9X Sài thành chia sẻ loạt công thức làm bánh mì ngon mùa dịch, ngon mắt không khác gì bánh 'nhà hàng'

2021-08-04 09:15
- Những ngày ở nhà giãn cách xã hội, Linh đã tự làm bánh mì cho gia đình cùng thưởng thức.

Bánh mì là một trong những món ăn được nhiều chị em chọn để chế biến khi ở nhà mùa dịch. Cũng là một người chăm làm bánh mì, chị Linh Kandy (TP.HCM) chia sẻ: ''Bánh mì là món ăn phổ biến đi vào quốc hồn quốc tuý của người Việt luôn rồi. Người Việt Nam ăn bánh mì mỗi sáng, ăn cơm mỗi ngày. Ăn như một loại lương thực, ăn hàng ngày và khó có thể thay thế được.

Không riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, bánh mì cũng là thức ăn phổ biến vì hương vị thơm ngon, kết cấu khi mới nướng thì giòn xốp, để lâu lại mềm, dự trữ được lâu ngày ít hư hỏng, và chế biến ăn kèm với các món khác đều rất ngon. Hiện ở HCM thực hiện giãn cách và không cho mua bán thực phẩm chế biến sẵn. Tự nhiên một món quen thuộc biến mất đi, làm cơn thèm của mọi người lên tới cực độ. Trên facebook của mình, bạn bè đều ca thán thèm bánh mì, những ai có lò thì tự làm bánh mì tại nhà''.

bánh mì c

 Linh Kandy sinh năm 1990, hiện chị đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Chị làm việc trong một tập đoàn đa ngành, phần lớn thời gian dành cho công việc. 

Bình thường Linh Kandy không làm bánh mì vì chị không có nhiều thời gian, và bánh mì dễ dàng mua được ở lò bánh, ở cửa hàng, vừa rẻ, vừa tiện. Chỉ là trong đợt giãn cách này không được mua bánh mì, mà nhà chị ai cũng thích bánh mì hết. Thấy cả nhà nhường nhịn nhau miếng bánh mì, nên chị quyết định tự làm.

Những công thức làm bánh mì này do chị tự học trên mạng. Mỗi lúc cần làm món gì, chị sẽ xem nhiều video khác nhau về món đó rồi chọn ra công thức phù hợp nhất với nguyên liệu và dụng cụ mình có. Trong quá trình làm, nếu muốn có thêm hương vị gì thì chị sẽ chia lượng nguyên liệu gốc ra, một nửa thêm vào các hương vị mình thích để có món mới và cũng so sánh được với công thức gốc.

Khi chia sẻ những công thức làm bánh mì này lên mạng xã hội, chị nhận được nhiều sự chú ý vì thời điểm này nhiều người cũng không mua được bánh mì làm sẵn, lại có thời gian ở nhà nhiều nên có thêm ý tưởng cho món ăn tự làm tại nhà. Chị cũng chọn các công thức đơn giản để những người không có máy trộn bột, không muốn nhồi bột hoặc không tìm được bột chuyên dụng làm bánh mì…cũng có thể làm được một mẻ bánh mì cho gia đình.

Dưới đây là cách làm những món bánh mì ngon, các chị em có thể tham khảo nhé!

Bánh mì mè đen Hàn Quốc

bánh mì c

Nguyên liệu:

- 150g bột năng
- 30g bột mì đa dụng
- 30g bơ lạt
- 45g đường
- 1g muối
- 150ml sữa tươi không đường
- 20g mè đen
- 90g trứng gà (2 quả đánh lên, lấy 90g)

Cách làm:

Đun sữa tươi, bơ, đường, muối trên bếp đến khi bơ tan. Cho bột mì vào khuấy đều đến khi hỗn hợp dẻo lại, kết thành khối, hơi tách chảo.
Để chảo bột nguội bớt, còn ấm ấm, chia bột năng làm 3 phần, ray vào hỗn hợp và trộn đều. Lần cuối dùng tay trộn đến khi không còn thấy bột.
Đập 2 trứng gà ra chén, đánh tan nhẹ nhàng. Cân lấy 90g, cho từng ít vào hỗn hợp ở bước 2 và trộn đều. Nếu có máy đánh trứng cầm tay thì dùng máy trộn tốc độ thấp (số 2/5), không có thì dùng vá gỗ trộn, nhưng hơi mỏi tay để hỗn hợp đều. Hỗn hợp sau trộn khi nhấc que/vá lên, bột chảy xuống thành hình tam giác là được.
Rang mè sơ cho thơm và trộn vào cùng. Cho vào túi bắt kem. Bắt bánh đường kính 5cm.
Nướng:
- Lò nướng: 180 độ, 25 phút
- Nồi chiên không dầu: 180 độ, 10 phút đầu trở mặt, nướng thêm 10 phút nữa.
(Nhớ theo dõi kỹ vì độ nóng của mỗi lò khác nhau, độ lớn của bánh cũng ảnh hưởng đến thời gian nướng).

Bánh mì gối

bánh mì c

Nguyên liệu:

Phần bột nấu chín:
- 40g bột bánh mì số 13
- 100ml nước
Nguyên liệu chính của bánh:
- 290g bột bánh mì số 13
- 30g đường
- 5g muối
- 10g men nở (dry instant yeast)
- 130ml sữa tươi không đường
- 25g trứng (1 quả trứng đánh tan, dùng 1/2 làm bánh, 1/2 hoà với nửa muỗng cafe sữa quét mặt bánh)
- 25g bơ lạt
- Phần bột nấu chín bên trên

Cách làm:

Phần bột nấu chín:
- Cho bột mì hoà tan với nước, đun lửa vừa, đến khi hỗn hợp trong dẻo như hồ dán.
- Bọc kín, cất tủ lạnh tối thiểu 6 tiếng đồng hồ. Trước khi làm bánh lấy ra để ngoài ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

Làm bánh:
- Cho bột mì, men, đường, muối vào âu trộn đều.
- Tiếp tục cho sữa, trứng, bột nấu chín, trộn đến khi không còn thấy bột chín.
- Cho bơ vào. Nhào tay 15-20 phút đồng hồ, hoặc dùng máy cầm tay với cây đánh bột số 3/5, trong 5-7 phút, đến khi bột dẻo mịn, kéo màng mỏng không rách.
- Vo tròn, bôi dầu, đậy kín, ủ bột 40-60 phút đồng hồ đến khi nở gấp đôi.
- Ấn xả bớt bọt khí, chia bột làm 3 phần, vo tròn, phủ khăn, để bột nghỉ 15 phút.
- Cán bột, cuộn tròn để kích thước cuộn bột vừa với chiều ngang khuôn (25x7cm). Phủ màng bọc, ủ 30 phút.
- Quét trứng + sữa lên bề mặt bánh.
- Nướng 180 độ trong vòng 25 phút.

Bánh mì sữa mochi nhân dẻo và dừa

bánh mì c

Nguyên liệu:

- 280g bột bánh mì số 13
- 3g men nở (dry instant yeast)
- 3g muối
- 23g đường
- 50g trứng (1 quả)
- 100g sữa tươi không đường
- 50g nước
- 20g bơ lạt

Lớp nhân mochi dẻo:
- 72g bột gạo nếp
- 20g bột bắp
- 14g đường
- 145g sữa
- 12g bơ

Lớp nhân dừa:
- 50g cơm dừa bào (nạo)
- 40g đường
- 1 xíu muối
- 10g đậu phộng giã hơi nát

Cách làm:

- Bánh:
Trộn trứng, sữa, nước, bột mì, muối, đường, men đến khi không còn thấy bột.
Cho bột nghỉ trong tủ lạnh 20 phút.
Dùng máy đánh trứng cầm tay với cây trộn bột tặng kèm, để máy tốc độ 2/5 trong 4 phút.
Cho bơ vào trộn, chuyển số 1, để máy trộn trong 2 phút.
Sau đó tăng lên số 3/5, trộn trong 7 phút đến khi bột kéo được màng mỏng. (Nếu không có máy thì nhào bằng tay với thời gian gấp đôi ở mỗi công đoạn).
Gói tròn bột để ủ trong tô đã bôi dầu, đậy kín, ủ 60  phút. Cho nở gấp đôi. (Lúc này đi làm nhân)
Ấn cho bột xẹp bớt khí, chia 6 phần. Vo tròn, phủ màng bọc, cho nghỉ thêm 30 phút.
Cán bột thành hình tròn 14cm. Kéo dẹp viên mochi thành hình tròn 8cm đặt vào giữa miếng bột. Cho nhân dừa lên trên.
Chấm 3 điểm trên mặt bột ở góc 12h, 4h, 8h. Túm 3 điểm chụm vào nhau, ấn khép các mép bột dính chặt nhau, tạo hình tam giác.
Phủ màng bọc, cho bột nở lên 1.5 lần trong 30 phút. rắc bột khô lên mặt bánh và dùng dao lam rạch tạo hình lá.
Nướng 180 độ, 14 phút trong lò đã được làm nóng trước đó (tối thiểu 10 phút). Dùng giấy bạc che mặt bánh sau 5 phút đầu tiên.

- Lớp nhân mochi dẻo (làm trong lúc chờ ủ bột):
Cho bột gạo nếp, bột bắp, đường, sữa trộn đều.
Hấp trong 15 phút, lấy ra trộn với bơ khi còn nóng. Nhồi và kéo cho bột nhuyễn trong khoảng 2 phút.
Chia làm 6 phần, vo tròn, phủ màng bọc thực phẩn tránh khô.

- Lớp nhân dừa:
Trộn đường với dừa trong 10 phút để đường tan.
Sên trên lửa nhỏ cho nhân hơi khô lại (khoảng 7 phút).
Trộn cùng đậu phộng và tắt bếp
Chia 6 phần.


Bánh mì ngọt cuộn dừa trứng

bánh mì c

bánh mì c

Nguyên liệu:

- 280g bột bánh mì số 13
- 3g men nở (dry instant yeast)
- 3g muối
- 23g đường
- 50g trứng (1 quả)
- 100g sữa tươi không đường
- 50g nước
- 20g bơ lạt

Nhân dừa trứng:
- 70g cơm dừa bào (nạo) hoặc 80g vụn dừa khô
- 60g đường
- 1 xíu muối
- 5g bột sữa (có hoặc không đều được)
- 2 muỗng cafe vani
- 1 lòng đỏ trứng gà

Cách làm:

- Bánh:
Trộn trứng, sữa, nước, bột mì, muối, đường, men đến khi không còn thấy bột.
Cho bột nghỉ trong tủ lạnh 20 phút.
Dùng máy đánh trứng cầm tay với cây trộn bột tặng kèm, để máy tốc độ 2/5 trong 4 phút.
Cho bơ vào trộn, chuyển số 1, để máy trộn trong 2 phút.
Sau đó tăng lên số 3/5, trộn trong 7 phút đến khi bột kéo được màng mỏng. (Nếu không có máy thì nhào bằng tay với thời gian gấp đôi ở mỗi công đoạn).
Gói tròn bột để ủ trong tô đã bôi dầu, đậy kín, ủ 90 phút. Cho nở gấp đôi. (Lúc này đi làm nhân).
Ấn cho bột xẹp bớt khí, chia 8 phần. Vo tròn, phủ màng bọc, cho nghỉ thêm 30 phút.
Cán bột, bọc nhân, tạo hình theo ý thích (có thể tham khảo tạo hình theo link video bên dưới nếu chưa có ý tưởng).
Phủ màng bọc/đậy khăn, cho bột nở lên 1.5 lần trong 30 phút.
Dùng 1 lòng đỏ trứng + 10ml sữa đánh tan, quét lên mặt bánh.
Nướng 175 độ, 15-20 phút trong lò đã được làm nóng trước đó (tối thiểu mở lò trước 10 phút). Dùng giấy bạc che mặt bánh nếu thấy bánh quá vàng.
Quét bơ lên mặt bánh nóng để thêm óng ánh.

Nhân dừa trứng (làm trong lúc ủ bột):
Đun chảy bơ
Trộn đều tất cả các nguyên liệu
Chia 8 phần
 

Bánh mì hạnh nhân hạt bí

bánh mì c

bánh mì c

 Nguyên liệu:

- 280g bột bánh mì số 13
- 5g men nở (dry instant yeast)
- 2g muối
- 40g đường
- 2 quả trứng gà
- 40g sữa tươi không đường
- 80g kem tươi whipping cream
- 38g bơ lạt
- 3ml vani
- 20g hạnh nhân, hạt bí trang trí mặt bánh (không bắt buộc)

Cách làm:

Bánh:
Đun cách thuỷ bơ, sữa, whipping, đường cho hỗn hợp tan. Để nguội về 30 độ (nóng quá chết men).
Đánh tan 2 trứng gà, cân dùng 75g, còn lại để quét mặt bánh. Cho trứng vào âu bơ đã nguội, cho thêm vani, muối.
Trộn đều bột mì với men. Cho vào âu bơ trứng.
Dùng máy đánh trứng cầm tay với cây trộn bột tặng kèm, để máy tốc độ 2/5, trộn đến khi không thấy bột. D
Đậy lại, cho bột nghỉ 15p phút.
Sau đó tăng lên số 3/5, trộn trong 5-7 phútđến khi bột kéo được màng mỏng.
Gói tròn bột để ủ trong tô đã bôi dầu, đậy kín, ủ 60 phút. Cho nở gấp đôi.
Ấn cho bột xẹp bớt khí, nhồi nhẹ nhàng 1-2 phút, vo tròn, phủ màng bọc, ủ trong 40 phút cho nở gấp đôi.
Ấn bột xẹp bớt khí. Cân chia bột làm 3 phần. Vê thành 3 sợi dài 35cm (khuôn dài 25cmx7cm). Tết thành bím.
Chống dính khuôn bằng bơ và rắc bột, cho bánh vào khuôn, phủ màng bọc, cho bột nở lên 80% trong khoảng 30 phút.
Hoà trứng với 5ml sữa tươi, quét mặt bánh. Xếp hạnh nhân, hạt bí đã xay/giã qua lên mặt bánh (không xay/giã quá nát).
1Nướng 175 độ, 25 phút trong lò đã được làm nóng trước đó (tối thiểu 10 phút). Dùng giấy bạc che mặt bánh sau 5 phút đầu tiên nếu bánh quá vàng.
 Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
qc-epoint
loading...
qc-epoint