Mẹ đảm ở Nhật chia sẻ cách làm kẹo chuối siêu dễ mà ngon dẻo để vui đón Tết cùng gia đình
Tin liên quan
Tài khoản Facebook tên Xuân Kiều Kado đã không còn xa lạ với chị em yêu bếp trên mạng xã hội vì chị thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn ngon trên các diễn đàn về nấu ăn. Sang Nhật sống cùng gia đình đã 15 năm, từng rất bận bịu với công việc, chăm sóc chồng con nhưng chị Kiều luôn vào bếp mỗi ngày để thực hiện những món ăn ngon cho gia đình.
Chị chia sẻ, nấu ăn không chỉ là sở thích mà còn là đam mê cháy bỏng. Hầu hết thời gian ngoài chăm sóc gia đình chị đều ở trong bếp nấu nướng chế biến thức ăn bánh kẹo và không ngừng học hỏi làm các món ăn với công thức do bản thân tạo ra.
Mới đây, chị lại tiếp tục gây chú ý khi chia sẻ cách làm món kẹo chuối nhanh cấp tốc.
''Kẹo chuối là món được nhiều người yêu thích. Mình không được sinh ra ở Bến Tre, nơi tạo ra món kẹo chuối này nhưng mình đặc biệt yêu thích nó.
Mỗi năm vào dịp Tết mình đều có thói quen làm kẹo chuối và các loại bánh kẹo Tết để ăn và biếu tặng bạn bè ở gần xa. Và mỗi lần làm, mình rút ra được nhiều cách hay hơn, tiết kiệm thời gian chế biến lại rất nhiều và trở nên tiện lợi hơn cho người bận rộn nhưng vẫn thích tự làm ở nhà cho người thân, gia đình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối, bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.
Mình biết làm món kẹo chuối này từ khi mình có gia đình, lúc đó bên này ít có quán Việt Nam và thường không mua được các nguyên liệu để làm món Việt. Lúc đó mình tự mày mò tìm kiếm công thức trên mạng rồi làm theo và cũng thành công ngay lần đầu nhưng mất khá nhiều thời gian để làm. Nhưng vì yêu thích nên mình không ngừng tìm cách làm sao để ít mất thời gian mà thành phẩm phải ngon đúng vị truyền thống mình thích. Và rồi mình đã tìm ra được cách làm ít mất thời gian nhất để chia sẻ cùng mọi người hôm nay''.
Theo chị, bí quyết làm kẹo chuối ngon nhanh chóng và dễ thành công nhất có hai yếu tố quan trọng. Thứ nhất, thơm phải vắt bớt nước, thứ hai lửa khi sên phải lớn vừa đủ để hơi nước thoát ra nhanh, sẽ nhanh đặc thành kẹo. Với liều lượng trên mẹ đảm mất khoảng 30~40 phút là hoàn thành xong món kẹo này.
Cách làm kẹo chuối
Nguyên liệu
- Chuối lột vỏ 800g
- Thơm (khớm) 300g
- Gừng 50g
- Đường 400g
- Đường mạch nha 100g
- Dừa sấy khô 30g
- Hạt mix hoặc hạt đậu phộng 150g
- Mè rang 30~50g
- Cốt chanh 15ml (1tbsp )
Các bước làm
Thơm cắt nhỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Vắt bớt nước. Vắt nước thơm giúp rút ngắn khá nhiều thời gian sên kẹo nhé.
Gừng thái sợi nhỏ.
Cho thơm đã vắt nước và gừng thái sợi vào chảo thêm đường vào sên cho đến khi thơm trong veo. Lửa khi sên: Ban đầu sên với lửa trung bình sau đó để lửa nhỏ.
Trong khi để lửa nhỏ bạn dầm nát chuối. Khi nước đường sên thơm trong veo bạn cho chuối đã nhuyễn vào sên.
* Lưu ý lửa khi sên kẹo lúc này để ở mức lớn vừa. Trộn khuấy đều liên tục. Giúp cho kẹo chuối nhanh thoái nước và khô đặc lại.
Khi hỗn hợp hơi đặc sệt bạn cho hết đường mạch nha vào vẫn sên với lửa trên mức trung bình, sên đến khi cạn nước có thể trở mặt được, bạn cho cơm dừa sợi vào tiếp tục trở trộn đến khi đặc hơn nữa thì thêm các loại hạt vào trộn đến khi thấy tay có cảm giác nặng lúc này kẹo đã thành 1 khối đặc là đạt.
Trải giấy nến lên khay, cho kẹo vào tán đều bằng mặt ra. Thêm mè lên hai mặt đậy giấy nến lên trên dùng vật có đáy bằng cán đều bề mặt kẹo. Cho vô tủ lạnh để khoảng 1~2h cho kẹo nguội hẳn rồi lấy ra cắt viên vừa ăn.
Dùng giấy nến có hoa văn hay wrap bọc từng viên kẹo lại cho vào hộp bảo quản.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất