Mẹ đảm Hà thành chia sẻ công thức làm bánh tart táo thơm ngon 'bất bại'

2021-09-29 21:20
- Chị Giang chia sẻ, nếu ai đã được thưởng thức qua món bánh tart táo này, sẽ đều nhớ mãi hương vị của nó.
Bánh tart táo được coi là một trong những món bánh cổ điển của nước Pháp. Bánh tart táo mang vị chua nhẹ và hương thơm thoảng dịu, quyện với vị ngọt và giòn của vỏ bánh làm nên xứng đáng là món ngon tuyệt hảo cho buổi trà chiều. Nếu muốn biết cách làm của món bánh này, hãy tham khảo công thức đơn giản của chị Hoàng Hương Giang, 44 tuổi (Hà Nội).
r5
Chị Giang chia sẻ: ''Cách làm món bánh tart táo mình tình cờ đọc được trên mạng, vì thích hình thức của bánh giống bông hoa hồng nên mình thử làm. Ai ngờ cả nhà ai cũng khen, có lần 1 bạn khách là du học sinh Pháp đến chơi, mình mời 1 miếng mà bạn nói đấy là cái bánh ngon nhất bạn từng ăn''.

r5

Chị Hương Giang

Chị Giang cho biết món bánh tart táo làm khá đơn giản, gần như là "bất bại". Thành phần quan trọng nhất của món bánh này là táo và bột quế bởi đây là bộ đôi hoàn hảo mà khó lòng thay thế. Nếu cho thêm whipping cũng khiến phần sốt được thơm béo lên rất nhiều. Món bánh này khi ăn sẽ có vị chua nhẹ của táo và sữa chua, béo của whipping, và thơm lừng mùi quế. 
Để làm bánh tart táo thành công, bạn cần lưu ý là: Đế bánh không cần trộn kỹ quá, trộn vừa đủ để nguyên liệu hòa với nhau thôi, nên dùng dĩa hoặc găng tay để bơ không chảy, ảnh hưởng đến độ xốp của đế. Khi nướng nên đặt bánh ở rack phía dưới khi nướng để đế bánh cứng cáp.

Công thức làm bánh tart táo của chị Hương Giang

Nguyên liệu làm bánh tart táo:

r5

Đế bánh:

– 200g bột mỳ

– 80-100g đường (tùy khẩu vị)

– 120g bơ nhạt

– 1 nhúm muối

– 1 trứng gà (55g)

– 1 chút quế bột

– 5ml vani

Nhân bánh:

r5

– 50g nho khô (nếu thích)

– 50g hạnh nhân lát (nếu thích)

– 2 quả táo (tùy kích cỡ, có thể nhiều hoặc ít hơn)

– Bột quế

– 10g bột ngô/bột năng

– 60ml sữa tươi (hoặc 50ml sữa tươi + 20ml kem tươi whipping cream)

– 15ml nước cốt chanh (nếu táo ngọt thì 20ml, táo chua thì tùy khẩu vị, 5-10ml)

– 5ml vani

– 225g sữa chua không đường và 30g đường (hoặc 240g sữa chua)

– 30g đường

– 1 trứng

Cách làm bánh tart táo:

r5

Đế bánh:

Trộn lẫn bột, đường, muối, vani, cùng bơ lạnh đã thái miếng nhỏ.

Đập trứng vào đánh tiếp tạo hỗn hợp hơi ướt.

Cho bột vào tủ lạnh 30 phút (trong lúc này thì chuẩn bị táo).

Nhân bánh:

Táo gọt vỏ, thái miếng cau dày khoảng 0.3 – 0.5cm, bỏ lõi, ngâm vào nước muối nhạt. Vớt ra để hơi ráo, rắc bột quế trộn đều.

Trộn lẫn (bằng phới) những nguyên liệu sau: bột ngô, sữa, nước cốt chanh, sữa chua không đường, trứng.

Dàn bột đế bánh (đã để lạnh) xuống đáy và lên thành khuôn cho cao thành (khoảng 2cm (khuôn tart hoặc đế rời).

Rắc nho khô đều đáy khuôn (nếu sử dụng nho khô).

Đổ hỗn hợp nhân bánh lên trên nho.

Xếp táo lên trên theo hình tròn dọc hoặc xếp ngang tạo hình hoa hồng.

Trên cùng rắc hạnh nhân (nếu muốn). Nếu không rắc hạnh nhân lát, có thể rắc bột quế.

Vặn lò 180 độ C trước 10 phút, nướng 50 phút hỗn hợp sẽ đông, mặt bánh vàng đều và táo sẽ mềm ngấm gia vị vừa ăn.

 Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC