Mẹ đảm 8X bật mí công thức làm bún riêu cua đậm đà, nước dùng ngon ngọt, ăn một lần là nhớ

NT 2024-04-10 16:07
- Bún riêu cua khi hoàn thành sẽ có màu vàng cam điểm thêm màu xanh của rau trông rất hấp dẫn. Bún có hương vị thơm ngon, riêu cua béo ngậy, ăn một lần là nhớ mãi.

Bún riêu cua là một món ăn dân giã được nhiều người ưa thích nhờ hương vị đậm đà đặc trưng. Được chế biến từ nhiều nguyên liệu đa dạng, món bún này khi hoàn thành sẽ mang đầy đủ màu vị và hương sắc, cuốn hút thực khách ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Khi ăn, riêu cua béo ngậy, nước dùng thơm ngọt tự nhiên hòa quyện cùng với nhiều nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món bún tuyệt vời.

Không chỉ ngon, đây còn là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng. Cua đồng chứa lượng canxi dồi dào cùng nhiều chất như protid, lipid, glucid, photpho, sắt và vitamin B1, B2, PP… và các axit amin cần thiết cho cơ thể như lysine, methionine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine, threonine và tryptophan. 

ún riêu cua

Nếu bạn muốn biết cách làm bún riêu cua đơn giản ngay tại nhà thì cùng tìm hiểu qua bài viết này với công thức của mẹ đảm có nick name Hương Nhím (8X, Lào Cai).

Để chọn mua được cua đồng ngon, bạn nên chọn những con có vỏ màu xám đục, mai cua sáng bóng. Quan sát cua và chọn con còn đủ chân, chạy nhanh,  khi ấn tay vào yếm thì có bọt khí nổi lên.

Cách làm bún riêu cua

Nguyên liệu:

ún riêu cua

  • Cua đồng: 1kg
  • Đậu phụ
  • Hành lá 
  • Hành tím
  • Hành tây
  • Tỏi
  • Cà chua
  • Trứng vịt lộn 
  • Bò bắp 
  • Giấm bỗng
  • Nước mỡ lợn 
  • Gia vị
  • Tóp mỡ
  • Rau sống ăn kèm: Theo sở thích
  • Mắm tôm

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

ún riêu cua

- Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và mang đi chiên vàng.

- Hành lá rửa sạch, một nửa cắt nhỏ còn một nửa cắt khúc khoảng 3cm.

- Cà chua rửa sạch, cắt múi.

- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát, phi vàng trộn với tóp mỡ.

- Tỏi, bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ

- Hành tây bóc vỏ rửa sạch.

- Trứng vịt lộn luộc lên để lát chặt cho vô bát bún.

- Bò bắp rửa sạch, thái mỏng.

- Rau sống ăn kèm rửa sạch và để ráo. 

Chế biến cua đồng

ún riêu cua

- Cua ngâm nước khoảng 1h để loại bỏ hết đất cát, rửa lại nhiều lần cho thật sạch.

- Lột yếm cua, mai cua để riêng.

- Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào bát nhỏ.

- Mai cua đem đi xay nhuyễn.

Nấu nước dùng và làm riêu cua

ún riêu cua

- Cho cua xay vào một chiếc tô lớn ướp vào ít muối rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, dùng rây lọc bỏ xác cua lấy nước. Lược lấy khoảng 3.5 lít nước riêu cua là được.

- Lấy phần nước vừa lọc cua nấu lửa vừa, thi thoảng khuấy đều để cua không bị dính nồi. Đợi sôi thịt cua nổi vớt ra đĩa. Cho cà chua và nửa củ hành tây vào nồi nước. Đun sôi rồi cho lửa nhỏ. Cho giấm bỗng vào thử vị chua vừa là được (tùy độ ăn của từng người) nêm nếm gia vị vừa miệng.

- Lấy chảo cho lên bếp nóng, múc 2 thìa nhỏ mỡ lợn vào chảo, đổ phần hành tỏi đã băm cho vào chảo phi thơm vàng lên. Bạn đổ phần gạch cua đã khêu vào đảo chín rồi đổ lên đĩa thịt cua vừa hớt.

 - Nếu ăn mắm tôm thì cho vào còn không thì thôi.

- Cà chua nấu nềm sẽ dễ tách phần vỏ ra.

- Trần thịt bò qua nước sôi.

Trình bày và thưởng thức

ún riêu cua

Cho bún, trứng vịt lộn, thịt bò, gạch thịt cua, đậu chiên, hành lá, hành phi tóp mỡ vào tô. Chan nước dùng lên trên và thêm ít hành, tiêu xay là bạn đã có món bún riêu cua vô cùng hấp dẫn, chuẩn vị, ăn kèm với đĩa rau sống và chấm với mắm tôm là ngon tuyệt vời.

ún riêu cua 

Bún riêu cua khi hoàn thành sẽ có màu vàng cam điểm thêm màu xanh của rau trông rất hấp dẫn. Bún có hương vị thơm ngon, riêu cua béo ngậy, ăn một lần là nhớ mãi.

Chúc bạn thành công!

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bị đào lại ảnh cũ từ hơn 10 năm trước, Hoa hậu Hương Giang "cảnh cáo" fan nhưng vẫn thú nhận một điều