Mẹ đảm Ninh Bình chia sẻ cách làm chân gà sả tắc thơm giòn, đơn giản mà ngon khó cưỡng

NT 2023-09-05 10:00
- Chân gà sả tắc chắc chắn là một món ăn lý tưởng dành cho những ai mê gà.

Là một người yêu gia đình, thích chăm sóc nhà cửa, vào bếp nấu nướng, chị Minh Thủy (34 tuổi, Ninh Bình) rất hay tìm tòi những công thức món ăn mới mẻ để thực hiện cho người thân cùng thưởng thức. Mới đây, trên hội Yêu bếp, mẹ đảm này đã chia sẻ cách làm chân gà sả tắc và nhận được nhiều sự chú ý.

ggg

Theo chị Thủy, cách làm chân gà sả tắc không khó nhưng bạn cần có bí quyết để thành phẩm món ăn không bị đắng, giữ được độ giòn ngon và vị chua, ngọt hài hòa hấp dẫn. Để món ăn này được ngon chuẩn, trước tiên bạn cần chọn được chân gà tươi. Đó là chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, lớp da ngoài săn chắc và có độ đàn hồi tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn mua chân gà xuất hiện các dị tật hoặc nổi máu tụ vì chúng kém chất lượng.

Cách làm chân gà sả tắc

ggg

Nguyên liệu làm chân gà sả tắc

  • Chân gà: 1kg
  • Đường: 510gr
  • Nước mắm: 160gr
  • Giấm: 370gr
  • Nước lọc: 200ml
  • Sả: 150gr
  • Tắc: 150gr
  • Ớt 

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Đường: 65gr
  • Muối: 15gr loại muối hạt to
  • Bột ngọt: 2gr
  • Sữa đặc: 50gr
  • Sả non: 20gr
  • Nước tắc (quất): 50-60gr
  • Tiêu xay: 7gr
  • Lá chanh, rễ rau mùi + ớt tùy thích

Cách làm

Sơ chế chân gà

Chân gà khi mua về bạn cắt móng sạch sẽ, tiếp theo đem rửa thật sạch với muối, giấm sau đó cho vào tủ mát làm lạnh 1h.

ggg

Luộc chân gà:

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước, gừng, sả, bột nghệ.

Bạn đun nước thật sôi mới cho chân gà vào. Luộc từ 6- 8 phút thì vớt chân gà ra cho vào thau nước đá thật lạnh, ngâm 20 phút cho chân gà giòn ngon hơn. (Để chân gà có màu sắc đẹp, trong quá trình luộc nếu thấy bọt nổi lên, bạn nên vớt bỏ bọt thừa đi).

Sau đó bạn vớt chân gà ra để ráo rồi cho vào ngăn mát thêm 20-30 phút nữa.

ggg

Làm nước ngâm chân gà

Cho hỗn hợp đường, nước mắm, giấm và nước lọc vào nồi rồi đun sôi lửa lớn. Thấy hỗn hợp hơi sánh lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó tất bếp để hỗn hợp nước ngâm chân gà nguội hẳn.

Bạn cắt lát sả, tắc, ớt.

Ngâm chân gà

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu thì bạn cho chân gà vào thau, rồi lần lượt cho ớt, nước tắc, tắc cắt lát, sả cắt lát, nước sốt để nguội vào và trộn đều tất cả. Tiếp đến, bạn để thau chân gà đã ngâm ở nhiệt độ thường 4h, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thành phẩm là chân gà giòn ngon, vị chua ngọt hài hòa.

ggg

Công thức làm nước chấm

Cho tất cả những nguyên liệu như đường, muối hạt to, bột ngọt, sữa đặc, sả non, nước tắc (quất), tiêu xay, lá chanh, rễ rau mùi, ớt vào máy xay nhuyễn. Thành phẩm là sốt chấm siêu ngon đảm bảo ai cũng thích.

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Lên đồ đi chơi ngọt ngào trẻ trung như Triệu Lộ Tư