Mẹ đảm 8X chia sẻ cách làm loạt món ăn mùa hè tươi mát, giải nhiệt ngon miệng dễ làm
Tin liên quan
Mùa hè thời tiết nóng ực, oi ả làm mọi người mệt mỏi khó chịu, ăn không ngon miệng. Hôm nay, Emdep.vn xin chia sẻ tới bạn những món ăn mát lạnh để giải nhiệt mùa hè cho gia đình với loạt công thức của chị Nguyễn Thị Kim Thùy (sinh năm 1988, sống tại TP.HCM).
Chị Thùy có sở thích đam mê nấu nướng và chia sẻ kiến thức về các món ăn cho chị em nội trợ. Đi nơi nào được ăn những món ăn ngon, về nhà chị thường tìm hiểu công thức và làm theo. Ngoài những món chị học hỏi kinh nghiệm trên mạng, cũng có những món chị tự chế ra dựa theo khẩu vị của bản thân.
Chị Thùy có sở thích khám phá và thích thử nhiều món mới nên chị thường xuyên thay đổi các món chứ cũng không thường xuyên làm lại món cũ. Trong những món dưới đây, chị Thùy chưa từng làm thất bại món nào vì các món này rất dễ làm. Cho tỉ lệ ít hay nhiều đều không ảnh hưởng tới kết quả lắm nên khả năng thành công khi làm các món này khá cao.
Những món ăn mát lạnh dưới đây chị Thùy chủ yếu làm cho các bé và cả nhà ăn chứ không kinh doanh. Khi chia sẻ cách làm những món ăn này lên mạng xã hội, chị Thùy nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ mọi người. Thậm chí, có người còn nhắn tin cho chị hỏi có bán không để mua.
Cách làm chè khúc bạch
Nguyên liệu:
Phần khúc bạch
- Gelatin: 15gr
- Nước lọc: 80ml
- Bột Trà Xanh: 5gr + 20ml Nước Nóng
- Bột Rau Củ hoặc Cacao: 10gr + 20ml Nước Nóng
- Sữa: 200ml - Whipping Cream: 200ml
- Đường phèn (>12m): 30gr
Phần nước chè
- Nước Lọc: 1 lít
- Lá Dứa: 8 lá
- Đường phèn (>12m): 100gr
Phần topping
- Vải: 15 quả
- Hạt chia + Hạnh nhân lát: tùy thích
Các bước làm:
Phần khúc bạch
- Bước 1: Gelatin + Nước lọc: khuấy đều ngâm 3 phút cho nở thì đem hấp cách thủy cho tan hoàn toàn. Gắp ra đợi nguội được hỗn hợp B1.
- Bước 2: Bột Trà Xanh + Nước nóng: khuấy đều được hỗn hợp B2.1.
Bột Rau Củ (Bột Khoai lang Tím) + Nước nóng khuấy đều được hỗn hợp B2.2.
- Bước 3: Sữa + Whipping Cream + Đường phèn cho vào nồi trộn đều để lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đường phèn tan là được hỗn hợp B3.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp B1 vào hỗn hợp B3 khuấy cho đều rồi chia thành 3 phần bằng nhau: 1 phần để nguyên không thêm gì (màu trắng); 1 phần thì thêm hỗn hợp B2.1 khuấy đều tạo thành màu xanh. Một phần thêm hỗn hợp b2.2 khuấy đều tạo thành màu tím. Đem cả 3 loại bỏ ngăn mát khoảng 4 tiếng đồng hồ.
Phần nước chè
- Bước 1: Cho nước lọc + Lá dứa + Đường phèn: Đun lửa lớn trong khoảng 10-15 phút. Đợi nguội hoàn toàn cho vải đã bóc hạt vào để ngăn mát.
Phần topping
- Vải: Bóc vỏ, bóc hạt.
- Hạt chia, hạnh nhân thêm vào khi ăn.
Cách làm chè sầu riêng
Nguyên liệu:
Phần pudding sầu riêng
- Gelatin: 8gr
- Nước Lọc: 30ml
- Sữa: 50ml
- Nước Cốt Dừa: 30ml
- Cơm Sầu Riêng: 200gr
Phần nước chè
- Sữa: 40ml
- Nước Cốt Dừa: 70ml
- Tinh Bột Bắp Hữu Cơ : 3gr
- Sữa Đặc (bé trên 12m): 10ml
Topping: Tùy thích
Các bước làm:
Phần pudding sầu riêng
- Bước 1: Gelatin + Nước lọc: khuấy đều ngâm 2 phút cho nở rồi hấp cách thủy cho tan hoàn toàn. Gắp ra đợi nguội được hỗn hợp B1.
- Bước 2: Sữa + Nước cốt dừa + Cơm sầu riêng: xay nhuyễn được hỗn hợp B2.
- Bước 3: Đổ Hỗn hỗn B1 vào B2 khuấy đều cho vào hộp để ngăn mát trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Phần nước chè
Cho tất cả nguyên liệu vào chảo khuấy cho đều rồi bật bếp lửa vừa sôi lăn tăn là xong.
Cách làm rau câu mận
Nguyên liệu:
- Bột rau câu: 12gr + 700ml
- Nước lọc
- Mận hà nội: 500gr + 500ml
- Đường phèn (>12m): 160gr
Các bước làm:
- Bước 1: Cho bột rau câu vào nước lọc ngâm 15 phút đồng hồ cho nở được hỗn hợp B1.
- Bước 2: Mận hà nội cắt bỏ hạt + Nước lọc xay nhuyễn. Sau đó bạn lọc bỏ bã lấy nước.
- Bước 3: Sau 15 phút cho hỗn hợp B1 lên nấu lửa vừa được khoảng 3 phút thì cho đường phèn vào nấu thêm 3 phút. Sau cùng cho nước mận vào nấu lửa nhỏ trong khoảng 5 phút (nhớ vớt bột khi nấu). Rồi tắt bếp, đợi nguội sơ thì cho vào khuôn. Nguội hoàn toàn cho vào ngăn mát.
Sinh tố bơ kem tươi
Nguyên liệu:
- Sữa Đặc (12m): 30gr
- Đá (>12m): 70gr
- Bơ: 300gr
- Whipping Cream: 70ml
- Đường Hữu cơ (>12m): 10gr
Cách bước làm:
- Bước 1: Cho sữa đặc + bơ+ đá vào xay nhuyễn. Nếu không cho đá thì xay xong bỏ ngăn đông 15 phút.
- Bước 2: Đặt thau đá lạnh bên dưới, cho tô whipping vào đánh mức nhỏ, nổi bột thì cho đường vào đánh tan thì tăng mức cao. Đánh cho bông mềm. Chấm dứt đánh thì hạ xuống mức nhỏ.
- Bước 3: Cho sinh tố bơ vào rồi thêm lớp kem tươi, thêm dừa sợi + hạnh nhân.
Cách làm kem xoài
Nguyên Liệu:
- Sữa đặc: 40gr
- Xoài: 550gr (Đã bỏ vỏ và hạt)
- Whipping Cream: 250ml
Cách bước làm:
- Bước 1: Sữa đặc + xoài: xay nhuyễn được hỗn hợp B1.
- Bước 2: Đặt thau đá lạnh bên dưới, cho tô whipping vào đánh mức nhỏ, nổi bột thì tăng mức cao. Đánh cho bông mềm. Chấm dứt đánh thì hạ xuống mức nhỏ được hỗn hợp B2.
- Bước 3: Cho hỗn hợp B1 vào hỗn hợp B2 trộn đều rồi cho vào hộp để ngăn đông 5-6 tiếng rồi lấy ra xay hoặc đánh. Rồi cho vào hộp để ngăn đông 4-5 tiếng.
Cách làm chè chôm chôm dứa
Nguyên liệu:
- Chôm Chôm: 15 quả
- Dứa: 15 khúc dài 1cm × 5cm
- Dứa hạt lựu: 60gr
- Nước Lọc: 500ml
- Lá Dứa: 4 lá
- Đường phèn: 50gr
- Topping: Hạt chia, hạnh nhân lát
Cách Làm:
- Bước 1: Bóc vỏ rồi dùng dao chẻ quả chôm chôm theo chiều dọc để lấy hạt ra. Cho từng khúc dứa vào quả chôm chôm sau khi đã lấy hạt.
Bước 2: Cho lá dứa + đường phèn + dứa hạt lựu + nước lọc vào nồi đun lửa vừa trong 5 phút. Tắt bếp cho chôm chôm bọc dứa ở bước 1 vào. Hoặc đợi nguội hoàn toàn thì cho vào. Khi đã nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thêm hạt chia và hạnh nhân lát.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất