Mẹ đảm chia sẻ cách làm hạt đác rim đầy sắc màu rực rỡ, cực ngon khiến con trẻ chén tì tì
Tin liên quan
Hạt đác là một loại hạt rừng, to cỡ đốt ngón tay, có màu trắng đục, da trơn, ăn béo bùi, giòn sần sật và mát nên được nhiều người ưa thích. Không chỉ ngon mà hạt đác còn có co nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Đặc biệt, hạt đác rim với đường và các loại trái cây còn mang đến những hương vị mới mẻ, kích thích vị giác. Cùng Emdep.vn đi tìm hiểu cách chế biến hạt đác rim với công thức của chị Nguyễn Thị Linh Thuỳ (33 tuổi, công việc hiện tại là giáo viên Tiếng Anh ở Nghệ An).
Vì thích tìm tòi các món ăn vặt cho con cái nên chị Thùy đã biết tới hạt đác từ cách đây hơn 5 năm. Công thức làm đác rim chị đã tham khảo, học hỏi từ rất nhiều kênh Youtube, các nhóm dạy nấu ăn. Sau đó dựa vào kinh nghiệm cá nhân, chị thay đổi một chút để phù hợp với lối sống lành mạnh của mình. Lúc đầu thì chị Thùy chỉ làm để các con ăn thôi, nhưng qua mạng xã hội thì bạn bè biết được và đặt mua khá nhiều nên chị cũng tranh thủ cuối tuần để làm thêm cho mọi người.
Theo mẹ đảm này, bí quyết để rim đác thành công là phải biết chọn hạt đác không quá non (sẽ mềm), còn đác già thì bị xơ cứng, rồi xử lý rất kỹ khâu sơ chế đác tươi, chọn loại đường tốt cho sức khoẻ. Và quan trọng nhất là biết căn chỉnh thời gian rim để hạt đác dai, giòn, không bị bở quá hay cứng quá.
Khi chị Thùy chia sẻ cách làm hạt đác rim này lên mạng xã hội thì phản ứng của mọi người là rất thích thú. Đầu tiên là vì màu sắc bắt mắt do chị đã ngâm ướp hạt đác với các màu thực phẩm tự nhiên như hoa đậu biếc, thanh long ruột đỏ, chanh dây, dứa, dâu tằm… Một số người tò mò vì hạt đác còn khá lạ, và họ cũng không ngờ rằng loại hạt này không chỉ là món ăn vặt rất ngon và lành mà còn có khá nhiều lợi ích cho sức khoẻ nữa!
Cách làm hạt đác rim
Sơ chế hạt đác:
Sau khi ngâm rửa hạt đác rất nhiều lần với nước sạch, bạn ngâm với chút muối và chanh. Sau đó rửa lại, luộc sơ, ngâm vào chậu nước lạnh và lại rửa tiếp để sạch hết lớp vỏ còn dính trên hạt.
Khi đác đã ráo nước, ngâm với đường thốt nốt (nếu không có thì bạn có thể dùng đường phèn hoặc các loại đường khác). 1kg đác cần từ 300-500g đường tuỳ khẩu vị mọi người thích ngọt hay vừa. Khi đường tan hết thì tạo màu, vị cho từng loại.
Cách tạo màu cho hạt đác:
- Màu dâu tằm: 200gr dâu tằm tươi rửa sạch, để ráo, ướp với 200gr đường. Chờ đường tan, đảo đều và đun sôi, giảm lửa cho tới khi nước dâu đã ra màu đẹp và dâu hơi ngót lại. Dùng luôn nước và quả dâu để sên cùng 1kg hạt đác. Vì dâu đã ngấm đường ngọt nên chú ý căn chỉnh lượng đường khi rim đác.
- Màu hoa đậu biếc: Ngâm 1 nhúm hoa đậu biếc khô với nước nóng cho ra màu, lọc bỏ bã và ngâm với 1kg hạt đác + 200gr đường để tạo màu xanh tím và rim cạn nước.
- Màu thanh long ruột đỏ: 1 quả thanh long bỏ vỏ, cắt nhỏ, xay nhuyễn, rây qua để lọc lấy nước cốt rồi ướp với 1kg hạt đác + 200gr đường để tạo màu hồng.
- Màu chanh dây: 1kg đác dùng khoảng 5 quả chanh, lấy cả hạt hoặc rây bỏ bớt hạt tuỳ bạn. Muốn hạt đác dai hơn thì bạn rim đác với 200gr đường trước. Khi đủ độ dai thì vớt đác ra, cho chanh dây vào và rim tới khi nước sệt lại thì mới cho hạt đác vào nồi lại. Đảo 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Màu dứa: 1kg đác rim với 1 quả dứa chín. Dứa gọt sạch, bỏ lõi, chẻ dọc thành 6 miếng rồi cắt nhỏ, ướp dứa với 200gr đường, rim dứa trước cho ngấm đường rồi cho hạt đác vào rim đến khi cạn nước. Ăn miếng dứa dẻo dẻo rất ngon.
Lưu ý: Khi rim đác không cần đảo nhiều. Tầm 10 phút đảo 1 lần, chờ đường bắt đầu keo lại thì giảm lửa, tiếp tục đảo đều tay kẻo cháy rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Hạt đác dẻo dai, ngọt nhẹ. Chờ hạt đác nguội, cho vào lọ thuỷ tinh, bảo quản ngăn mát được khoảng 1 tuần, nếu bảo quản ngăn đá thì lúc ăn sẽ rã đông.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất