4 món ngon chống ngấy ngán 'siêu đỉnh' cho ngày Tết

2021-02-13 10:00
- Những ngày tết chế biến món gì để đãi khách ngày cho đỡ ngán? Hãy tham khảo ngay 4 món ăn dưới đây, vừa ngon lại dễ làm, hứa hẹn sẽ mang lại sự ngon miệng cho một bữa ăn trong gia đình cũng như đãi khách mời.

Củ cải ngâm nước tương

Từ A đến Z công thức 4 món ngon chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu:

Củ cải trắng: 1,5kg

Cà rốt: 2 củ vừa

Nước tương: 200ml. Chọn loại nước tương cực mặn, khi ngâm củ cải ăn mới ngon được.

Muối tinh: 1 thìa canh

Đường trắng: 200g

Ớt tươi: 5 quả

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế củ cải, cà rốt

Củ cải trắng để nguyên vỏ, rửa sạch. Sau đó chẻ dọc củ thành 5 phần (Có thể chẻ thành nhiều hoặc ít phần hơn tùy vào kích thước của củ cải, bạn chẻ sao cho vừa ăn là được). Sau đó cắt thành từng khúc ngắn khoảng 5cm. Cho tất cả củ cải đã sơ chế vào một cái nồi lớn.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Đối với cà rốt có thể tỉa hoa hoặc thái giống như củ cải đều được.

Bước 2: Xóc muối với củ cải và cà rốt

Cho muối vào nồi củ cải trắng và cà rốt và xóc đều lên để cho củ cải trắng và cà rốt ra bớt nước. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo bạn dùng một miếng vải sạch, cho củ cải trắng và cà rốt vào và vắt bớt nước.

Bước 3: Phơi củ cải

Nếu như nhà bạn không có lò nướng, để làm được món củ cải ngâm nước tương thì nhất định phải trải qua công đoạn phơi nắng củ cải trắng và cà rốt. Việc này sẽ giúp củ cải trắng và cà rốt bay bớt đi mùi hăng vốn có và làm cho món ăn sau khi ngâm trở nên thơm ngon hơn. Chính vì vậy, bạn hãy canh chừng hôm nào nắng hãy làm món này nhé. Cho củ cải và cà rốt ra nong/mẹt, phơi nắng khoảng 1 ngày nếu nắng to và 2 ngày nếu nắng nhẹ.

Còn nếu nhà bạn có lò nướng thì chỉ cần chi củ cải trắng và cà rốt vào lò nướng thay cho việc phơi nắng, cách làm này sẽ nhanh hơn cách phơi nắng lại sạch sẽ.

Bước 4: Pha nước ngâm

Công đoạn này bạn cần chú ý và pha chế cẩn thận. Nước ngâm đạt chuẩn sẽ quyết định sự thành công của món củ cải ngâm nước tương. Cho nước tương + đường vào bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Bước 5: Ngâm củ cải

Củ cải trắng và cà rốt sau khi phơi nắng dùng nước sôi xối qua để loại bỏ bụi bẩn khi phơi. Sau đó để ráo nước. Cho củ cải trắng và cà rốt vào lọ thủy tinh. Không nên ngâm bằng lọ nhựa bởi như vậy sẽ bị ám mùi, làm giảm đi mùi thơm của củ cải.

Sung muối xổi

Từ A đến Z công thức 4 món ngon chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu:

- Quả sung nếp

- Chanh, quất, tỏi, sả, ớt tươi, lá chanh

- Giấm, đường, đá lạnh, nước mắm ngon

Cách làm:

- Sung cắt rời từng quả rửa với nước sạch cho bớt mủ.

- Cho sung đã rửa vào 1 bát nước lọc pha thêm 1 thìa muối tinh và 3 thìa canh giấm.

- Chuẩn bị 1 bát nước lọc, đá lạnh, 2 thìa canh nước cốt chanh.

- Thái lát sung và cho vào bát nước trên ngâm khoảng 15 phút.

- Vớt sung đã ngâm ra cho vào bát lớn thêm vào 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 2 thìa giấm và trộn đều. 

- Cắt nhỏ 2 quả ớt, tỏi băm nhỏ, sả và lá chanh thái lát.

- Cho 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước lọc trộn đều rồi cho ớt tỏi băm vào. 

- Đổ hết nước ngâm ở hỗn hợp ra, sau đó cho hỗn hợp và vào để khoảng 30 phút là có thể trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Chân giò ngâm sả ớt

Từ A đến Z công thức 4 món ngon chống ngán ngày Tết 

Nguyên liệu:

- Móng giò: 1-2 chiếc

- Tỏi, giấm, sả, ớt, gừng

- Nước mắm, đường

- Hũ, bát to hoặc thuỷ tinh

Cách làm:

Bước 1: Sau khi mua móng giò về tiến hành rửa sạch, cho vào nồi đập vào nhánh gừng, ít muối và dấm, nước ngang mặt giò, đun sôi. Sau đó vớt ra xả sạch bẩn dưới vòi nước.

Bắc 1 nồi nước khác, đun sôi cho thêm 1 thìa muối và mẩu gừng đập dập, rồi cho móng giò vào luộc chín.

Nhớ đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút, lấy đũa xiên thử thấy mềm là được.

Bước 2: Khi móng giò đã chín thì vớt ra thả vào thố có đá. Giò lạnh, vớt ra rửa kĩ, để ráo rồi cho vào tủ lạnh cho móng giò săn và giòn hơn.

Bước 3: Lấy sả đem cắt khúc, chẻ nhỏ hoặc thái lát. Gừng thái chỉ. Ớt cắt miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ thái miếng mỏng.

Bước 4: Cách pha nước ngâm móng giò: 1 chén nước mắm ngon + 1 chén đường + 1 chén dấm + 3 chén nước - hòa trong nồi rồi đun sôi để nguội (cho đậm đà hơn một chút khi ngấm vào móng giò là vừa, không nên nhạt quá). Cho sả, ớt, gừng vào. Nêm nếm sao cho vị chua, ngọt vừa phải là được.

Lưu ý: Không nên cho ít sả quá vì mùi sả sẽ làm dậy mùi món ăn, cho thêm hạt tiêu.

Bước 5: Pha nước ngâm xong, xếp móng giò vào bát to hay hũ thuỷ tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt ngâm lên, đến khi ngập nước trên móng giò là được.

Món này để ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị, sau 1 -2 ngày là ăn cực ngon.

Tai heo ngâm mắm

Từ A đến Z công thức 4 món ngon chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu (cho 4 người ăn):  

Tai heo: 2 cái; Nước mắm: 200 ml; Gừng: 10 gr; Muối hột: 20 gr; Rượu trắng: 30 ml; Lá chanh: 5 lá; Sả: 5 gr; Tỏi: 5 gr; Ớt sừng: 5 gr; Giấm: 100 ml; Đường trắng: 200 gr; Tiêu: 5 gr

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Sơ chế tai heo: tai heo cạo sạch lông, sau đó khử mùi bằng cách rửa với 5gr gừng đập dập, 20gr muối hột và 20ml rượu trắng. Bóp tai heo từ trong ra ngoài cho sạch hết chất bẩn sau đó rửa lại với nước cho sạch.

Sau khi làm sach bạn cuộn tai heo lại thành cuộn, bắt đầu từ chóp tai của heo cuộn vào bên trong. Sau khi cuộn bạn lấy dây chỉ thực phẩm buộc tai heo lại thật chặt tay để cố định. Đun sôi 1 nồi nước, cho 2 cuộn tai heo vào chần sơ 3 phút để khử sạch chất bẩn.

Bước 2:

Sau đó bắc một nồi nước khác, thêm vào 5 lá chanh, 5gr gừng thái lát và 5gr sả cắt khúc đập giập, đun cho nước sôi lên thì cho tai heo vào luộc chín 15 phút.

Luộc xong vớt ra ngâm ngay tai heo vào thau nước đá lạnh để cho nguội hẳn. Việc ngâm tai heo vào đá lạnh giúp da heo săn lại, giữ được độ giòn và tai heo không bị xỉn màu.

Bước 3:

Nấu nước mắm ngâm tai heo: cho vào nồi 200ml nước lọc, 200ml nước mắm, 100ml giấm, 200gr đường rồi khuấy đều. Đun cho nước mắm sôi lên, hớt bỏ bọt rồi tắt bếp, để thật nguội.

Bước 4:

Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, gắp tai heo cuộn vào trong, cho tỏi, ớt sừng thái lát và tiêu hột tùy thích để tăng hương vị và mùi thơm.

Sau đó chế nước mắm ngâm đã nấu sẵn vào, bạn có thể chèn thêm một miếng lưới hoặc dây lát để chặn cho tai heo luôn tiếp xúc với nước mắm, đậy kín nắp, để vào tủ lạnh từ 1-2 ngày là có thể dùng được.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sau Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng bị hỏi: 'Đã ra miền Trung viện trợ chưa?'