3 món cá dân dã mà Mộng Kha chế biến, thơm ngon ăn hết cả nồi cơm

NT 2024-06-28 14:30
- Mộng Kha là người nổi tiếng với cách ăn nói nhỏ nhẹ và nấu các món đậm chất miền Tây. Dưới đây là công thức chế biến 3 món cá từng được TikToker Mộng Kha thực hiện, bạn có thể tham khảo để đổi bữa cho gia đình.

Thời gian gần đây, TikToker Mộng Kha là nhân vật nhận được nhiều chú ý. Các video của TikToker này có phong cách dịu dàng, nhẹ nhàng, gần gũi, giản dị gắn liền với cuộc sống của người dân miệt vườn thu hút hàng triệu lượt xem. 

ch xào kiểu công thức gom kiểu món ăn 3 món cá của Mộng Kha nấu, ngon ăn hết cả nồi cơm

Mộng Kha

Hiện tại kênh TikTok của Mộng Kha đã có tới gần 600 nghìn lượt theo dõi và gần 7 triệu lượt yêu thích. Những clip giản dị, mộc mạc chân chất nhưng lại được chăm chút rất cẩn thận với những góc quay trên cao bao quát toàn cảnh. 

Được biết, trước khi trở thành TikToker được đông đảo mọi người biết đến và hâm mộ, Mộng Kha từng có cuộc sống vất vả, khó khăn. Cha mẹ mất sớm, cô phải sống tạm bợ trong căn nhà lụp xụp ngoài bờ ruộng, không đủ che nắng che mưa.

ch xào kiểu công thức gom kiểu món ăn 3 món cá của Mộng Kha nấu, ngon ăn hết cả nồi cơm

Cũng như nhiều TikToker ẩm thực khác, Mộng Kha rất tích cực chia sẻ những công thức nấu ăn giản dị, quen thuộc hàng ngày của mình. Những món ăn hot TikToker chế biến chủ yếu là các món ăn dân dã miền Tây. Và nếu có theo dõi kênh tiktok của Mộng Kha, có thể dễ dàng nhận ra cô thường xuyên sử dụng cá làm nguyên liệu chế biến món ăn.

Dưới đây là công thức chế biến 3 món cá hấp dẫn của Mộng Kha, chị em có thể tham khảo để thực hiện cho gia đình thưởng thức! 

Cá lòng tong kho nghệ

ch xào kiểu công thức gom kiểu món ăn 3 món cá của Mộng Kha nấu, ngon ăn hết cả nồi cơm

Nguyên liệu:

  • Cá lòng tong: 300 gr 
  • Nghệ tươi: 100 gr 
  • Nước dừa: 200 ml 
  • Hành tím: 3 củ 
  • Hành lá: 1 nhánh 
  • Nước mắm: 7 muỗng canh 
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, tiêu, đường

Cách làm:

ch xào kiểu công thức gom kiểu món ăn 3 món cá của Mộng Kha nấu, ngon ăn hết cả nồi cơm

- Để khử sạch chất nhớt và mùi tanh của cá, bạn nên rửa cá với một xíu muối, chà xát nhẹ rồi rửa nhiều lần với nước sạch. Sau đó, vớt ra rổ để ráo.

- Sau khi cá ráo, bạn đổ vào tô, ướp thêm khoảng 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm, ướp khoảng 30 phút.

- Củ nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt lát mỏng. Sau khi đã cắt lát mỏng thì đập dập để khi nấu cá có màu sắc tươi và đẹp hơn nhé.

- Hành tím lột bỏ vỏ, cắt bỏ phần gốc rễ rồi rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá ngắt bỏ lá vàng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tất cả hành tím vào phi thơm.

- Sau khi hành dần chuyển sang màu nâu và tỏa hương thơm thì cho nghệ vào, đảo sơ rồi cho thêm 5 muỗng canh nước mắm vào.

- Nấu thêm khoảng 5 phút thì cho cá lòng tong vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, kho cá trong 20 phút đến khi phần nước khô dần thì cho nước dừa vào và kho thêm 20 phút nữa.

- Sau 20 phút, cá đã chín, bạn nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình bạn, kho thêm 5 phút thì tắt bếp. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn rắc một ít tiêu xay và hành lá lên bề mặt nhé.

Cá chốt kho sả

ch xào kiểu công thức gom kiểu món ăn 3 món cá của Mộng Kha nấu, ngon ăn hết cả nồi cơm

Nguyên liệu:

  • 400gr cá chốt
  • 100gr củ nghệ
  • 1 trái ớt hiểm đỏ
  • 50gr sả xay
  • 3 củ hành tím
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt hạt nhỏ, hạt nêm, tiêu xay, tương ớt, dầu ăn

Cách làm:

ch xào kiểu công thức gom kiểu món ăn 3 món cá của Mộng Kha nấu, ngon ăn hết cả nồi cơm

- Cá chốt mua về bạn ngâm với nước muối trong khoảng 5 - 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại 2 - 3 lần với nước rồi để ráo. Củ nghệ và hành tím bạn gọt vỏ, băm nhỏ. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt nhỏ.

- Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím vào phim thơm. Sau đó cho thêm ớt, sả xay, nghệ băm nhỏ vào.

- Bạn cho thêm khoảng 200ml nước lọc và 1 muỗng canh nước mắm vào chảo, đảo đều lên tạo thành hỗn hợp màu vàng nghệ bắt mắt.

- Sau khi hỗn hợp sôi thì bạn chỉnh lứa lớn và cho cá chốt vào, đảo đều mà đun khoảng 10 phút để cá thấm vị.

-  Khi chảo sôi rồi vặn lửa nhỏ, đun thêm khoảng 7- 10 phút đến khi nước cá sệt lại, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.

Cá trê nướng

ch xào kiểu công thức gom kiểu món ăn 3 món cá của Mộng Kha nấu, ngon ăn hết cả nồi cơm

Nguyên liệu:

  • Cá trê: 1 kg (2 con) 
  • Muối: 1 muỗng cà phê 
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê 
  • Ớt hiểm: 5 quả 
  • Muối hột 

Cách làm:

ch xào kiểu công thức gom kiểu món ăn 3 món cá của Mộng Kha nấu, ngon ăn hết cả nồi cơm

- Bạn mua cá trê được làm sẵn ở chợ, về cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê. Sau đó, loại bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá (nếu còn), chà sạch với muối hột và rửa lại với nước.

- Cho cá lên giấy thấm dầu để làm ráo nước. Sau đó, khứa 2 bên cá với chiều rộng mỗi khứa khoảng 2cm.

- Cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 5 quả ớt hiểm, sau đó mang đi giã nát.

- Thoa đều phần muối, ớt vừa giã lên mình cá và ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

- Chuẩn bị bếp than, bạn có thể cho cá lên vỉ rồi nướng hoặc xiên cá qua que xiên rồi nướng cá.

- Bạn nướng cho tới khi thấy cá vàng thơm là được.

NT

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Án chung thân cho kẻ nổ súng cướp ngân hàng 3,5 tỷ đi mua xe phân khối lớn