8X Sài thành làm bánh đậu xanh tạo hình trái cây không cần khuôn, nhìn xong ai cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp!
Tin liên quan
Bánh đậu xanh trái cây là một trong những món bánh nổi tiếng xứ Huế. Món bánh này đặc biệt hơn hẳn những phiên bản bánh đậu xanh khác bởi ngoài thành phần là đậu, là đường, bánh đậu xanh trái cây còn có hình thức vô cùng bắt mắt, giống hệt như những trái cây mini.
Với chị Huỳnh Dương Mỹ Dung (sinh năm 1987, TP. HCM), đây còn là món ăn gắn liền với những ký ức tuổi thơ của chị.
Chị chia sẻ: ''Hồi nhỏ nhà nghèo, mình đi chợ với mẹ thấy bánh đẹp thì đòi, cũng lâu lâu được mua 2-3 chiếc, ăn không có đã. Sau này lớn nhà cũng dần có điều kiện hơn nhưng món bánh này vẫn đắt theo thời gian nên mình tự làm.
- Công thức đậu xanh:
250g đậu xanh cà (đậu xanh đã bỏ vỏ)
200ml nước cốt dừa
100g đường
20g dầu ăn
1/2 muỗng cà phê muối
- Công thức rau câu:
1 gói rau câu giòn 25g hiệu con cá Hiệp Long
1 lít nước
100g đường
Dụng cụ:
- Que tre (loại dài 15cm), mút xốp (tận dụng mút chêm hàng hoặc thùng xốp nước đá)
- Màu thực phẩm, cọ, v.v..
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm 4 tiếng với nước lạnh, hoặc 1 tiếng với nước nóng. Đem hấp chín (bóp hạt đậu thấy mềm nát là được).
- Xay đậu thật nhuyễn thật mịn với nước cốt dừa và đường, muối. Bước này nên nếm lại, thấy vừa ngọt là được, nếu quá ngọt ở bước này, thì khi khô lại sẽ ngọt quá mức.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó cho hỗn hợp đậu xanh lên, lúc đầu sên lửa vừa, khuấy đều tay liên tục không nghỉ, tránh bị khét.
- Khi đậu bắt đầu đặc lại, nặng tay thì chỉnh lại lửa nhỏ, sên tới khi đậu ko còn dính tay, dính chảo, ngắt ra một cục đậu xanh nhỏ, vo tròn, đậu ko chảy nhão/xệ xuống là được (Bước sên này rất quan trọng, nếu đậu quá ướt sẽ làm bánh ko cố định được trên que ghim, tạo hình không đứng. Nếu đậu quá khô, bánh sẽ dễ bị nứt).
- Cho đậu ra khay, dàn đều đậu cho nguội, cứ 10 phút lại dùng tay (đeo bao tay) nhồi đậu cho mịn và để cho bề mặt đậu không bị khô. Để nguội hẳn rồi bắt đầu tạo hình.
- Vo tròn một viên từ 10g hoặc 15g xếp hết vào khay rồi mới tạo hình, bước này là bước để bạn tự do sáng tạo.
- Tạo hình xong xếp vào khay, nhớ đậy đậu trong khi tạo hình vì đậu bị khô sẽ nứt mặt, không đẹp.
- Trong lúc này đậy đậu xanh đã tạo hình lại, đi ngâm 25g rau câu với 1 lít nước và đường, để yên cho rau câu nở.
- Ghim đậu xanh vô cây que rồi cắm vào mút xốp. Có thể ghim hết rồi tô màu hoặc vừa ghim vừa tô cũng được.
- Chấm màu vừa phải, nếu ko đậu xanh dễ ướt và nứt, rớt khỏi cây que nhen. Sau khi tô màu nên chấm nhẹ đậu xanh lên khăn giấy ăn cho thấm bớt nước rồi mới ghim vô mút.
- Cho rau câu lên bếp, vừa nấu vừa khuấy cho rau câu sôi lên khoảng 3 phút, lược lại qua rây, để nguội khoảng 2 phút rồi nhúng đậu xanh vào. Càng nhúng nhiều lớp rau câu, bánh càng bóng, và nhớ lớp này khô rồi mới nhúng lớp khác (thích hợp nhất là nên nhúng 5 - 6 lần).
- Để yên bánh cho khô rau câu hẳn rồi nhẹ nhàng rút que ra cho bánh vào hộp, không đậy nắp cho vào tủ lạnh. Nếu đậy nắp bánh dễ hấp hơi và nhanh hỏng.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất