Mẹ đảm Hà Thành khoe mâm cỗ Tết Đoan Ngọ chỉn chu khiến hội chị em đua nhau khen ngợi
Tin liên quan
Và nếu chưa biết chuẩn bị gì cho Tết Đoan ngọ, bạn có thể tham khảo gợi ý của mẹ đảm có tên Trần Phương (sinh năm 1993, Hà Nội) nhé!
Chị Trần Phương
Theo truyền thống, vào dịp Tết Đoan ngọ, nhiều người sẽ chuẩn bị mâm cúng dâng lên thần linh, mong một vụ mùa bội thu cũng như cầu sức khỏe cho cả gia đình, và chị Phương cũng không ngoại lệ.
Cứ đến Tết Đoan ngọ là mẹ đảm này lại chuẩn bị mâm cỗ thật tươm tất để thành kính dâng lên tổ tiên, thể hiện tấm lòng thành kính của mình. Năm nay, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ nhà chị cũng bao gồm hoa quả theo mùa như vải, mận, đào và những món ăn quen thuộc như bánh gio, bánh xu xê, nếp cẩm, rượu nếp cái. Ngoài ra, chị còn sử dụng các loại hoa, lá và các vật phẩm linh thiêng khác để tạo nên không gian trang trọng và thanh tịnh.
Ngoài việc chia sẻ mâm cỗ cúng chay, chị Phương còn bật mí công thức làm bánh xu xê dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.
Cách làm bánh xu xê
Nguyên liệu:
Nhân bánh
Nước: 500gr
Đậu xanh: 70gr (bỏ vỏ, ngâm nước 1h)
Đường: 30gr
Tinh chất vani: 5gr
Dầu ăn: 10gr
Vỏ bánh
Lá dứa: 30gr (6 – 8 lá)
Nước: 250gr (lấy dư)
Bột năng: 120gr
Đường: 50gr
Dừa nạo: 20gr
Hoàn thiện
Dầu ăn: 5gr
Nước
Vừng trắng rang (để trang trí)
Các bước làm:
Nhân bánh
- Cho nước vào bình trộn, lọc đậu xanh qua giỏ hấp cho ráo nước, đặt giỏ hấp vào vị trí, hấp 20 phút/Varoma/tốc độ 2. Lấy giỏ hấp ra bằng thìa đa năng. Đổ bỏ nước trong bình trộn.
- Cho đậu xanh đã hấp, đường, vani và dầu ăn vào bình trộn, xay 10 giây/tốc độ 7 đến khi nhuyễn mịn. Gạt hỗn hợp bám trên thành bình xuống sau đó nấu 2 phút/Varoma/tốc độ 2.
- Cho hỗn hợp ra bát và nặn thành các viên tròn (khoảng 15-20gr mỗi viên). Rửa sạch và lau khô bình trộn.
Vỏ bánh
- Cho lá dứa và nước vào bình trộn, xay 1 phút/tốc độ 7, lọc qua rây lấy nước lá dứa vào một chiếc bát. Tráng sạch bình trộn.
- Cho nước lá dứa và nước vào bình trộn sao cho đủ 230gr. Thêm bột, đường và dừa nạo, nấu 4 phút/100 độ C/đảo chiều/tốc độ 1, không đậy cốc đong. Dùng thìa đa năng đảo đều hỗn hợp.
Hoàn thiện
- Phết dầu ăn vào cốc nhựa rồi đổ từ từ hỗn hợp vừa đun vào cốc đến gần đầy, đặt 1 viên đậu xanh vào giữa. Đậy nắp cốc nhựa.
- Cho nước vào bình trộn. Đặt đĩa Varoma vào vị trí, xếp các cốc nhựa vào đĩa, đóng nắp Varoma và hấp 20 phút/Varoma/tốc độ 2 hoặc tới khi bánh trong hoàn toàn.
- Trải màng bọc thực phẩm ra rồi cho bánh vào giữa, rắc vừng trắng lên trên rồi gói chặt tay sao cho giống hình bánh xu xê. Để nguội rồi thưởng thức.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất