4 món canh chua thơm ngon giúp giải ngán sau những ngày Tết 'bội thực' thịt thà
Tin liên quan
Canh chua cá lóc
Nguyên liệu:
Cá lóc tươi ngon: 1con khoảng 700 – 800 gram
Một chén nhỏ mẻ hoặc dấm bỗng
Cà chua, dọc mùng
Hành lá, thì là, hành củ, ớt trái
Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá lóc nấu canh chua
Cá lóc sau khi đã đánh sạch sẽ vảy bên ngoài, mổ bụng làm sạch phần ruột cá, nhớ loại bỏ 2 cục máu tanh ở miệng cá. Chà sát cá lóc với nước chanh hoặc muối ăn cho bớt chất nhớt rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá lóc
Sau khi làm sạch sẽ mang cá đi tẩm ướp với gia vị gồm: Nước mắm, muối, hành tím băm nhỏ, hồ tiêu rồi để khoảng chừng 20 phút cho ngấm đều.
Bước 3: Sơ chế cà chua cùng nguyên liệu
Cà chua sau khi rửa sạch bổ múi cau. Mẻ lọc bỏ phần bã giữ lấy phần nước.
Hành lá và thì là nhặt bỏ lá già lá hỏng rửa sạch cắt khúc. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch cắt chéo.
Bước 4: Thực hiện cách nấu canh chua cá lóc
Lấy 1 cái chảo nhỏ cho dầu ăn vào bắc lên bếp bật lửa chiên cá sơ qua, sao cho cá săn lại nhớ không được chiên cá chín quá vì như thế món canh chua cá lóc sẽ mất ngon, cá sẽ bị khô.
Chiên cá xong thì cho cà chua vào, nêm thêm gia vị nước mắm, muối ăn, ớt xắt nhỏ cộng thêm 1/2 bát nước mẻ vào đun cùng với ngọn nhỏ lửa.
Khi nồi canh chua cá lóc sôi được khoảng 3 phút thì đổ thêm một lượng nước sôi sao cho vừa ăn cho cả nhà mình. Cho nốt phần mẻ còn lại vào. Tiếp tục đun sôi thêm 5 phút nữa, nêm thử lại gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi trút hành lá, thì là vào nồi rồi tắt bếp.
Canh hến nấu chua
Nguyên liệu:
1kg hến
½ quả dứa
2 trái cà chua
1 quả khế
1 củ hành tím
Rau răm, hành lá
Hạt nêm, nước mắm, đường
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch hến như cách đã hướng dẫn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi.
Hành lá, rau răm rửa sạch.
Khế rửa sạch, cắt miếng.
Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
Dứa gọt vỏ, cắt miếng.
Bước 2: Luộc hến
Bạn cho hến vào nồi luộc khi hến sôi, thì vặn nhỏ lửa, cho thêm chút muối rồi cho dùng đũa khuấy đều cho đến khi phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Tiếp đến, bạn đổ hến ra rổ, để nước luộc lắng xuống thì bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn. Thịt hến bạn cho vào tô riêng.
Bước 3: Xào hến
Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt hến vào xào cùng với gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.
Bước 4: Nấu canh
Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơ, rồi cho ½ phần cà chua cùng dứa vào xào. Khi cà chín, bạn cho nước luộc hến vào, nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua còn lại và khế vào, nấu sôi thì cho thịt hến vào đảo đều và nêm nếm vừa ăn.
Vậy là hoàn thành, bạn tắt bếp và cho hành lá cùng rau răm cắt nhỏ vào là được
Canh thịt băm nấu chua
Nguyên liệu:
+ 100g thịt thăn/ thịt vai
+ 2-3 quả cà chua (tùy thích)
+ Hành tím, hành lá, muối
+ Chút dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Thịt băm nhỏ/ xay nhỏ. Cà chua thái múi cau.
Bước 2: Phi thơm hành tím, cho thịt vào xào săn.
Bước 3: Cho tiếp cà chua vào xào sơ. Cho nước vào đun sôi khoảng 7 phút là được. Nêm muối vừa ăn.
Cho canh ra bát rồi thêm hành lá lên trên là bạn đã được bát canh chua thanh mát, ngon tuyệt.
Canh tôm nấu chua
Thành phần:
Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát mỏng hoặc băm nhỏ, giá rửa sạch để ráo.
- Thêm 3 chén nước lọc, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 mỗng cà phê muối cho vừa ăn.
- Cho giá vào tô, tiếp đến tôm, thơm, cà chua và hành lá khi ăn bạn đun nóng nước canh lại và chan vào tô.
- Tiểu Bảo (Tổng hợp)
- Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất