Khô heo xé sợi là món ăn vặt hấp dẫn bởi hương vị thơm, cay rất đưa miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm khô heo chuẩn vị tại nhà. Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ gợi ý cho bạn cách làm khô heo xé sợi cực ngon mà rất đơn giản với công thức của chị Trần Loan (35 tuổi, sống tại Huế).

fLàm khô heo xé ăn là ghiền không hề khó như bạn tưởng!

''Mình từng dùng cách như này để làm bò khô. Nhưng nay mình đã áp dụng công thức như vậy làm khô heo xé sợi. Vừa hay món ăn thành phẩm cũng đậm đà, vị thơm ngon mà dễ làm hơn bò khô vì công đoạn xé thịt heo mềm khá đơn giản. Bên cạnh đó, mình thấy thịt heo tươi cũng dễ chọn hơn hơn thịt bò.

Với món ăn này, mọi người nên lưu ý sấy ở nhiệt độ thấp và tăng dần theo thời gian. Làm như vậy thì thịt được chín từ bên trong và khô ở bên ngoài. Trước đây mình làm ở nhiệt độ cao nên thịt hay cháy xém ở ngoài mà bên trong nhiều khi chưa khô hẳn'' - chị chia sẻ.

fLàm khô heo xé ăn là ghiền không hề khó như bạn tưởng!

Nguyên liệu quan trọng nhất của món khô heo xé sợi là thịt heo. Chính vì thế bạn nên chọn được thịt heo tươi ngon để đảm bảo món ăn được chuẩn vị.

Bạn nên chọn mua những miếng thịt heo có màu đỏ tươi, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt và không bị nhão, đồng thời có mùi hương đặc trưng của thịt heo. Ngược lại, bạn tuyệt đối không nên mua những miếng thịt có màu trắng tái, thâm đen, bề mặt bị chảy nhớt vàng, ngửi có mùi hôi khó chịu.

Cách làm khô heo xé sợi

fLàm khô heo xé ăn là ghiền không hề khó như bạn tưởng!

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt heo (phần mông)
  • Đường 6 thìa canh
  • Muối 1 thìa cà phê
  • Dầu hào 6 thìa canh
  • Ngũ vị hương 2 gói
  • Nước mắm 6 thìa canh
  • Ớt bột 2 thìa canh
  • Tiêu 2 thìa cà phê
  • Tỏi 2 củ, ớt 5 trái, sả 12 cây, gừng 1 củ
  • (Bạn có thể thêm bột điều cho màu thịt đẹp hơn)

Cách chế biến:

fLàm khô heo xé ăn là ghiền không hề khó như bạn tưởng!

- Đầu tiên thịt heo mua về bạn đem rửa sạch với muối, cắt ra từng miếng nhỏ rồi đem luộc.

- Thịt heo luộc xong vớt để ráo và bắt đầu xé sợi.

- Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sả gọt bỏ phần rễ rồi cắt khúc. Ớt bỏ cuống đem rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.

- Cho ớt tươi, tỏi, gừng, sả vào máy xay nhuyễn.

- Bạn tiến hành ướp thịt cùng hỗn hợp tỏi, ớt, sả, gừng xay nhuyễn và các gia vị đường, muối, dầu hào, ngũ vị hương, nước mắm, ớt bột, tiêu. Sau đó trộn đều tay cho thịt heo ngấm gia vị.

- Ướp thịt qua đêm hoặc 8 - 10h.

fLàm khô heo xé ăn là ghiền không hề khó như bạn tưởng!

- Sau khi ướp đủ thời gian, thịt đã thấm, bạn bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp thịt vào rim trên lửa nhỏ đến khi khô hết nước.

- Cuối cùng bạn cho thịt vào nồi chiên hơi nước sấy ở nhiệt 110 độ C trong 30 phút. Trong thời gian đó bạn nên lấy đũa đảo đều cho thịt khô các mặt. Nếu thấy chưa được tăng nhiệt lên xíu nữa. 

- Với định lượng thịt như này bạn nên sấy tổng cộng 3 mẻ, mỗi mẻ trong khoảng 30 phút.

Thành phẩm

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô heo xé sợi với hương vị cay nồng, mùi thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt.

Khi thực hiện xong, bạn có thể cho khô heo vào lọ thủy tinh để bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu muốn để lâu hơn, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé! 

fLàm khô heo xé ăn là ghiền không hề khó như bạn tưởng!

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC