5 công thức muối rau quả chua giòn đơn giản, ngon chẳng kém ngoài hàng, ăn với cơm thật thích
Tin liên quan
Cách làm:
- Dưa cải cắt bỏ phần rễ, tẽ ra từng bẹ, rồi cho muối hạt vào ngâm rửa sạch tất cả dưa cải cần muối, sau đó cắt khúc khoảng 3 - 5cm, xong để ráo nước (Để có món dưa chua vàng và giòn tan khi ăn, bạn nhớ là phơi cải ít nhất ra ngoài có ánh sáng mặt trời khoảng nửa ngày đến 1 ngày).
- Với 1,5l nước đã đun sôi để nguội, hòa đường và muối hạt vào, sau đó nêm nếm thấy vừa ăn là được. (Lưu ý: Nếu muốn dưa ăn được nhanh hơn, có thể cho thêm 1 muỗng dấm để làm dưa cải chua nhanh hơn. Nhưng hãy nhờ đừng cho quá nhiều, giấm, đường và muối sẽ nhanh tạo ra chất men khiến món dưa của bạn có chất nhờn dính cũng như nhanh bị úng).
- Sau khi hòa hỗn hợp muối, đường vào nước và đun sôi, bạn xếp dưa cải đã phơi, hành lá (hoặc thêm ớt) vào lọ.
- Chuẩn bị một túi nước để chèn lên trên để nén dưa.
- Đậy nắp lọ, xóc nhẹ cho gia vị ngấm đều vào dưa. Để lọ dưa muối cải vào nơi thoáng mát, chỉ sau 1-2 ngày nếu thấy dưa chuyển sang màu vàng, có vị thanh chua là có thể ăn.
2. Sung muối
Nguyên liệu:
- 300gr quả sung
- 1 nhánh riềng nhỏ
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- Muối
- Giấm trắng
- Lọ thủy tinh hoặc âu sành
Cách làm:
- Sung chọn quả bánh tẻ, không non hoặc già quá, rửa thật sạch.
- Chuẩn bị một chậu nước muối loãng. Dùng dao cắt bỏ cuống của quả sung (chú ý không cắt vào phần thịt của quả). Cắt tới đâu thì cho ngay vào chậu nước muối để không bị thâm đen. Ngâm khoảng 1 tiếng
- Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Đun sôi 2 thìa canh đầy muối với 1 lít nước, sau đó để nước muối nguội hẳn. Vớt sung ra, rửa lại lần nữa, lấy ½ chỗ nước muối đun sôi để nguội rửa sung lần cuối, để cho ráo nước.
- Xếp ½ chỗ tỏi và riềng xuống đáy lọ, cho hết chỗ sung vào lọ, sau cùng rải một lớp riềng, tỏi còn lại và cuối cùng là vài lát ớt lên trên. Đổ chỗ nước muối để nguội còn lại vào lọ, đậy nắp lọ cho kín rồi để ở nơi thoáng mát.
- Sau 2 ngày là món sung muối có thể ăn được. Có thể cho thêm vào lọ một thìa giấm trắng để món sung chua nhanh hơn.
3. Cà muối
Nguyên liệu:
- 1 kg cà pháo
- 50g riềng
- 20g tỏi
- 100g muối
- 2 thìa cà phê đường
Cách làm:
- Cà pháo khi mua chọn quả trắng tròn đều, đem phơi nắng từ 3 đến 4 giờ, sau đó bỏ phần cuống, không nên cắt cuống quá sâu lẹm vào cà nhé. Sau đó rửa sạch, ngâm cà vào âu nước đun sôi để nguội và ngâm với 1 chút xíu muối. Sau đó vớt cà ra, để ráo.
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, tỏi bóc vỏ.
- Cho riềng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn.
- Hòa 2 thìa muối, 1 thìa đường với 1 lít nước đun sôi để nguội. Cho cà pháo vào âu cùng riềng, tỏi giã nhỏ.
- Dùng chiếc đĩa hoặc túi nilong có đựng nước đặt lên trên để cà không nổi trên mặt nước. Đậy nắp âu cà lại. Để âu cà ra ngoài ánh sáng đợi khoảng 2-3 ngày là ăn được.
4. Dưa chuột muối
Nguyên liệu:
- 1 kg dưa chuột (chọn những trái dưa chuột vừa, còn non để khi muối lên dưa chuột vẫn giữ được độ giòn)
- 1 lít nước lọc
- 100g muối hạt
Cách làm:
- Để đảm bảo an toàn cho món ăn này, trước tiên bạn rửa sạch dưa leo bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa rồi để ráo sạch nước.
- Cho nước và muối vào nồi rôi đun sôi, khi muối tan đều trong nước và tiếp tục đun sôi trong 3 hoặc 4 phút nữa thì tắt bếp.
- Chuẩn bị một hũ thủy tinh rửa sạch, chần qua nước nóng và phơi thật khô. Sau đó xếp dưa vào theo chiều dọc thì dưa sẽ chặt hơn. Xếp hết dưa vào thì đổ nước muối còn đang nóng vào cho xăm xắp mặt dưa.
- Nên dùng một bịch nước hoặc cái đĩa chèn xuống cho dưa chìm hoàn toàn trong nước. Khi nước muối nguội hẳn thì đậy nắp lại, để ở nhiệt độ phòng.
- Sau 2 đến 3 ngày, đổ nước muối ngâm dưa vào nồi rồi đun sôi trong vài phút. Sau đó, để cho nước muối dưa này nguội hoàn toàn.
- Cho nước muối nguội vào lại hũ dưa chuột. Đậy nắp lại để dưa chuột lên men tự nhiên ở nhiệt độ phòng từ 5 đến 7 ngày. Lúc này, dưa chuột có màu xanh oliu hay vàng xanh rất đẹp, mùi thơm, vị chua nhẹ, giòn rất ngon.
- Sau đó, cho dưa chuột vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần trong 2-3 tuần, dưa chua vẫn giữ được độ giòn và thơm ngon.
5. Rau muống muối
Nguyên liệu:
- 1 kg rau muống
- 1 củ cà rốt
- 2 tép tỏi
- 4 - 5 củ hành tím
- 1 trái ớt sừng to
- 1,6 lít nước lọc sạch
- 230 g đường
- 320 ml dấm ngon
- 1 muỗng ăn phở muối
- Lọ thủy tinh
Cách làm:
- Nước, dấm, đường nấu cho sôi, quấy đều cho tan đường rồi để nguội.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, xắt mỏng.
- Hành, tỏi lột vỏ, xắt mỏng vừa.
- Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau muống nhạt bỏ lá, rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- Bắc nồi nước to cho 1 muỗng ăn phở đường và chút xíu muối. Khi nước sôi, nhanh tay chần từng ít rau muống qua nước. Lưu ý, chỉ chần nhanh trong vòng vài giây, 1 kg rau nên chia làm 4 lần cho dễ chần.
- Chuẩn bị một thau to nước lạnh cho rau vừa chần vào, để rau nguội vớt ra rổ để ráo nước.
- Cho rau, cà rốt, ớt, tỏi, hành tím vào lọ, sau đó đổ nước dấm chua ngọt đã nấu vào rồi đậy nắp kín, để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là dùng được.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất