Nấu cháo kê đừng chỉ cho nước, thêm một loại củ này cháo sẽ sánh mịn, thơm ngon vô cùng

2021-09-11 15:00
- Nhiều người thích nấu cháo kê để thưởng thức vì cháo không chỉ ngon còn tốt cho dạ dày, là món ăn nhẹ bổ dưỡng cho bữa sáng.

Uống cháo kê rất tốt cho lá lách và dạ dày nên mình thường nấu cháo kê cho cả nhà ăn sáng. Cháo kê thanh đạm và tốt cho sức khỏe nhưng nhớ đừng chỉ cho thêm nước khi nấu. Hãy cho thêm nguyên liệu này khiến cháo kê được sánh mịn và giáu chất dinh dưỡng hơn.  

Nắm vững kỹ thuật nấu cháo kê này, bạn có thể chế biến cháo kê để uống, đảm bảo nhẹ bụng, tốt cho sức khỏe và ngon miệng hơn.  

Nguyên liệu nấu cháo kê 

- 300g bí đỏ 

- 50g kê 

- 800ml nước

Cách nấu cháo kê 

Bước 1: Đầu tiên hãy chuẩn bị một lượng hạt kê thích hợp, rửa sạch với vòi nước chảy, cho hạt kê vào nồi, thêm nước vừa đủ rồi bắt đầu nấu cháo

Bước 2: Sau khi đun lửa lớn, dùng thìa khuấy đều, chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun từ từ, cứ 3-5 phút bạn đảo đều một lần. 

Bước 3: Sau khi gọt vỏ và rửa sạch bí, cắt bí thành từng lát mỏng, cho nước vào nồi thêm, cho bí đã cắt vào chần qua nước rồi bắt đầu hấp.  

Bí cần hấp trên lửa lớn khoảng 10 phút.

Bước 4 : Bí đỏ hấp chín lấy ra dùng thìa ép nhuyễn, sau khi kê sôi khoảng 20 phút thì cho bí đã ép vào cháo kê.

Bước 5: Dùng thìa khuấy đều, tiếp tục đun thêm 5 phút, thêm ít đường phèn, nêm nếm theo khẩu vị cá nhân, nấu đến khi đường phèn tan hết thì tắt bếp, múc cháo kê đã chuẩn bị ra bát.  

Để yên cháo kê trong 2 phút, bạn có thể thấy một lớp dầu gạo trên bề mặt cháo, uống lúc còn nóng sẽ rất ngon. 

Mẹo nấu cháo kê 

Trời mùa thu se lạnh hơn, lúc này uống cháo, súp sẽ thích hợp với sức khỏe. Chỉ cần ăn một bát cháo là bạn sẽ cảm thấy ấm toàn thân.  

Việc cho thêm bí đỏ vào cháo kê sẽ giúp hương vị cháo đậm đà hơn, cháo có giá trị dinh dưỡng hơn, giàu vitamin A, rất hữu ích cho việc thúc đẩy sự phát triển của xương và bảo vệ mắt. Trẻ em ăn cháo kê bí đỏ sẽ hấp tụ được đầy đủ chất dinh dưỡng.  

Khi nấu cháo kê cần lưu ý:  

- Đun cháo kê không nên quá to lửa, cần nấu từ từ trên lửa nhỏ, như vậy cháo không chỉ dẻo mà còn có thể giải phóng hết giá trị của hạt kê, và dinh dưỡng sẽ cao hơn.  

- Không cần khuấy liên tục trong lúc nấu cháo mà cứ khoảng 5 phút lại khuấy đều bề mặt một lần.  

- Hạt kê rất giàu chất dinh dưỡng do đó không nên chà xát quá mạnh tay khi vo kê nấu, chỉ cần rửa sạch với nước là được.  

- Ngoài ra, xin nhắc mọi người nhớ khi nấu cháo kê phải cho kê vào nước lạnh và đun từ từ.  

- Muốn bí thơm và ngọt hơn thì không cần cho thêm đường mà cắt bí thành những lát mỏng để khi hấp bí nhanh chín hơn. Cũng không cần xay nhuyễn bí mà chỉ cần nghiền bằng tay. Một ít vụn bí sẽ khiến vị cháo kê ngon hơn.  

- Nấu cháo kê chỉ cần nắm vững phương pháp sẽ cho bạn món cháo sánh mịn, bổ dưỡng.   

 

Theo Dân Việt

qc-epoint
loading...
qc-epoint