Cà rốt tưởng vô hại nhưng những người sau không nên ăn nhiều kẻo nguy hiểm sức khỏe

2021-04-09 15:30
- Cà rốt là thực phẩm nhiều dinh dưỡng và khoáng chất nhưng nếu không biết sử dụng có thể nguy hiểm tới sức khỏe.
Cà rốt là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon, cà rốt còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Trong cà rốt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như Vitamin A, carotenoid, kali và các chất chống oxy hóa... Chính vì thế bổ sung cà rốt trong thực đơn hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì các tế bào khỏe mạnh, chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư, giúp bạn làm đẹp da, ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch...

Cà rốt tưởng vô hại nhưng những người này lại không nên ăn kẻo nguy hiểm cho sức khỏe

Tuy nhiên trên thực tế mặc dù cà rốt rất bổ dưỡng và khá an toàn nhưng vẫn có một số người nên hạn chế và thậm chí không nên ăn cà rốt. 

Người bị tiểu đường

Tuy cà rốt là thực phẩm bổ dưỡng nhưng người bị bệnh tiểu đường nên tránh ăn cà rốt vì hàm lượng đường của chúng khá cao. Khi ăn, đường trong cà rốt được chuyển hóa thành glucose, khiến cho lượng đường trong cơ thể tăng nhanh chóng.

Cà rốt tưởng vô hại nhưng những người này lại không nên ăn kẻo nguy hiểm cho sức khỏe

Người mắc bệnh vàng da

Tình trạng của những người mắc bệnh vàng da sẽ trở nên trầm trọng hơn khi ăn cà rốt. Nguyên nhân là vì lượng caroten cao không được cơ thể chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi…

Người dị ứng cà rốt

Trong số những người bị dị ứng thực phẩm, người dị ứng cà rốt có thể ảnh hưởng đến hơn 25%. Nếu mắc chứng dị ứng này, người sử dụng thường gặp một số tác dụng phụ như phát ban da, tiêu chảy, phản ứng phản vệ, nổi mề đay và sưng tấy. 

Cà rốt tưởng vô hại nhưng những người này lại không nên ăn kẻo nguy hiểm cho sức khỏe

Người bị táo bón

Nếu bị táo bón mà ăn cà rốt thì bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn. Lý do là bởi trong cà rốt tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.

Người đang bổ sung vitamin A

Cà rốt tưởng vô hại nhưng những người này lại không nên ăn kẻo nguy hiểm cho sức khỏe

Những người đang bổ sung vitamin A và những người đang dùng các loại thuốc có nguồn gốc từ vitamin A không nên ăn nhiều cà rốt. Nguyên nhân là bởi khi vitamin A có trong cà rốt kết hợp với thuốc, nó có thể dẫn đến chứng quá liều vitamin A, gây hại có sức khỏe.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

4 kiểu tóc xoăn retro thời thượng biến mặt O-line núng nính thành mặt V-line đẳng cấp