Ốc mua về đừng vội luộc ngay, ngâm với 3 thứ này hết sạch bùn đất, ốc béo múp đến tận mấy ngày sau

Mai Hương 2024-06-15 14:30
- Ốc là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, với hương vị ngọt và hàm lượng protein đáng kể.

Với nguyên liệu chính là ốc, bạn có thể thực hiện nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cho ốc sạch nhớt và loại bỏ bùn đất một cách nhanh chóng. Hãy thực hiện ngay những mẹo làm sạch ốc mà Emdep.vn đưa ra để có những món ốc thơm ngon chiêu đãi cả nhà.

Cách chọn ốc tươi ngon

Lựa chọn ốc sạch và ngon đòi hỏi một số mẹo và bí quyết nhất định. Khi chọn ốc, bạn có thể sử dụng tay để nhẹ nhàng chạm vào, nếu mày của ốc rút vào nhẹ nhàng, đó là dấu hiệu của những con ốc sống khỏe mạnh và tươi ngon.

Nếu phần mày của ốc nằm gần miệng, đó là dấu hiệu của một con ốc béo. Trái lại, nếu phần mày rút sâu vào trong, con ốc có thể sẽ gầy. Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi ngon của ốc bằng cách thả nó vào nước; nếu ốc chết, nó sẽ nổi lên và phần miệng sẽ hướng xuống dưới.

Theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, tránh mua vào những ngày đầu hoặc cuối tháng âm lịch, vì thời điểm này ốc thường sinh sản, dẫn đến sự xuất hiện nhiều con nhỏ và gầy, thịt ốc cũng ít hơn. Hơn nữa, tránh chọn những con ốc có phần mày rút sâu vào trong và có mùi khó chịu, điều này có thể là dấu hiệu của ốc đã chết.

Cách ngâm ốc sạch bùn đất

Ngâm ốc sạch bằng kim loại

Theo kinh nghiệm của nhiều người, ngâm ốc với kim loại sẽ giúp loại bỏ bùn đất bám sâu bên trong một cách nhanh chóng.

Cách đơn giản nhất là đặt ốc vào một thau kim loại hoặc để dao sắt, thìa sắt vào cùng trong vòng 2 - 3 giờ. Kim loại có tính khử, khi tiếp xúc với nước, nó sẽ khử H2O thành hydro, làm giảm lượng oxy trong nước. Điều này khiến ốc mở miệng thở và nhả bùn nhớt ra ngoài. Sau đó, cọ rửa nhiều lần để làm sạch trước khi chế biến món ăn. 

Ốc mua về đừng vội luộc ngay, ngâm với 3 thứ này hết sạch bùn đất, ốc béo múp đến tận mấy ngày sau

Ngâm ốc bằng nước vo gạo hoặc bột mì

Một mẹo dân gian phổ biến là ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước pha bột mì. Sau khi mua ốc về, rửa sạch và ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 2-3 giờ. Trong quá trình này, ốc sẽ há miệng, quơ râu và loại bỏ chất bùn nhớt ra ngoài.

Nước vo gạo cũng giúp ốc trở nên thơm ngon hơn. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể sử dụng nước pha bột mì để ngâm ốc.

Ốc mua về đừng vội luộc ngay, ngâm với 3 thứ này hết sạch bùn đất, ốc béo múp đến tận mấy ngày sau

Ốc gác bếp, ngâm trứng, sữa

Sau khi mua ốc nhồi về, chúng ta cần rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, đặt chúng vào giỏ treo lên giàn bếp, nơi có nhiều khói sẽ tốt hơn. Khói và hơi nóng từ lửa sẽ giúp làm khô ốc, ngăn ngừa sự xâm nhập của ruồi bâu và cũng làm cho ốc thêm thơm ngon.

Trong thời gian này, có khi ốc chỉ ngủ và không chết trong vài ba hôm. Mỗi khi qua vài ba ngày, chúng ta lại mang ốc xuống và ngâm trong nước vo gạo đặc, sau đó tiếp tục treo giỏ lên giàn bếp để hong khô.

Quá trình này được lặp đi lặp lại, giúp cho ốc trở nên sạch sẽ hơn, loại bỏ hết mùi bùn đất. Cuối cùng, khi ốc đã sạch sẽ, chúng ta có thể sắp xếp chúng trên mâm đồng và dùng trứng gà đập nhẹ để ốc hút, điều này sẽ giúp ốc được thơm béo hơn khi chế biến món ăn.

Ốc mua về đừng vội luộc ngay, ngâm với 3 thứ này hết sạch bùn đất, ốc béo múp đến tận mấy ngày sau

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Loạt ảnh cưới thời xưa cực độc của sao Việt