Sau nhiều lần thất bại, gái đảm Đồng Nai chia sẻ bí quyết làm thành công món bánh bông lan sốt phô mai trứng muối ngon hết sảy

2021-09-17 09:55
- Món bánh phô mai béo ngậy sẽ khiến các thành viên trong gia đình ăn hoài mà không thể ngừng.

Với mùa dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, mọi người nên cùng chung tay chống dịch bằng cách hạn chế ra đường. Nhưng hàng quán đóng cửa vì dịch bệnh không có nghĩa là bạn phải từ bỏ thói quen ăn uống. Và với những món ăn quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà cho gia đình cùng thưởng thức. Mới đây, trên hội Yêu bếp, Nguyễn Thị Ngọc Hà - 27 tuổi, sống tại Biên Hoà, Đồng Nai, đã hướng dẫn cách làm cngon "hết sảy".

bánh phomai

Ngọc Hà chia sẻ: "Hiện mình có gia đình và một bé trai hơn 4 tuổi, mình đang kinh doanh online từ khi sinh bé và ở nhà nội trợ. Cũng nhiều lần muốn ra ngoài đi làm nhưng vì tình hình dịch bệnh suốt chưa thể nên mình ở nhà chuyên tâm chăm sóc gia đình. Sở thích lớn nhất của mình là nấu ăn. Mình thích nấu những món ngon cho 2 ba con, nhìn 2 ba con ăn và yêu thích món mình nấu là hạnh phúc của mình''.

Ngọc Hà tâm sự, đang sống trong vùng chỉ thị 16 nên cô ở nhà tìm hiểu làm các món ngon để cho con trai ăn, đồng thời cũng là cách rèn luyện tay nghề vì đam mê. Con trai mê những món có phô mai lắm nên món gì về phô mai Hà đều tìm tòi, học hỏi làm cho bé và bé luôn rất thích.

bánh phomai

bánh phomai

Công thức bánh này cũng là do Hà từng nhiều lần thất bại làm cốt bông lan mà đúc kết nên. 9X yêu thích làm bánh nhưng vì bận gia đình chưa thể đi học nên cũng chỉ tham khảo trên nhiều trang mạng khác nhau cách làm rồi rút ra nhiều bài học để thực hiện. Theo Hà, bí quyết để làm món bánh bông lan sốt phô mai trứng muối thành công là cô đã tìm hiểu thêm về hàm lượng protein trong bột sẽ hút nước như thế nào nên từ đó căn chỉnh lượng bột sao cho phù hợp. Sự tỉ mỉ trong từng bước từ đánh trứng đến canh nhiệt của lò cũng quan trọng không kém.

''Mình thường làm bánh tặng bạn bè, người thân, hàng xóm thôi chứ chưa được học qua lớp chuyên nghiệp nào nên không dám buôn bán. Khi chia sẻ món bánh này lên mạng xã hội, được mọi người khen thật sự mình rất vui, và cảm thấy sự “yêu bếp” trong mình lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết'' - Hà vui vẻ chia sẻ.

Công thức làm bánh bông lan sốt phô mai trứng muối

Cốt bánh bông lan

(Dùng cho khuôn 18cm nở cao 8cm, nếu có khuôn đường kính nhỏ hơn thì bánh sẽ nở cao đẹp hơn).

bánh phomai

bánh phomai

Nguyên liệu:

- 3 trứng gà size lớn
- 45g sữa tươi không đường
- 37g bột mỳ đa dụng (nếu dùng bột có hàm lượng có hàm lượng protein thấp hơn 10% thì dùng khoảng 45g)
- 36g bột bắp (bột ngô)
- 36g dầu ăn
- 65g đường
- 1/4 thìa cà phê cốt chanh
-1/8 thìa cà phê muối ăn

Cách làm:

- Trước khi bắt tay vào làm bạn set nhiệt lò ở 150 độ 10 phút cho nóng.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ra 2 tô khác nhau.
- Đánh tan lòng đỏ trứng, cho dầu ăn vào đánh quyện vào. Tiếp đến cho 45g sữa tươi không đường và bột bắp đã chuẩn bị vào trộn cho tan hết (khi trộn bột quá lâu bánh sẽ mất độ xốp và dai nên mình trộn bột bắp trước cho tan hết để khi cho bột mỳ vào đánh sẽ không mất thời gian quá lâu).
- Tiếp đến ray bột mỳ vào, trộn đều lên, tan hết bỏ sang một bên để bắt đầu với lòng trắng.
- Cho 1/8 thìa cà phê muối vào lòng trắng đánh cho nổi bọt rồi cho tiếp 1/4 thìa cà phê cốt chanh vào đánh tiếp.
- Khi thấy các bọt khí đã nhỏ dần thì cho đường đã chuẩn bị vào. Vừa cho vào vừa đánh,chia đường làm 3 lần cho vào. Đánh tới khi lòng trắng bông cứng tạo chóp là đạt.
- Tiếp đến trộn lòng trắng vào lòng đỏ chia làm 3 lần theo kiểu phới từ dưới lên trên, nhanh nhưng nhẹ tay.
- Khi hỗn hợp đều thì cho ngay vào khuôn (khuôn đã lót giấy nến vào đáy). Vỗ nhẹ khuôn 2 lần cho vỡ bớt bọt khí lớn.
- Cho vào lò nướng 60 phút ở 150 độ C.
- Lấy giấy bạc che trên khuôn bánh để tránh lửa trên lò trực tiếp vào bánh gây nứt mặt bánh hoặc cháy mặt bánh trước khi bánh chín. Gần hết thời gian nướng lấy tăm xăm vào bánh xem đã chín chưa và canh chỉnh thêm hoặc giảm thời gian nướng tuỳ vào lò của mình.
- Khi bánh đã chín lấy bánh ra ngoài để nguội bớt thả cả khuôn bánh rơi tự do 60cm để dễ lấy bánh ra hơn.
- Để bánh ra cắt nửa phần thân trên bánh để lát cho sốt vào giữa.

Sốt phomai chà bông trứng muối

bánh phomai

bánh phomai

 Nguyên liệu:

- 150ml sữa tươi không đường
- 30g đường
- 60g bơ lạt hoặc bơ mặn đều được
- 2 cục phomai con bò cười
- 5g bột bắp
- Chà bông, trứng muối để rắc lên mặt bánh

Cách làm:

- Cho sữa tươi, đường, bơ lạt, phomai vào nồi đun lửa nhỏ để chảy hết ra.
-Khi thấy đã tan chảy hết phần hỗn hộp cho 5g bột bắp hoà tan chút nước vào để tạo độ sệt cho sốt là hoàn thành phần sốt.
Bước hoàn thành bánh
- Cho một nửa phần sốt đã chuẩn bị vào giữa lớp bánh đã cắt ngang rồi chồng nửa lớp bánh lên lại.
- Phần còn lại cho lên trên mặt bánh, trãi đều ra. Rồi nhanh tay rãi chà bông và trứng muối đều mặt sốt. Cho ra thành phẩm ổ bánh thơm ngon béo ngậy.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
Váy dài tay bay bổng mùa xuân