9X gợi ý cách làm bánh trôi bảy màu "đẹp lịm tim" cho tết Hàn thực thêm ý nghĩa

Emdep.vn - Học ngay cách làm bánh trôi bảy màu vừa ngon miệng lại bắt mắt dưới đây của cô nàng KhúcThùy Linh, đảm bảo ai cũng sẽ thích thú khi được thưởng thức món bánh vừa dễ làm lại cực kỳ hấp dẫn này.

 Nguyên liệu: 

- 700g Bột nếp

- ½ quả thanh long đỏ

- 2 củ khoai lang tím (~350g)

- 1 củ cà rốt

- 30g lá dứa

- Viên đường mật, vừng rang để trang trí

Lưu ý: Bột nếp nếu không muốn mất thời gian ngâm gạo, mang xay thì mọi người nên lựa chọn loại bột nếp của Thái cho tiện nhé, cá nhân mình đã sử dụng cả 2 loại bột Thái và bột nếp Việt Nam loại túi bán sẵn thì dùng loại của Thái cho ra thành phẩm ngon và thơm hơn hẳn.

Cách làm: 

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Khoai lang tím cắt nhỏ cho vào nồi đổ sâm sấp nước đun trong 20 phút để khoai chín mềm. Cà rốt thái nhỏ bỏ cối xay sinh tố cho thêm 150ml nước xay nhỏ rồi dùng khăn vải để vắt lấy nước cốt màu vàng. Lá dứa dùng kéo cắt nhỏ cũng cho vào xay sinh tố cùng 150ml nước rồi dùng khăn vải để vắt lấy nước cốt màu xanh. Thanh long đỏ cắt miếng nhỏ rồi dùng khăn vải để vắt lấy nước cốt màu đỏ.

Khoai lang tím luộc chín thì bạn mở vung cho nguội một chút rồi vắt lấy nước cốt màu tím. Nước này bạn chia thành 3 bát nhỏ. 1 bát màu tím, 2 bát nước còn lại 1 bát vắt ít nước cốt chanh sẽ ra màu hồng tím, 1 bát nước còn lại cho 1 ít baking soda vào sẽ ra màu xanh navy.

Vậy là xong chúng ta đã có đủ 6 bát nước màu khác nhau, nước màu bạn mang quay lò vi sóng vài giây cho ấm ấm một chút trước khi nhào bột nữa nhé. Lần lượt nhào bột với nước này, cứ 100g bột mình cho khoảng 80-85ml nước tùy vào từng loại bột và độ hút ẩm khác nhau để tăng giảm cho phù hợp.

Bột nhào phải dẻo, không dính tay, không quá nhão hay quá khô là đạt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại để cho bột nghỉ một lúc mới tiến hành nặn bánh.

Chia khối bột ra thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, mình thường làm cỡ 8g/viên, ấn dẹt khối bột, cho viên đường mật vào giữa và gói lại, vê tròn.

Đun sôi nước rồi thả bánh vào, khi nào bánh nổi lên là gần chín, lúc này mình sẽ đun thêm khoảng 2 phút nữa cho chín mềm hẳn, bánh sẽ nở to tròn, vì nhiều khi bột bên ngoài chín rồi nhưng bên trong có thể vẫn sẽ hơi cứng.

Bánh chín thì bạn vớt ra một âu nước lạnh để nhúng vào sau đó mới vớt ra bày ra đĩa, rắc vừng rang lên trên là xong.

Cách làm bánh trôi nước bảy màu rất đơn giản phải không? Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách tạo màu bột nếp này để làm món bánh chay bảy màu đẹp mắt nhé!

Chúc các bạn chế biến thành công!

Ảnh Khúc Thùy Linh 

Tags : Từ khóa

Xem thêm