Mẹ 9X Hà Nội chia sẻ công thức làm da heo chiên giòn, thơm ngon ăn là mê
Tin liên quan
Nếu là một tín đồ ăn vặt thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến món da heo chiên giòn. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon cùng với cảm giác ăn giòn tan hấp dẫn. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món ăn này mà lo ngại mua ngoài hàng vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì có thể tham khảo công thức của chị Thanh Thùy (32 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội).
Chị Thùy chia sẻ rất thích nấu ăn và thử thách bản thân bằng những món đậm đặc trưng vùng miền. Món da heo chiên giòn từng "gây bão mạng" một thời, thậm chí được đóng gói theo dạng túi snack, khiến giới trẻ mê mẩn, đánh giá rất cao về độ thơm ngon, lạ miệng mà lại dễ ăn. Mẹ đảm 9X đã bắt tay vào chinh phục thử món ăn độc đáo này.
''Năm đó mạng xã hội chưa có nhiều công thức món ăn được chia sẻ rộng rãi như bây giờ, hoặc có nhưng không có quá nhiều món lạ bởi thị hiếu người Việt Nam mình vẫn thiên về những món truyền thống hơn. Cá nhân mình may mắn được sở hữu khẩu vị khá tốt nên tự mày mò theo sở thích. Trong đầu mình chỉ nghĩ, để miếng da heo nổ tung, giòn tan thì cứ làm theo cách làm món heo quay mà cha ông ta vẫn chỉ dạy lại cho'' - chị nói.
Theo chị Thùy, cách làm da heo chiên giòn rất đơn giản, không quá cầu kỳ như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần cạo lông thật sạch, phơi hoặc sấy thật khô và đợi dầu sôi già rồi mới thả da heo vào chiên với nhiệt lửa to: ''Sau mỗi lần làm mình lại rút ra được vài kinh nghiệm để tối ưu thời gian, giúp miếng da heo thơm hơn, giòn hơn, bảo quản được lâu hơn.
Thông thường, mình làm món ăn này khá nhanh, lâu nhất là thời gian chờ phơi khô. Mọi người trong gia đình từ các bé nhỏ tới người lớn ai cũng thích món này".
Cách làm da heo chiên giòn
Nguyên liệu:
- 1kg da heo
- Dấm
- Muối hạt
- Gừng, hành khô
- Dầu ăn
Các bước làm:
1. Da heo cạo sạch lông, bóp với muối để khử mùi hôi.
2. Cho da heo vào nồi nước luộc cùng 1 củ hành khô đập dập, 1 mẩu gừng, 1 chút dấm và vài hạt muối để sau khi luộc miếng da heo có độ đậm đà và hương thơm.
3. Sau khi nước sôi, da chín chuyển màu thì vớt ra chậu nước lạnh có đá, rửa thật sạch qua vài lượt nước rồi để ráo.
4. Bỏ da heo ra cạo sạch phần lông, lọc hết phần mỡ còn sót lại để bảo quản được lâu mà không bị hôi dầu.
5. Thái nhỏ miếng da heo theo hình vuông quân cờ hoặc tùy ý.
6. Trải đều da heo ra mâm rồi phơi khoảng 1-3 nắng (tùy nhiệt độ nắng to hay nhỏ), tới khi miếng da heo săn lại, chuyển màu trong và cứng là đạt.
7. Đổ dầu ăn vào nồi chiên, nhớ cho nhiều dầu để khi chiên da heo được ngập dầu nhé.
Nhớ đợi dầu sôi thật già hãy thả miếng da heo vào, khi nào da heo nổi, nở rộp hết là các mẹ vớt ra giấy thấm dầu được rồi.
8. Lắc muối ớt, lá chanh, hoặc đảo mắm chua cay đều ngon.
9. Chờ miếng da heo nguội hẳn hãy đóng hộp, cất túi, chỉ cần buộc kín để không khí không vào trong làm ỉu miếng da heo đi là được.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất