Cách làm cơm rượu nếp đúng chuẩn 3 miền Bắc - Trung - Nam nhân dịp tết Đoan Ngọ

Mai Hương 2024-06-08 10:00
- Cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch), góp phần làm cho ngày lễ thêm trọn vẹn.

Với cách làm đơn giản nhưng mang lại hương vị tuyệt vời, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà theo phong cách của cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Hãy cùng Emdep.vn khám phá công thức cho món ăn đặc biệt này nhé!

Cơm rượu nếp theo kiểu miền Bắc

Nguyên liệu của món cơm rượu nếp theo kiểu miền Bắc

• Gạo nếp: 500gr

• Men cơm rượu: 6gr (khoảng 3 viên)

• Nước và một chút muối

Cách làm cơm rượu nếp đúng chuẩn 3 miền Bắc - Trung - Nam nhân dịp tết Đoan Ngọ

Cách thực hiện món cơm rượu nếp theo kiểu miền Bắc

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

Vo sạch gạo nếp và ngâm trong nước lạnh khoảng 3-4 tiếng.

Sau khi ngâm, đổ gạo ra rá và để ráo nước.

Bước 2: Nấu cơm nếp

Cách 1: Hấp gạo bằng nồi hấp hai tầng. Đổ nước vào tầng dưới, đun sôi, sau đó cho gạo vào tầng trên và hấp đến khi chín. Cách này giúp cơm chín đều mà không bị khô hay nhão.

Cách 2: Nấu như nấu cơm thông thường. Đổ gạo vào nồi cơm điện, thêm nước sôi sao cho mực nước cao hơn mặt gạo khoảng nửa đốt ngón tay, rồi nấu chín.

Bước 3: Trộn men với cơm nếp

Khi cơm đã chín, trải đều cơm ra đĩa hoặc khay để nguội bớt. Khi cơm còn ấm, chia cơm và men thành bốn phần.

Trộn từng phần men với từng phần cơm bằng muôi hoặc đeo găng tay để trộn đều nhất.

Lưu ý: Không trộn men khi cơm quá nguội vì cơm sẽ không lên men hoặc lên men chậm. Cũng không nên rắc men khi cơm còn nóng để tránh làm chết men.

Bước 4: Ủ cơm rượu

Cho cơm đã trộn men vào lọ đã chuẩn bị, ép nhẹ để có không gian cho men hoạt động. Phủ kín bằng một mảnh vải, không đậy nắp lọ, và ủ trong khoảng 3-5 ngày.

Thành phẩm

Cơm rượu nếp thành công khi có nước chảy ra, vị ngọt và thơm đặc trưng của rượu. Kiểm tra cơm từ ngày thứ 2 để đảm bảo đạt yêu cầu.

Cơm càng để lâu càng cay và đậm vị rượu. Khi cơm đã lên men đúng ý, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần, đặc biệt là vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Với cách làm này, bạn sẽ có món cơm rượu nếp thơm ngon đậm đà theo đúng truyền thống miền Bắc.

Cơm rượu nếp kiểu miền Trung

Nguyên liệu của món cơm rượu nếp kiểu miền Trung

• Gạo nếp ngỗng: 500gr

• Men ngọt

• Muối, nước lọc

• Lá chuối

Cách làm cơm rượu nếp đúng chuẩn 3 miền Bắc - Trung - Nam nhân dịp tết Đoan Ngọ

Cách làm món cơm rượu nếp kiểu miền Trung

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

Vo sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Hấp gạo nếp

Lần 1: Hấp gạo nếp trong một tấm vải màn. Khi hạt nếp trở nên trong suốt, lấy ra và nhúng vào thau nước pha muối loãng. Để ráo trong 3 phút.

Lần 2: Tiếp tục hấp lần nữa cho đến khi gạo nếp chín đều, dẻo và ngon.

Sau khi hấp xong, xới cơm nếp ra để nguội. Lót một tấm lá chuối dưới một cái khay, đặt cơm nếp vào, đậy bằng lá chuối và nén cơm thật chặt trong lòng khay. Đặt vật nặng lên trên để nén.

Bước 3: Trộn men ngọt với cơm nếp

Giã mịn men ngọt. Khi cơm nếp còn hơi ấm, rắc đều bột men lên bề mặt cơm.

Dùng dao nhúng nước muối đặc, cắt cơm nếp thành từng viên cạnh 2.5cm. Rắc thêm men lên mặt còn lại của các viên cơm nếp rồi cuộn từng viên trong lá chuối.

Lưu ý: Không để cơm quá nguội vì sẽ làm chậm quá trình lên men. Cũng không nên rắc men khi cơm quá nóng vì sẽ làm chết men.

Bước 4: Ủ cơm rượu

Xếp các viên cơm rượu đã bọc lá chuối vào rá để ủ. Phủ lên trên một lớp lá chuối, đặt thau sạch phía dưới để hứng nước cơm rượu.

Sau khoảng 3 ngày, khi cơm rượu đã dậy mùi thơm, bóc bỏ lá chuối và cho các viên cơm rượu vào hũ. Đổ nước cơm rượu đã hứng vào hũ và để thêm một ngày là có thể sử dụng.

Cơm rượu nếp kiểu miền Nam

Nguyên liệu của món cơm rượu nếp kiểu miền Nam

• Gạo nếp: 600gr

• Men cơm rượu: 6 viên (mỗi viên 3 gram)

• Đường: 500gr

• Muối

Cách làm cơm rượu nếp đúng chuẩn 3 miền Bắc - Trung - Nam nhân dịp tết Đoan Ngọ

Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Nam

Bước 1: Nấu cơm nếp

Vo sạch 600gr gạo nếp và nấu trong nồi cơm điện.

Lưu ý: Dùng lượng nước và gạo vừa đủ để cơm chín dẻo, tránh quá khô hoặc quá nhão, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cơm rượu.

Bước 2: Trộn cơm nếp với men

Khi cơm đã chín, dàn mỏng ra khay và để nguội bớt. Khi cơm còn ấm, rắc đều men đã giã nhỏ lên trên.

Bước 3: Cán và vo viên

Trộn đều cơm nếp và men rồi cho vào túi, dùng cây cán bột cán đều. Hòa tan 1 muỗng cà phê muối với 250ml nước.

Rửa sạch tay, nhúng vào nước muối rồi vo cơm thành từng viên nhỏ. Vẩy phần nước muối còn lại đều lên cơm.

Bước 4: Ủ cơm rượu

Lần 1: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cơm để tránh bị chua. Sau đó, dùng khăn bọc khay cơm lại và để vào chỗ tối, kín gió để ủ trong 3 ngày.

Lần 2: Đun sôi 1 lít nước với 500g đường, sau khi sôi, hạ lửa và nấu thêm một phút. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội đến khoảng 30-38°C, sau đó đổ vào cơm rượu đã ủ 3 ngày. Đậy kín và ủ thêm 3 ngày nữa là có thể sử dụng.

Lưu ý: Sử dụng đường sạch để tránh mốc do tạp chất như muối hoặc gia vị khác.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sau tất cả, Tlinh công khai chuyện tình cảm với Wxrdie