Công thức làm cơm gà Hội An bất bại của mẹ 9x Sài Gòn: Thử lần đầu là thành công
Tin liên quan
Cơm gà là một trong những món ăn đặc trưng của Hội An. Cơm gà Hội An nổi tiếng nhờ vị ngọt thanh của thịt gà kết hợp cùng sự dẻo thơm của gạo, vàng ươm nhờ được nấu bằng nước luộc gà. Trông có vẻ cầu kỳ vì có sự góp mặt của nhiều loại nguyên liệu nhưng cách nấu cơm gà Hội An rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà qua công thức của chị Tố Như (sinh năm 1991, TP. Hồ Chí Minh).
''Lúc rảnh rỗi thì mình thích nấu ăn, nghĩ ra món này món kia nấu cho gia đình thưởng thức. Mỗi khi thèm và thấy món nào hứng thú thì mình tìm hiểu và làm thử. Mình đã từng đi du lịch Hội An và thấy món cơm gà ở Hội An rất ngon nên mình muốn làm món ăn này.
Với món cơm gà Hội An, mình có tham khảo trên mạng và youtube cách làm nhưng đã biến tấu lại và nêm nếm cho vừa khẩu vị với gia đình. Bình thường mình mất từ 2 - 2,5 tiếng để hoàn thành món ăn này, từ khâu rửa sạch, sơ chế, chế biến đến trang trí chụp ảnh sao cho đẹp. Gia đình nhỏ của mình có ông xã và cậu con trai gần 3 tuổi đều thích món này nên mình cũng hay làm để mọi người thưởng thức'' - chị chia sẻ.
Lần đầu tiên chị Như biết đến món cơm gà Hội An là vào năm 2017, trong một dịp đi du lịch tại đây. Vì quá ấn tượng với món ăn này nên chị đã quyết tâm tìm tòi công thức để làm. Từ khi bắt đầu làm cơm gà, chị chưa từng gặp thất bại gì vì theo chị món này cũng không quá cầu kỳ, ngay lần đầu làm thử chị đã thành công.
Theo chị Như, yếu tố quan trọng nhất khi làm món ăn này là phần nấu cơm gà phải đảm bảo sao cho vừa thơm vừa ngon. Bên cạnh đó, một điều quan trọng không kém là phần gỏi gà với đu đủ phải thấm vị, vừa ăn để trộn cùng cơm.
Cách làm cơm gà Hội An
Nguyên liệu:
- Gạo (1 lon rưỡi gạo cho 2 người ăn)
- Gà (1 con tầm 1kg5)
- Lòng gà thái hạt lựu
- Bột nghệ
- 1 trái đu đủ xanh bào sợi
- 1 củ cà rốt bào sợi
- 100g rau răm
- 2 củ hành tây
- 2 cây sả tươi
- Tỏi, hành tím cắt lát và băm nhuyễn
- Ớt băm
- Ngũ vị hương
- Dầu màu điều
- Muối, đường, tiêu, bột ngọt hoặc bột nêm
- Quả tắc (quả hạnh)
Các bước làm:
- Đầu tiên bạn bỏ gà vào nồi nước thêm hành tím, 1 củ hành tây, 1 muỗng muối, sả cây, cho xíu bột nghệ vào nước luộc gà, luộc tầm 30 phút.
- Gà luộc xong để nguội, tiến hành xé gà. Cho 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 4 trái tắc, rau răm cắt ra sau đó trộn đều cho gà thấm nhé.
- Gạo vo 1 nước để ráo, cho xíu dầu vào chảo mấy lát tỏi phi thơm cho gạo vào rang đều tay cho gạo hơi nở xíu tầm 5 phút tắt bếp, đổ gạo vào nồi cơm điện nấu, đổ nước luộc gà vào xâm xấp mặt gạo thôi vì gạo rang rồi nấu nhiều nước sẽ bị nhão. Nấu cơm tầm 15 phút, cơm chín xới cơm lên đậy nắp tắt điện tránh cơm bị khét.
- Phần gỏi cho đu đủ và cà rốt vào cùng với 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, hành phi, ớt băm, 2 muỗng đường. Bóp đều trước sau đó bỏ hành tây và rau răm vắt thêm 4 trái tắc bóp tiếp cho gỏi thấm (bỏ chung hành tây bóp dễ nát nên cho hành tây sau).
- Lòng gà ướp 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng ngũ vị hương 15 phút cho thấm.
- Bắc chảo lên bếp cho xíu dầu màu điều phi thơm hành tím và tỏi rồi cho phần lòng vào xào, thêm xíu nước mắm đảo đều, thêm ớt băm và nước luộc gà đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công với cách làm cơm gà Hội An này!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất