Mẹ chồng "lác mắt" nhìn tôi "hồi sinh" chảo cũ như đồng nát thành mới tinh

Emdep.vn - Cả nhà chồng chẳng ai ngờ tôi có thể biến chiếc chảo cũ mèm thành ra mới như thế này.

Đối diện với những chiếc chảo cũ này các bạn sẽ làm gì? Vứt đi cho trống bếp để mua cái mới hay cứ cất đấy vì tiếc rẻ chứ cũng chẳng dùng đến? Tôi thì tôi chọn giải pháp "hồi sinh" cho chúng và đã thành công. Rất nhiều chiếc chảo cũ mèm, trông như phế thải ngoài hàng đồng nát đã được tôi "hóa phép" thành mới tinh tươm. Đến độ mẹ chồng tôi còn phải "lác mắt" xem tôi trổ tài. 

Đó là một ngày gia đình tôi sang nhà mẹ chồng, đúng vào ngày bà tổng vệ sinh khu vực bếp. Ấy thế là hàng tá chiếc nồi, chảo gang cũ mèm chuẩn bị được bà gửi cho các chị mua đồng nát. May mắn sao tôi đã kịp ngăn bà và trổ tài biến cũ thành mới. Kể từ đó, tôi lại có thêm điểm trong mắt của mẹ chồng. 

Bạn biết tôi đã làm thế nào không? Hãy theo dõi kĩ và ghi chép lại nhé. 

Tôi chuẩn bị những dụng cụ, nguyên liệu sau: 

- Giấm 

- Nước 

- Lò nướng 

- Dầu ăn 

- Chảo gang bị gỉ 

Đầu tiên, tôi pha giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi ngâm chảo vào thau có chứa dung dịch giấm, nước. Ở bước này, tôi ngâm cho chảo ngập trong dung dịch trên trong khoảng 3 giờ đồng hồ, nếu quá nhiều gỉ, tôi có thể ngâm trong 6 giờ. Trong thời gian đó, hỗn hợp giấm và nước sẽ phá vỡ kết cấu, làm tan gỉ sét. Sau thời gian ngâm, tôi lấy ra khỏi dung dịch. Nếu vẫn còn chút gỉ sét, tôi dùng dụng cụ cọ rửa thật sạch. 

Sau đó, tôi rửa lại bằng nước cho thật sạch, lau thật khô, rồi đổ dầu lên lòng chảo, dùng khăn giấy thoa đều để dầu thấm vào chảo. Tiếp đến, tôi bỏ chảo vào trong lò nướng ở 177 độ C trong khoảng 2 giờ. Trong lúc tôi làm mẹ chồng tôi cứ gọi là tò mò, hỏi làm thế này để làm gì, làm thế kia để làm gì. Sau 2 giờ, tôi lấy ra, để nguội. Vậy là xong. Nếu bạn muốn chảo có một lớp chống dính thật tốt, hãy lặp lại quy trình từ chỗ cho dầu lên chảo. 

Chiếc chảo cũ kĩ ban đầu (Ảnh: thekitchnn) 

Thoa dầu ăn lên chào (Ảnh: thekitchnn) 

Cho chảo vào lò nướng (Ảnh: thekitchnn) 

Chảo đã sạch như mới (Ảnh: thekitchnn) 

À, vẫn còn 1 cách khác đó chính là dùng muối và khoai tây. Bạn rắc muối lên chảo một lớp dày, sau đó dùng nửa củ khoai tây sống chà lên. Độ ẩm từ khoai và muối sẽ gỡ bỏ lớp gỉ sét. Trong quá trình làm nếu muối quá bẩn, đen, bạn có thể thay muối khác và chà đến khi hết vết gỉ. Tiếp đến, đặt chảo lên bếp lửa cho khô hết nước, đổ dầu vào, lau bằng khăn giấy cho đều. Đun lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, sau đó để nguội và dùng thôi. Nhưng trước khi sử dụng phải rửa sạch lớp dầu này đi nhé. 

Rắc muối lên chảo, cắt đôi củ khoai tây sống (Ảnh: Internet) 

làm sạch đồ cũ

Chà khoai tây khắp chảo (Ảnh: Internet) 

Vậy đó, chiếc chảo gang cũ mèm của mẹ chồng đã được tôi tân trang thật mới, thật đẹp. Có thể bạn sẽ hỏi vì sao tôi không vứt đi để dùng những chiếc chảo không dính đời mới. Thực tế thì tôi chuộng chảo gang hơn bởi đã có rất nhiều nghiên cứu khẳng định sự nguy hiểm của chảo không dính, của những độc tố nó có thể sinh ra. Hơn nữa, nhiệt độ khi sử dụng chảo gang rất đồng đều, giúp thức ăn chín đều hơn và lại cực kì bền nữa. Có thể bạn không tin nhưng có chiếc chảo gang có tuổi đời cả trăm năm nhưng vẫn sử dụng được nhé. 

Giờ thì mời bạn trổ tài đấy. 

(Theo Tri thuc tre)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm