qc-epoint

4 món canh chua thơm ngon giúp giải ngán sau những ngày Tết 'bội thực' thịt thà

2021-02-18 13:55
- Món canh nào cũng ngon, lại có vị chua chua thanh nhẹ đảm bảo ai ăn cũng thích, đặc biệt trong những ngày Tết.

Canh chua cá lóc

Từ A đến Z công thức làm 4 món canh chua chống ngán sau tết

Nguyên liệu:

Cá lóc tươi ngon: 1con khoảng 700 – 800 gram

Một chén nhỏ mẻ hoặc dấm bỗng

Cà chua, dọc mùng

Hành lá, thì là, hành củ, ớt trái

Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm…

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá lóc nấu canh chua

Cá lóc sau khi đã đánh sạch sẽ vảy bên ngoài, mổ bụng làm sạch phần ruột cá, nhớ loại bỏ 2 cục máu tanh ở miệng cá. Chà sát cá lóc với nước chanh hoặc muối ăn cho bớt chất nhớt rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá lóc

Sau khi làm sạch sẽ mang cá đi tẩm ướp với gia vị gồm: Nước mắm, muối, hành tím băm nhỏ, hồ tiêu rồi để khoảng chừng 20 phút cho ngấm đều.

Bước 3: Sơ chế cà chua cùng nguyên liệu

Cà chua sau khi rửa sạch bổ múi cau. Mẻ lọc bỏ phần bã giữ lấy phần nước.

Hành lá và thì là nhặt bỏ lá già lá hỏng rửa sạch cắt khúc. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch cắt chéo.

Bước 4: Thực hiện cách nấu canh chua cá lóc

Lấy 1 cái chảo nhỏ cho dầu ăn vào bắc lên bếp bật lửa chiên cá sơ qua, sao cho cá săn lại nhớ không được chiên cá chín quá  vì như thế món canh chua cá lóc sẽ mất ngon, cá sẽ bị khô.

Chiên cá xong thì cho cà chua vào, nêm thêm gia vị nước mắm, muối ăn, ớt xắt nhỏ cộng thêm 1/2 bát nước mẻ vào đun cùng với ngọn nhỏ lửa.

Khi nồi canh chua cá lóc sôi được khoảng 3 phút thì đổ thêm một lượng nước sôi sao cho vừa ăn cho cả nhà mình. Cho nốt phần mẻ còn lại vào. Tiếp tục đun sôi thêm 5 phút nữa, nêm thử lại gia vị sao cho hợp khẩu vị rồi trút hành lá, thì là vào nồi rồi tắt bếp.

Canh hến nấu chua

Từ A đến Z công thức làm 4 món canh chua chống ngán sau tết

Nguyên liệu:

1kg hến

½ quả dứa

2 trái cà chua

1 quả khế

1 củ hành tím

Rau răm, hành lá

Hạt nêm, nước mắm, đường

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch hến như cách đã hướng dẫn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi.

Hành lá, rau răm rửa sạch.

Khế rửa sạch, cắt miếng.

Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.

Dứa gọt vỏ, cắt miếng.

Bước 2: Luộc hến

Bạn cho hến vào nồi luộc khi hến sôi, thì vặn nhỏ lửa, cho thêm chút muối rồi cho dùng đũa khuấy đều cho đến khi phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Tiếp đến, bạn đổ hến ra rổ, để nước luộc lắng xuống thì bạn lọc lấy phần nước trong, bỏ phần cặn. Thịt hến bạn cho vào tô riêng.

Bước 3: Xào hến

Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt hến vào xào cùng với gia vị cho vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.

Bước 4: Nấu canh

Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơ, rồi cho ½ phần cà chua cùng dứa vào xào. Khi cà chín, bạn cho nước luộc hến vào, nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho phần cà chua còn lại và khế vào, nấu sôi thì cho thịt hến vào đảo đều và nêm nếm vừa ăn.

Vậy là hoàn thành, bạn tắt bếp và cho hành lá cùng rau răm cắt nhỏ vào là được

Canh thịt băm nấu chua

Từ A đến Z công thức làm 4 món canh chua chống ngán sau tết

Nguyên liệu:

+ 100g thịt thăn/ thịt vai

+ 2-3 quả cà chua (tùy thích)

+ Hành tím, hành lá, muối

+ Chút dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Thịt băm nhỏ/ xay nhỏ. Cà chua thái múi cau.

Bước 2: Phi thơm hành tím, cho thịt vào xào săn.

Bước 3: Cho tiếp cà chua vào xào sơ. Cho nước vào đun sôi khoảng 7 phút là được. Nêm muối vừa ăn.

Cho canh ra bát rồi thêm hành lá lên trên là bạn đã được bát canh chua thanh mát, ngon tuyệt.

Canh tôm nấu chua

Từ A đến Z công thức làm 4 món canh chua chống ngán sau tết

Thành phần:

Tôm tươi: 200 Gr
Cà chua: 3 trái
Thơm: Nửa trái
Giá đỗ: 100 Gr
Hành lá: 1 cây
Dầu ăn: 1 Muỗng canh
Hạt nêm: 1 Muỗng cà phê
Tỏi băm: Nửa Muỗng cà phê
Muối: Nửa Muỗng cà phê
Cách làm:

Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát mỏng hoặc băm nhỏ, giá rửa sạch để ráo.

Bắc nồi lên bếp, thêm 1 ít dầu phi thơm tỏi và tôm đã bóc vỏ cho vào nồi xào nhanh tay. Khi tôm đã chuyển màu cho cà chua, thơm vào xào đến khi cà chua mềm
  • Thêm 3 chén nước lọc, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 mỗng cà phê muối cho vừa ăn.
  • Cho giá vào tô, tiếp đến tôm, thơm, cà chua và hành lá khi ăn bạn đun nóng nước canh lại và chan vào tô. 
  • Tiểu Bảo (Tổng hợp)
  • Ảnh: Sưu tầm
qc-epoint