qc-epoint

9 món đồ gia dụng khi hư hỏng bạn không nên tiếc, phải vứt đi ngay kẻo rước 'hoạ vào thân'

2021-03-11 17:51
- Có thể bạn không biết rằng, giữ lại những món đồ đã hỏng hóc trong nhà là điều không nên.

1. Bật lửa

9 món đồ mọi người không nên tiếc phải vứt đi ngay

Bật lửa có chứa chất khí được dùng để tạo ra lửa nhờ cơ chế ma sát gây ra tia lửa điện. Nó đã là một món đồ đặc biệt nguy hiểm cần phải có. Khí bên trong bật lửa đều có hại cho môi trường nên không thể bỏ đi như bất kỳ loại rác thải nào khác.

Do đó chúng ta không thể bị ném chúng vào một bãi rác hay thùng chứa các sản phẩm có thể tái chế. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một tổ chức phi chính phủ hoặc tìm kiếm những nơi xử lý loại chất thải này. Và khi bạn đã loại bỏ chiếc bật lửa dùng một lần, bạn có thể mua một chiếc bật lửa có thể sạc lại để giảm tác động với môi trường.

2. Mỹ phẩm

9 món đồ mọi người không nên tiếc phải vứt đi ngay

Hầu hết các bao bì mỹ phẩm được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa không thể tái chế hoặc thân thiện với môi trường. Có rất nhiều mỹ phẩm có chứa các chất có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và môi trường. Đó là lý do tại sao một số chính phủ đã thực hiện các biện pháp để điều chỉnh việc sử dụng một số thành phần phổ biến khi sản xuất kem và mỹ phẩm.

Tốt nhất bạn hãy chọn mỹ phẩm thương hiệu lớn sản xuất các sản phẩm được làm từ các thành phần tự nhiên không gây hại da. Ít nhất bạn có thể cố gắng giảm lượng tiêu thụ mỹ phẩm được làm bằng các chất độc hại có tác động lớn đến môi trường.

3. Sơn

9 món đồ mọi người không nên tiếc phải vứt đi ngay

Nhiều loại sơn thường được bán trên thị trường có chứa các thành phần như chì, có hại cho môi trường. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên vứt các thùng sơn vào các thùng rác thông thường. Tốt nhất bạn nên đưa chúng tới các tổ chức chuyên xử lý chất thải độc hại. Và bạn chọn sử dụng các chất màu tự nhiên không có tác động lớn đến môi trường.

4. Bộ lọc nước

9 món đồ mọi người không nên tiếc phải vứt đi ngay

Bộ lọc là vật dụng để lọc nước cho các hộ gia đình. Nhưng sau nhiều thời gian sử dụng, các bộ lọc không còn lọc được hết các chất độc hại và cần phải thay thế chúng ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn cũng phải loại bỏ chúng theo cách đặc biệt. May mắn thay, nhiều công ty tiếp nhận các bộ lọc đã qua sử dụng để bạn có thể đổi sang bộ lọc mới.

5. Pin

9 món đồ mọi người không nên tiếc phải vứt đi ngay

Một số loại pin có thể chứa thủy ngân và mangan - những chất độc có hại cho sức khỏe và môi trường. Đó là lý do tại sao, nếu chúng bị hao mòn do sử dụng liên tục, bạn nên mang chúng đến các ngân hàng pin đặc biệt được sản xuất để loại bỏ. Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo rằng pin được xử lý an toàn. Pin bị hỏng có thể không an toàn và có thể gây ngộ độc thủy ngân.

Nếu bạn muốn giảm tiêu thụ pin kiềm và pin thông thường, bạn hãy mua pin có thể sạc lại. Pin đó có cùng kích thước và định dạng với pin truyền thống, vì vậy bạn có thể đặt chúng vào các thiết bị điện tử mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Bạn cũng có thể dễ dàng sạc lại pin bằng cách chỉ cần kết nối với ổ cắm điện thông thường khi chúng hết điện sau một thời gian.

6. Bình xịt

9 món đồ mọi người không nên tiếc phải vứt đi ngay

Một số bình xịt có thể gây hại cho môi trường vì chúng chứa hỗn hợp chất lỏng và khí, giúp sơn dễ phun ra hơn. Một số hợp chất có trong bình xịt có thể gây tổn hại đến tầng ôzôn, chúng vẫn nên được xử lý thận trọng và không được ném vào bất kỳ thùng chứa nào.

Tốt nhất bạn hãy mang bình xịt đến cơ sở vật liệu độc hại, nơi chúng có thể được loại bỏ đúng cách. Mặt khác, nếu bạn định vứt chúng đi, hãy đảm bảo rằng hộp đựng hoàn toàn trống rỗng.

7. Thư từ

9 món đồ mọi người không nên tiếc phải vứt đi ngay

Thư từ, hóa đơn điện nước và bảng sao kê thẻ tín dụng không bao giờ được vứt vào thùng rác, vì chúng chứa thông tin cá nhân có khả năng rơi vào tay kẻ xấu. Nhiều tên trộm thường lục tung các thùng rác để lấy thông tin tài khoản của bạn và tống tiền bạn. Nếu không muốn dồn đống giấy, tốt nhất bạn nên cắt chúng thành nhiều mảnh nhỏ, đặc biệt là những chỗ ghi thông tin cá nhân. Bạn cũng có thể sử dụng máy hủy tài liệu nếu vẫn nhận được nhiều giấy tờ này và cần loại bỏ chúng.

8. Nhiệt kế

9 món đồ mọi người không nên tiếc phải vứt đi ngay

Trước đây, hầu hết các nhiệt kế thường là nhiệt kế thủy ngân và bị cấm sản xuất ở một số quốc gia. Ngày nay sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số phổ biến và được khuyến khích hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn một chiếc nhiệt kế cũ ở nhà và vì một lý do nào đó, nó bị vỡ, đừng vứt nó đi hoặc đổ xuống cống. Bạn nên đeo găng tay cao su và nhặt nhiệt kế bằng khăn giấy, băng keo hoặc ống tiêm. Sau đó, cất tất cả mọi thứ vào túi kín và mang đến nơi có thể thải độc.

9. Thiết bị điện tử

9 món đồ mọi người không nên tiếc phải vứt đi ngay

Máy tính, radio hoặc bất kỳ thiết bị hoặc thiết bị điện tử nào có thể chứa các thành phần có thể được tái sử dụng ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào mức độ hao mòn. Tuy nhiên, một khi thiết bị đã ngừng hoạt động, bạn nên vứt bỏ chúng tại một cơ sở thu gom để đảm bảo rằng nó được xử lý đúng cách và không gây ô nhiễm môi trường. 

Ngọc Huyền – Theo brightside

qc-epoint