Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp 'không nỡ ăn', thu về tiền triệu mỗi ngày

Phương Nga 2022-08-29 18:15
- Quyết định từ bỏ công việc của một hướng dẫn viên du lịch vì dịch bệnh bùng phát, Quang Hiển bén duyên trở thành ông chủ tiệm bánh với mức thu nhập "khủng".

 

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Cuộc sống vốn là một chuỗi biến cố, sự thay đổi không có quy luật. Có thể hiện tại đang tận hưởng một cuộc sống đầy đủ,hạnh phúc, nhưng ngày mai khó khăn, thử thách có thể ập đến.

Thay vì an nhàn để tận hưởng, hãy để bản thân được thử sức ở nhiều công việc, vị trí khác nhau, kiên trì trong tất cả mọi việc khi còn có thể gắng sức. Đây là điều đầu tiên được Nguyễn Quang Hiển, 27 tuổi, đến từ Hà Nội bày tỏ khi nhắc đến công việc hiện tại.

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Quang Hiển tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Tây Ban Nha, vốn nuôi dưỡng tình yêu với ngành du lịch nên từ năm cuối đại học Hiển đã làm những công việc liên quan đến lĩnh vực này. Trong 3 năm đầu tiên sau khi ra trường, anh chàng 9X gắn bó với công việc sales thị trường Tây Ban Nha của một công ty du lịch.

Với vốn kiến thức được đào tạo bài bản thời sinh viên và tình yêu với lĩnh vực này, Quang Hiển bắt nhịp nhanh chóng vào công việc. Hàng ngày, anh chàng Hà thành làm việc trực tiếp với khách hàng người Tây Ban Nha, sắp xếp và thiết kế các chuyến nghỉ dưỡng cao cấp khi họ đến du lịch tại Việt Nam và một số nước Châu Á.

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Chia sẻ về lý do khiến Hiển yêu thích công việc này, anh chàng “thú nhận” đây là mảng đòi hỏi sự sáng tạo, nhanh nhẹn, tinh tế và đặc biệt giúp 9X nâng cao khả năng giao tiếp, trau dồi vốn ngoại ngữ. Chính công việc này cũng góp một phần không nhỏ giúp cho tuổi trẻ của Quang Hiển có nhiều trải nghiệm khi được đến thăm các địa điểm mới với vai trò hướng dẫn viên du lịch.

Đúng như anh chàng chia sẻ, cuộc sống luôn có những biến cố khiến chúng ta phải thay đổi. Dịch bệnh bùng phát khiến lĩnh vực du lịch ảnh hưởng nặng nề, Covid-19 xảy ra đã buộc Hiển phải tự tìm một hướng đi hoàn toàn mới. 

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

May mắn thừa hưởng tình yêu với bếp từ mẹ, ngay từ cấp 3 Quang Hiển đã có sở thích làm bánh và tự tay làm cho gia đình thưởng thức. Ngay cả khi trưởng thành và làm du lịch anh chàng vẫn dành thời gian học hỏi qua internet để rèn luyện tay nghề.

Hiển chia sẻ với Emdep.vn: “Vừa làm du lịch, mình vừa duy trì đam mê với nấu ăn, đặc biệt là làm bánh. Tuy nhiên, 3 năm đó mình chưa từng nghĩ sẽ kinh doanh, công việc sales cũ không còn quá nhiều thử thách, mình không cảm nhận được sự đam mê nên muốn tìm công việc mới. Đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát cũng chính là cú hích để mình chuyển qua nghề bánh."

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

“Nghề chọn người” chưa bao giờ là câu nói sai, nhất là đối với một người có nhiều trải nghiệm như Hiển. Sống trong thế giới của bơ và bột khiến anh chàng bất ngờ khi nhận thấy căn bếp nhỏ và bánh lại có sức mạnh cuốn hút mình như vậy. Những chiếc bánh đầu tiên dần dần được ra đời dưới bàn tay của một anh chàng hướng dẫn viên. 

“Đối với mình, làm bánh là một điều gì đó rất tự nhiên như một bữa ăn, một giấc ngủ hàng ngày vậy”, Hiển bày tỏ.

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Con đường đến với nghề làm bánh với Quang Hiển như một cái “duyên”, nhẹ nhàng và đúng thời điểm. Anh chàng cho hay, không thể không cảm ơn mẹ - bà là người truyền cho anh nguồn cảm hứng dồi dào nhất mỗi lần vào bếp. Hiển dần hình thành cho mình tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, cần mẫn trong lĩnh vực mới này, hơn thế “gen khéo tay” được anh bật mí là thừa hưởng từ mẹ.

Trên các hội nhóm về ẩm thực, không khó để bắt gặp sản phẩm bánh “đẹp không nỡ ăn” của Hiển. Ai cũng trầm trồ, thán phục về sự tinh tế, tỉ mỉ, sự sáng tạo độc đáo được anh gửi gắm vào từng chiếc bánh của mình. 

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Sau 2 năm theo đuổi đam mê làm bánh, hiện tại Quang Hiển đang điều hành việc kinh doanh tiệm bánh ngọt của mình. Ngoài ra, với mong muốn được lan tỏa tình yêu với bánh đến nhiều người hơn, anh chàng còn thường xuyên mở các buổi workshop làm bánh. Đây là nơi để Hiển có cơ hội  hướng dẫn các bạn trẻ có chung sở thích làm bánh, sáng tạo những công thức mới và mang lại nhiều hơn món bánh ngọt có hương vị mới lạ.

Dịch bệnh dần ổn định, anh chàng cũng quay lại lĩnh vực du lịch anh từng gắn bó, tuy nhiên anh chỉ nhận lượng công việc nhỏ để dành phần lớn thời gian phát triển tiệm bánh. Tất bật với công việc cả ngày, nhưng Quang Hiển luôn cảm thấy vui vẻ, khoan khoái khi cuối ngày hoàn thành “to do list”. Với chàng trai này, chỉ khi quá an nhàn, nhàm chán mới là một dạng... stress.

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Theo góc nhìn tích cực của Hiển, anh cảm thấy bản thân là người rất may mắn và có duyên với công việc làm bánh. Đó chính là nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người ngay từ những ngày đầu tiên.

Hiển tâm sự: “Công việc kinh doanh mặc dù không hề được quảng cáo rộng nhưng mình luôn có một lượng khách trung thành cũng như lượng khách mới được giới thiệu ổn định. Bản thân không phải là người chạy theo số lượng doanh số khủng, những chiếc bánh mình làm mỗi ngày đều được chăm chút và hạn chế về số lượng cho nên để nói về doanh số, đây không phải là điểm mình tự hào.”

Tuy từng có nhiều năm theo đuổi nghề làm bánh, Hiển cho rằng bất cứ công việc nào cũng cần sự cẩn thận trong từng bước. Anh chàng luôn đong đếm một cách chính xác các nguyên liệu trước khi làm bánh và không cho phép bản thân sáng tạo nếu chưa thực sự hiểu về công thức ấy.

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Doanh thu của Hiển từ ba bốn công việc đều được anh chàng sắp sếp hợp lý để đầu tư xoay vòng cho nguyên liệu làm bánh, trang thiết bị và cá khóa học thêm, nâng cao tay nghề cho bản thân. 

“Sau hơn 2 năm khởi nghiệp, tất cả những gì mình có là những bức ảnh đẹp và sự yêu quý, tin tưởng của mọi người. Theo mình, muốn một đời không khổ nhọc thì chúng ta phải chịu vất vả một thời. Thế nên, đừng chọn sống an nhàn khi mình còn trẻ”, Hiển chia sẻ.

Khách hàng của chàng trai Hà thành chủ yếu là bạn bè, người quen và người được giới thiệu. Lượng khách được duy trì khá ổn định, đơn đặt hàng cũng ngày càng tăng. Nhưng không vì thế mà Hiển “chạy lấy số lượng”, Hiển chỉ nhận tối đa 5-6 chiếc bánh sinh nhật, còn lại là những chiếc bánh loại khác. 

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày
 

Đặc biệt, khi đến các “mùa cao điểm” như dịp cuối tuần hay lễ, tiệm bánh của Hiển thường xuyên bị “quá tải” đơn hàng và phải từ chối bớt. Được biết, mỗi chiếc bánh sinh nhật có giá từ vài trăm đến triệu đồng. 

Nhìn lại hành trình theo đuổi đam mê của mình, Hiển vừa xúc động vừa tự hào. Sau nhiều khó khăn, vất vả anh chàng đã có cơ hội được sống với ước mơ, cống hiến và lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người. Mỗi chiếc bánh Quang Hiển làm ra gói ghém bao công sức, tình cảm anh dành cho nghề, căn bếp và tiệm bánh nhỏ.

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Soái ca bỏ việc hướng dẫn viên, mở tiệm làm bánh đẹp “không nỡ ăn”, thu về cả triệu đồng mỗi ngày

Phương Nga

Ảnh:NVCC