Mẹ đảm Bình Dương chia sẻ cách làm chả cá thát lát thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

NT 2022-06-14 09:00
- Món chả cá thát lát có vị bùi, thơm và ngọt đặc trưng.

Chả cá thát lát là một trong những món ăn quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, vừa mềm mà cũng vừa dai. Dưới đây Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách chế biến chả cá thát lát ngon, dễ làm với công thức của chị Hồ Thị Sáu (42 tuổi, Bình Dương).

𝐗𝐨𝐚̀𝐢 𝐧𝐠𝐚̂𝐦 𝐜𝐡𝐮𝐚 𝐧𝐠𝐨̣𝐭c

Chị chia sẻ: "Cách làm chả cá thát lát này mình học từ các chị cùng đam mê nấu ăn và qua sách nấu ăn. Qua nhiều lần tự làm, mình rút ra kinh nghiệm để món chả cá ngày càng ngon hơn''.

Theo chị Sáu bí quyết để có món chả cá thát lát dai giòn ngon đó là cách lựa chọn cá. Cá để làm món ăn này phải là cá thật tươi, thịt cá sẽ trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt và có gân máu. Cá khi nạo ra màu sẽ bóng đẹp, không xỉn màu hoặc tái xanh. Thịt cá tươi thường có sự đàn hồi, lấy tay ấn cảm nhận độ dẻo dai chắc mà không bở. Cá ngon sẽ có mùi của sông nước, nên tránh mua cá có mùi tanh hôi hoặc mùi lạ.

Nếu chọn cá nguyên con về nạo thì chọn con cá mắt trong, thân cứng, có màu xám, khi ấn tay vào thân cá có sự đàn hồi. Cá khi mua về nếu chưa làm thì cất ngay vào ngăn đông để giữ được độ tươi ngon của cá. Khi chiên, lấy ra từng ít một chiên. Chiên nhỏ lửa để giữ độ dai giòn ngọt tự nhiên của cá.

Món chả cá thát lát là món mà chị Sáu thường xuyên làm vì cả nhà chị ai cũng thích ăn.

𝐗𝐨𝐚̀𝐢 𝐧𝐠𝐚̂𝐦 𝐜𝐡𝐮𝐚 𝐧𝐠𝐨̣𝐭c

Cách làm chả cá thát

𝐗𝐨𝐚̀𝐢 𝐧𝐠𝐚̂𝐦 𝐜𝐡𝐮𝐚 𝐧𝐠𝐨̣𝐭c

Nguyên liệu:

  • 1 kg cá nạo sẵn
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1/2 muỗng muối Tây ninh loại ngon nhất
  • 100g hành tím băm nhỏ (hoặc xay nhỏ)
  • 1 hoặc 2 muỗng canh dầu ăn 
  • 1/2 muỗng canh bột nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh tiêu
  • 1/2 muỗng canh ớt cay băm nhỏ (nếu ai thích cay)
  • 1 nắm thì là rửa sạch cắt vừa 
  • 1 quả trứng gà hoặc 50g mỡ heo xay nhỏ 

Các bước làm:

𝐗𝐨𝐚̀𝐢 𝐧𝐠𝐚̂𝐦 𝐜𝐡𝐮𝐚 𝐧𝐠𝐨̣𝐭c

Bước 1

Cho tất cả gia vị vào cá, đeo bao tay quết (dùng tay nhào giống nhào bột làm bánh) hoặc dùng chày giã. Đến khi nào cá không dính tay nữa thì cho mỡ xay nhỏ vào quết một lúc nữa thì nhấc lên đập xuống khoảng 5-10 lần, đập thật mạnh để cá dai (nếu quết bằng tay).

Quết bằng máy cũng cho hết gia vị vào sau đó quết mức số 1, tầm 1 phút sau đó để mức trung bình sô 4-5 quết tiếp 3-4 phút. Tiếp đến chỉnh mức cao nhất đến khi tắt máy thấy chả cá nằm nguyên không rũ xuống là được. Cho mỡ heo hoặc trứng gà, thì là vào để tốc độ cao nhất thêm 30 giây là xong.

Bước 2

Cá quết xong vo thành viên ấn dẹp theo ý của mình và chiên lửa vừa hoặc cho vào NCKD chiên 15 phút trong 180 độ tuỳ nhiệt từng nồi.

Bước 3

Chả cá chiên xong để thật nguội cho vào hộp hoặc vào túi hút chân không cất ngăn đông dùng dần.

Nếu nấu lẩu nấu canh thì chia túi cất dùng dần không cần chiên nhé!

Chả cá kết hợp được nhiều món như nấu canh chua, nấu bánh canh, ăn gỏi cuốn, bánh mì hay ăn bún trộn, bánh đa cua…. 

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC