4 cách làm kẹo handmade đơn giản tại nhà, vừa ngon vừa đẹp sẵn sàng đón Tết
Tin liên quan
Cách làm kẹo gừng dứa
Nguyên liệu:
- Dứa 1/2 trái
- Gừng 200 gram
- Đường trắng 150 gram
- Mật ong 30 ml
- Chanh 1 trái
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dụng cụ thực hiện
- Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, giấy bóng kính gói kẹo, giấy nến,...
Kẹo gừng dứa
Cách chế biến kẹo gừng dứa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn lấy dứa gọt vỏ, bỏ mắt và băm nhỏ. Còn gừng đem rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Chanh cắt đôi, một nửa quả chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu kẹo
Bạn cho một lát chanh, muối, gừng vào nồi nước đun sôi khoảng 4 phút. Tiếp đến, bạn đổ gừng ra rổ, để ráo nước.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho gừng, dứa, mật ong, đường và nước cốt chanh vào chảo trộn đều đun với lửa vừa khoảng 10 phút, vừa đun vừa đảo đều. Sau 10 phút, chỉnh nhỏ lửa, đun tiếp đến khi hỗn hợp sánh và quyện vào nhau thì tắt bếp.
Bước 3: Gói kẹo
Bạn múc hỗn hợp kẹo ra khay có lót sẵn giấy nến, chờ kẹo nguội bớt thì nặn thành từng viên dài khoảng 3cm rồi để kẹo cứng lại.
Cách làm kẹo chuối ngào đường
Nguyên liệu:
- 1kg chuối khô
- 1kg đường thốt nốt (hoặc đường cát trắng)
- 500gr đậu phộng rang
- 200gr mè trắng rang
- 1 quả dứa
- 150gr tắc (lấy phần nước cốt & cắt sợi phần vỏ)
- 100ml rượu Rhum
- 100gr gừng cắt sợi
- 300gr nước cốt dừa
- 500gr cơm dừa xắt sợi
Kẹo chuối ngào đường
Cách làm:
Bước 1: Sên kẹo
Bắc chảo lên bếp, cho đường, 1 chút nước, đun tan đường và chuyển màu cánh gián.
Xay nhuyễn dứa, thêm vào chảo nước cốt dừa, ½ nước cốt tắc, chuối khô cắt nhỏ, đảo đều.
Đun đến khi phần chuối khô tán nhuyễn, thêm cơm dừa, gừng thái sợi, vỏ tắc, rượu Rhum.
Sên ở lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi thấy nặng tay, dẻo dính và chuyển màu nâu đỏ. Nếu sên lửa lớn sẽ dễ làm khét kẹo.
Thêm đậu phộng rang vào đảo thêm 1 phút cho quyện và tắt bếp.
Mẹo kiểm tra kẹo đã đạt hay chưa: Sử dụng 1 chén nước lạnh, vít miếng kẹo thả vào. Nếu viên kẹo dẻo cứng là đã đạt, nếu phần kẹo bở và bã ra là sên chưa tới.
Bước 2: Tạo hình kẹo
Dùng khay nướng dẹt có lót màng bọc thực phẩm. Quét dầu và rắc mè rang.
Múc phần kẹo đã sên vào, dàn đều.
Đeo bao tay, thoa đều với lớp dầu ăn mỏng. Ép kẹo thành hình chữ nhật.
Rắc lớp mè rang lên, phủ thêm lớp màng bọc thực phẩm, tiếp tục đè mạnh bề mặt kẹo cho phẳng. Để tạo hình đẹp và vuông vắn hơn, bạn có thể sử dụng cây cán bột để nén kẹo.
Phần kẹo tạo hình xong, đợi nguội, cắt thành từng viên tuỳ ý.
Lăn kẹo qua lớp mè rang, gói kín lại bằng giấy kiếng, cho vào hũ thuỷ tinh đậy kín nắp và thưởng thức.
Cách bảo quản kẹo chuối khô đúng cách:
Kẹo chuối khô bảo quản trong hũ thuỷ tinh kín, đậy nắp và đặt nơi khô ráo thoáng mát có thể sử dụng từ 5 – 7 ngày.
Bảo quản kẹo chuối trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng lâu hơn.
Cách làm kẹo Nougat
Nguyên liệu:
- 240g kẹo dẻo marshmallow hương vị tuỳ ý
- 50g mứt dâu hoặc mứt nam việt quất
- 80g bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng
- 160g sữa bột
- 80g hạt óc chó
- 80g hạt hạnh nhân
- 50g hạt bí
- 50g nho khô
Kẹo Nougat
Cách làm:
Bước 1:
Làm nóng chảo trên bếp rồi cho bơ lạt vào đến khi tan chảy. Cho kẹo dẻo marshmallow vào chảo - đảo thật đều tay đến khi hỗn hợp hoà trộn. Tiếp tục cho sữa bột vào và khuấy đều tay.
Bước 2:
Cho hạt óc chó, hạt bí, hạt hạnh nhân, nho khô và mứt vào - khuấy thật đều tay rồi tắt bếp.
Bước 3:
Cho hỗn hợp Kẹo Nougat đã chuẩn bị vào chảo/khay/khuôn lớn - bạn nên lót giấy nến hoặc bánh tráng ở phần đáy để chống dính. Dàn đều hỗn hợp bằng thìa, lót thêm một lớp giấy nến nữa lên mặt trên của kẹo rồi ép thật chặt. Bạn có thể dùng cây lăn bột hoặc vật nặng đè lên để hỗn hợp kết dính hơn. Cho kẹo vào tủ lạnh để qua đêm (hoặc ít nhất 1 tiếng) rồi lấy ra cắt thành miếng vừa ăn.
Cách làm kẹo cam dẻo
Nguyên liệu:
- Cam: 0,5 kg (3 quả).
- Bột dừa đã sấy khô: 50 gram.
- Bột ngô: 2 thìa cà phê.
- Dầu thực vật: 1 thìa cà phê.
- Đường trắng: 2 thìa cà phê.
- Dụng cụ:
- Phới đánh trứng.
- Hộp thủy tinh.
- Dao.
- Cọ phết.
- Bình đựng nước.
- Rây bột.
Lưu ý: Cách làm kẹo dẻo cam dừa thơm ngon phụ thuộc khá nhiều vào chọn cam. Các bạn nên chọn những quả cam mọng nước, màu tươi sáng và cầm chắc tay. Trên bề mặt của cam không có đốm đen, bấm nhẹ vỏ có tinh dầu tiết ra ngoài. Không nên mua những quả cam bị dập thối, vỏ mềm.
Kẹo cam dẻo
Cách làm kẹo dẻo cam dừa thơm ngon:
Sơ chế và nấu hỗn hợp nước cam
Cam mua về các bạn đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi vắt lấy nước. Sau đó dùng rây lọc bỏ hạt rồi cho nước vào bình.
Đổ nước cam đã chuẩn bị vào nồi, thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa bột ngô đã chuẩn bị sẵn và khuấy cho tan hết.
Đặt nồi chứa hỗn hợp nước vừa chuẩn bị lên bếp đun nhỏ lửa trong khoảng 10 đến 15 phút cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Đổ nước cam đã chuẩn bị vào nồi, thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa bột ngô đã chuẩn bị sẵn và khuấy cho tan hết.
Đặt nồi chứa hỗn hợp nước vừa chuẩn bị lên bếp đun nhỏ lửa trong khoảng 10 đến 15 phút cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Cách làm kẹo dẻo cam dừa mịn, dẻo và thơm ngon, không bị vón cục và cháy khét, trong quá trình nấu hỗn hợp các bạn cần khuấy đều tay.
Đổ khuôn
Các bạn dùng cọ phết đều 1 lớp dầu thực vật đã chuyển bị trước lên toàn bộ đáy và thành khuôn (hộp thủy tinh). Sau đó đổ toàn bộ nước cam vào hộp rồi đóng kín hộp lại để vào ngăn lạnh trong thời gian từ 3 đến 4 giờ để hỗ hợp đông lại.
Hoàn thành kẹo
Sau khi hỗn hợp nước cam đã đông lại, các bạn lấy ra khỏi tủ lạnh và dùng dao cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo kéo nhẹ kẹo ra khỏi khuôn rồi lăn đều các mặt qua bột dừa. Nhờ phủ kín bột dừa kẹo là đã hoàn thành.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất