Nhãn tuy rất ngon ngọt nhưng những người này nên hạn chế ăn nhãn kẻo rước bệnh vào thân

2021-08-21 14:30
- Nhãn là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, loại quả này cũng không tốt cho sức khoẻ của một số người.

Nhãn là một loại trái cây có vị ngọt, thơm được nhiều người yêu thích. Nhãn có thể ăn trực tiếp hay chế biến thành các món ăn như nấu chè, sinh tố, kem...

Nhãn giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C,  B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ăn nhãn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, tăng cường sức khỏe xương khớp, giảm căng thẳng, stress, ngăn ngừa các chứng bệnh về thần kinh, điển hình là trầm cảm. Nhãn cũng cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành các vết cắt và những tổn thương, đồng thời kích thích sản sinh ra collagen – một phần thiết yếu đối với sụn, da, cơ và xương cũng như hầu hết các cơ quan khác của cơ thể.

những người không nên ăn nhãn kẻo rước bệnh vào thân

Mặc dù nhãn có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất, tuy nhiên việc ăn quá nhiều nhãn có thể không tốt đối với một số người sau.

Phụ nữ khi có thai

những người không nên ăn nhãn kẻo rước bệnh vào thân

Phụ nữ trong thời kỳ thai kỳ thường có các hiện tượng như táo bón, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát. Nếu lúc này ăn long nhãn sẽ làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí dẫn tới sảy thai. 

Không chỉ long nhãn, bà bầu cũng nên cân nhắc dùng nhãn tươi với một lượng vừa phải hoặc ăn nhãn rồi nên uống thêm nước hoa quả giải nhiệt cho cơ thể.

Người bệnh tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ

Người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn nhãn vì trong những loại quả này có tính nhiệt cao, nếu ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp.

Người bị mụn 

những người không nên ăn nhãn kẻo rước bệnh vào thân

Nhãn là loại trái cây có chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều loại quả này sẽ gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa.

Người béo phì 

những người không nên ăn nhãn kẻo rước bệnh vào thân

Người béo phì nên hạn chế ăn nhãn vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Nếu người béo phì ăn nhiều nhãn, lượng đường trong quả này tích tụ trong cơ thể, sẽ khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn.

Không chỉ vậy, do quả nhãn có tính ôn nên người béo phì ăn nhãn sẽ gây nóng trong người, xuất hiện mụn nhọt.

Bệnh nhân tiểu đường

những người không nên ăn nhãn kẻo rước bệnh vào thân

Những người không kiểm soát được đường huyết thì không nên, hoặc nên hạn chế ăn nhãn. Nguyên nhân là bởi lượng đường trong nhãn cao tích lũy trong cơ thể sẽ ảnh hưởng không tốt cho người bệnh. Tăng đường huyết sau ăn là một trong những nguyên nhân gây nên những biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những cặp con giáp cứ lấy nhau là giàu sang phú quý