Ngâm quần áo vào dung dịch này ít nhất vài giờ hoặc qua đêm, sau đó giặt như bình thường.

Bạn có biết cách tẩy vết sáp nến dính trên quần áo, thảm và vải bọc đúng cách?

2. Cách tẩy vết sáp nến trên thảm và vải bọc

- Khi sáp nến dính vào thảm, hãy di chuyển càng nhanh càng tốt. Đừng cố gắng chà xát hoặc lau sáp nến nóng. Thay vào đó, hãy cho một vài viên đá vào túi nhựa và đặt lên vết sáp nến cho đến khi sáp nến cứng hoàn toàn.

- Dùng dao cùn hoặc cạnh thẻ tín dụng để cạo sạch lớp sáp nến cứng. Sử dụng máy hút bụi bằng tay hoặc dụng cụ hút chân không để hút phần sáp nến lỏng. Tiếp tục cạo nhẹ nhàng cho đến khi không còn sáp nến nữa.

- Để loại bỏ phần sáp nến còn sót lại, hãy đặt nhiều lớp khăn giấy trắng lên vết sáp nến. Dùng bàn ủi ấm (không nóng vì có thể làm hỏng thảm) để ấn lên khu vực này. Sáp nến trong sợi vải sẽ mềm ra và chất lỏng sẽ thấm vào khăn giấy. Tiếp tục làm cho đến khi không còn sáp nến dính trên thảm nữa.

- Nếu có vết ố màu trên thảm do có thuốc nhuộm trong sáp nến, hãy nhỏ một vài giọt cồn tẩy rửa vào khăn giấy trắng để thấm vết bẩn.

Bạn cũng có thể sử dụng hydrogen peroxide để tẩy vết thuốc nhuộm trên thảm trắng, nhưng nên tránh dùng trên thảm sẫm màu vì nó có thể tẩy trắng sợi vải.

Bạn cũng có thể áp dụng cách này để tẩy vết sáp nến trên vải bọc. Nếu vải lụa hoặc vải cổ điển, hãy hỏi ý kiến ​​chuyên gia trước khi bạn làm bất cứ điều gì. 

Ngọc Huyền – Theo thespruce

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm