9X Hải Dương bật mí công thức làm sung muối chua vàng ươm, không bị chát, để lâu vẫn giòn
Tin liên quan
Sung muối là một trong những món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm của nhiều người Việt. Không chỉ giúp kích thích vị giác với vị chua giòn đặc trưng, món ăn này có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Trong sung có chứa các chất kali, omega-3 và omega-6 giúp bạn duy trì huyết áp cũng như tốt cho bệnh tim mạch vành. Chất canxi giúp hỗ trợ điều trị dị ứng các sản phẩm từ sữa, ngăn chặn loãng xương và chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Hãy cùng Emdep.vn vào bếp và khám phá cách thực hiện món sung muối chua siêu hấp dẫn này với công thức của chị Vân Mạc (29 tuổi, sống tại Hải Dương).
Chị Vân Mạc
9X chia sẻ: ''Nhắc đến sung muối thì phổ biến hơn là món sung muối xổi, thái lát mỏng trộn với sốt chua, cay, mặn, ngọt và đầy đủ tỏi, ớt, sả, riềng, lá chanh… ăn kèm với ốc luộc thì ''đỉnh nóc''.
Món sung muối chua này thì ít người biết đến hơn. Chính người bán cũng sợ làm xong chẳng ai mua nên không làm bán.
Cây sung và quả sung gắn liền với tuổi thơ của mình. Hồi bé, mình thường vắt vẻo ngồi trên cây, hái quả chấm muối. Bao năm không biết ăn kiểu gì khác ngoài chấm muối. Đến tận khi lấy chồng và có bầu, thì mình mới được khai sáng món sung muối chua để ăn thay cà này.
Không phải vì hương vị nó giống mà mình ăn cho đỡ thèm cà muối. Lúc mang bầu mình tìm hiểu thấy tuyệt đối không được ăn cà vì độc tính. Nhưng tiêu chuẩn kép của mình ăn canh cua mà không có cà muối thì nhạt mồm miệng lắm. Giờ thì sung muối chua lại là món ăn khiến mình nghiền''.
Cách làm sung muối chua
Nguyên liệu:
- 1kg sung
- 3 củ tỏi
- 1 củ riềng to
- Ớt
- Muối
- Nước mắm đường: 2 chén ăn cơm nước lọc (500ml), 1/2 chén nước mắm (125ml), 1/2 chén giấm gạo (125ml) + 2/3 chén đường
Các bước làm:
- Sung bạn gọt bỏ phần cuống sau đó ngâm nước muối cho hết phần mủ ở trong quả sung đi. Sau đó bạn cắt quả sung thành những miếng mỏng vừa. Tiếp đó bạn pha nước và muối, sau đó thêm một ít giấm. Ngâm khoảng 30 phút cho quả sung sạch mủ.
- Cuối cùng rửa trong thau nước sôi để nguội, vớt ra rổ để cho ráo nước.
- Bóc vỏ tỏi, xay nhỏ.
- Riềng bạn gọt vỏ và xay nhỏ.
- Ớt bỏ cuống, xay nhỏ.
- Bạn cho sung đã ráo nước vào hỗn hợp tỏi, ớt, riềng trên rồi trộn đều lên.
- Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp và cho vào nồi hỗn hợp gồm 2 chén ăn cơm nước lọc (500ml) + 1/2 chén nước mắm (125ml) + 1/2 chén giấm gạo (125ml) + 2/3 chén đường. Đậy nắp lại và nấu đến khi sôi hỗn hợp 2 phút rồi tắt bếp, để nguội.
- Xếp sung vào lọ thủy tinh rồi đổ nước mắm đường đã nấu để nguội vào.
Thành phẩm
Sung muối chua khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của tỏi, riềng và nước mắm. Khi ăn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị giòn, chua, cay, ngọt, mặn hoà quyện với với nhau khiến bạn ăn mãi không thấy ngán.
Lưu ý:
- Bạn nên chọn sung nếp vì sung nếp có vị ngọt, giòn, ít chát, ngâm sẽ ngon hơn.
- Bạn nên dùng hũ thủy tinh thay vì dùng hũ nhựa để sung khi muối không bị nhiễm độc từ nhựa trong quá trình lên men.
- Trước khi muối bạn nhớ khử trùng hũ thủy tinh bằng cách rửa qua nước sôi và lau thật kĩ.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất