Mẹ đảm chia sẻ cách làm bánh xu xê tại nhà giòn dai thơm ngon, ai thử cũng mê

Nguyễn Tình 2021-12-06 09:00
- Món bánh xu xê hấp dẫn người ăn bởi có mùi thơm của dừa, vừng, bùi của nhân đậu xanh và dẻo ngọt của lớp vỏ từ bột năng.

Món bánh xu xê là một trong những món bánh cổ truyền của người Việt, có hương vị thơm ngon khiến ai từng một lần thử qua đều thích mê. Nếu cũng thích món bánh này, bạn có thể tham khảo cách làm của cô vợ đảm Bùi Thị Hòa (1992, hiện làm việc và sinh sống tại Hà Nội).

Từ khi lập gia đình, Hòa bắt đầu có đam mê nấu nướng, cô muốn tự tay vào bếp nấu những món ngon cho những người thân yêu của mình thưởng thức.

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng

Hòa cho biết cách làm bánh xu xê này cô tham khảo và học tập trên các hội nhóm ẩm thực. ''Tự tay làm món ăn tại nhà thì chắc chắn tiêu chí luôn là: an toàn, sạch sẽ từ nguyên liệu, dụng cụ làm tới cách làm. Dù chắc chắn làm tại nhà có thể không ngon bằng, không đẹp mắt bằng, mất nhiều thời gian hơn khi mua sẵn nhưng lại đem lại niềm hạnh phúc, háo hức và mong chờ. Thực ra để ý sẽ thấy món này rất dễ làm, chỉ là muốn màu sắc đẹp mắt thì lựa nguyên liệu tự nhiên cho ra màu đẹp nên khá cầu kỳ chút khâu tạo màu thôi'' - Hòa chia sẻ.

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng

Hòa chia sẻ, bước quan trọng nhất để quyết định độ ngon của món bánh này là khâu sên sao cho nửa chín nửa sống. Sau đó đem hấp vừa thời gian, hấp lâu bánh sẽ bị chai cứng, hấp chưa tới thì bánh sống. Khi khoe cách làm bánh xu xê lên mạng xã hội, bài viết của Hòa được nhiều người đón nhận nhiệt tình và dành nhiều tình cảm, giúp cô có nhiều cảm hứng hơn để cùng lan toả tình yêu bếp tới mọi người.

Cách làm bánh xu xê

Nguyên liệu làm bánh xu xê:

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng

Phần vỏ:

- 400g bột năng

- 150-200g đường cát trắng

- 5ml hương vani

- Tạo màu:

Xanh biếc: Hoa đậu biếc

Xanh lá: Nước lá nếp

Vàng: Bột nghệ/hoặc bột dành dành

- 600mp nước lọc

- vừng rang

- Dừa tươi nạo sợi

Phần nhân:

- 300g đậu xanh cà vỏ ngâm 8 tiếng

- 100g đường

- 5ml tinh dầu vani

- Dừa nạo

- Dầu ăn/dầu dừa

Các bước làm bánh xu xê:

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng

Phần nhân:

- Đậu xanh + xíu muối trắng đem hấp chín, hấp xong lúc đậu còn đang nóng thì cho tiếp 120g đường + vani vào xay nhuyễn hoặc tán nhuyễn, sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn + dừa nạo vào trộn đều, chia đều và vo viên tròn.

Phần vỏ:

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng

- Trộn đều bột năng + đường + vani + nước lọc, trộn đều khuấy tan.

- Chia đều lượng nước rồi pha thêm nước tạo màu vào từng phần

- Dùng chảo chống dính rồi bắc lên bếp đun nhỏ, đảo liên tục tránh để bột cháy dưới đáy nồi,

Lưu ý : chỉ đun đến khi bột sền sệt lại thành 1 khối nửa sống nửa chín thì dừng lại.

- Thoa đều dầu ăn vào lòng khuân, đeo găng tay và dùng tay lấy bột dàn đều bột rồi cho nhân vào giữa, gói lại sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân rồi cho vào khuân đem đi hấp.

- Đun 1 nồi nước cho sôi rồi cho bánh vào hấp.

Hấp lửa vừa khoảng 15-20p cho chín hoàn toàn: Bánh trong màu lại.Chờ bánh nguội hẳn thì lấy ra khỏi khuân, dùng màng bọc thực phẩm, rải vừng xuống dưới và bọc lại.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh xu xê trên đây!

Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Em à, hãy đón nhận người đến sau khi trái tim đủ lành lặn