Từ A - Z các bước làm sung muối xổi giòn ngon, ngấm đều gia vị mà không hề bị chát

NT 2024-05-28 11:34
- Dưới đây, Emdep.vn sẽ mách bạn cách làm sung muối xổi nhanh chóng, đơn giản.
Sung muối xổi là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt bởi hương vị chua, ngọt, giòn và ngon đặc trưng. Qủa sung chan chát khi được muối hoặc trộn cùng với các nguyên liệu khác sẽ trở thành một món ăn kèm cực kỳ lý tưởng, hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món sung muối xổi trực tiếp, hoặc dùng chung với các món khác để tạo thêm hương vị đặc biệt.

Hôm nay Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm sung muối xổi ngon, hấp dẫn mà không hề tốn kém thời gian với công thức của mẹ đảm có nick name Lee Hoa (sinh năm 1988, Hà Nội) nhé!

sung muốid

Chị Hoa

Để chọn được sung tươi ngon, bạn nên lựa sung nếp còn nằm nguyên trên chùm, cuống còn tươi và kích thước đều nhau. Trong trường hợp sung bị tách chùm thì hãy chọn những quả có màu sắc xanh tươi, hình dáng tròn đều, bên trong ruột có viền hồng.

Tuyệt đối bạn không nên chọn những quả đã bị héo, có nhiều vết thâm đen hay dập nát vì đó là sung không còn tươi.

Cách làm sung muối xổi

Nguyên liệu:

sung muốid

  • Sung: 1kg
  • Tỏi
  • Ớt 
  • Sả
  • Riềng
  • Chanh
  • Muối hạt
  • Lá chanh
  • Nước mắm, giấm trắng, đường, tương ớt

Các bước làm:

sung muốid

- Sung bạn dùng dao cắt sát cuống, thái miếng, thái đến đâu thả ngay vào chậu nước vắt sẵn 1 quả chanh hoà tan với 1 thìa phở muối hạt để sung đỡ chát và thâm hơn.

- Ngâm khoảng 20-30 phút, rồi sau đó rửa sạch sung với 3-4 lần nước, vớt ra để ráo.

- Sau đó cho 1 mẩu riềng đã thái chỉ, 1 củ tỏi thái lát, 6 củ sả thái lát, 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng vào máy xay nhỏ.

- Chuẩn bị hỗn hợp nước trộn sung gồm: 100ml nước mắm, 100ml nước lọc, 100ml giấm, 100gr đường, 20gr tương ớt (tương đương 1 thìa ăn phở), hòa tan, đun sôi, để thật nguội. Lưu ý, đây là lượng nước trộn 1kg sung ăn xổi, muốn trữ ăn dần thì cần nhân ba lượng hỗn hợp nước trộn đảm bảo đủ nước cho sung, để sung được lâu hơn và hạn chế thâm. 

sung muốid

- Cuối cùng cho hỗn hợp nước trộn sung vào, thêm lá chanh thái chỉ, đảo đều là hoàn thành.

Thành phẩm:

- Món sung muối xổi khi hoàn thành có màu xanh tươi bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn từ sả, ớt, lá chanh,…

- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị sung giòn ngon, ngấm đều gia vị, chua cay ngọt vừa phải, vị thơm thơm của tỏi, sả, riềng, cùng lá chanh. 

sung muốid

Lưu ý:

- Bạn có thể bảo quản sung trong ngăn mát tủ lạnh để ăn được lâu và ngon hơn.

- Nên dùng hũ thủy tinh thay vì dùng hũ nhựa muối sung để tránh bị nhiễm độc từ nhựa.

- Trước khi muối bạn nhớ khử trùng hũ thủy tinh bằng cách rửa qua nước sôi và lau thật kĩ.

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mọi chuyện sẽ ổn thôi, cô gái ạ!